วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาร์เอสฯ' ต้องถ่ายสดบอลโลก 64 นัด ทางฟรีทีวี ฝ่าฝืนปรับหนัก

"กสทช." ยืนยัน อาร์เอสฯ ต้องถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้าย ทางฟรีทีวี ครบทั้ง 64 นัด ไม่ใช่เพียงแค่ 22 นัด หากฝ่าฝืน อาจปรับเงิน 5 ล้านบาท นับแต่วันแรกที่เริ่มจำหน่ายกล่องรับสัญญาณ และปรับอีกวันละ 1 แสนบาท จนกว่าจะหยุดจำหน่ายและโฆษณา...

 

17 มี.ค. พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ ประธาน บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และรองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงข่าวกรณีความขัดแย้งในการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 ระหว่าง กสทช. กับ บริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ที่สำนักงาน กสทช.

จากกรณีที่อาร์เอสฯ ผู้ได้ลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้าย ที่ประเทศบราซิล ช่วงกลางปีนี้ ได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองกลางเพื่อขอให้เพิกถอนประกาศ กสทช. ที่กำหนดให้จะต้องมีการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ซึ่งถือเป็นมหกรรมกีฬารายการใหญ่ ทางการให้บริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไปหรือฟรีทีวี ครบทั้ง 64 นัด ไม่ใช่เพียงแค่ 22 นัด โดยให้ศาลมีคำสั่งบรรเทาทุกข์ชั่วคราวนั้น

ล่าสุด กสทช. โดย พอ.ดร.นที ได้ชี้แจงว่า ศาลมีคำสั่งลงวันที่ 28 พ.ย.2556 ยกคำร้องของอาร์เอสฯ และยังไม่มีคำพิพากษาศาล ดังนั้นประกาศมัสต์แฮฟ (Must have) จึงยังคงมีผลบังคับใช้กับการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้าย ทุกนัดการแข่งขันทางฟรีทีวี แม้ว่าอาร์เอสฯจะเป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกก็ตาม แต่ไม่ใช่เป็นผู้ได้รับใบอนุญาติประกอบกิจการโทรทัศน์ เพียงแต่เป็นผู้ที่ได้รับการพิจารณาออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ใน ระบบดิจิตอล ช่อง 8  ซึ่งหากต้องการจะนำฟุตบอลโลกมาออกอากาศในช่องดังกล่าวนี้ ก็จะต้องถ่ายทอดสดทั้ง 64 นัด

ดังนั้นการที่ช่องทีวีดิจิตอล ช่อง 8 ของอาร์เอสฯ จะทำการถ่ายทอดเพียงแค่ 22 นัด จึงไม่สามารถทำได้ รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ขายกล่องรับสัญญาณทีวีฟุตบอลโลก 2014 จึงอาจจะเข้าข่ายการกีดกันมิให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงบริการปกติ ทำให้ผู้บริโภคต้องรับภาระเพิ่มขึ้น และการไม่ปฏิบัติตามสัญญากับทางกสทช. ซึ่งอาจจะมีบทลงโทษปรับเงินเป็นจำนวน 5 ล้านบาท นับแต่วันแรกที่เริ่มจำหน่ายกล่องรับสัญญาณคือ 1 เม.ย.2557 และปรับอีกวันละ 1 แสนบาท จนกว่าจะหยุดจำหน่ายและโฆษณา หากยังมีการฝ่าฝืนระเบียบของกสทช.อีก  อาจจะมีการเพิกถอนใบอนุญาติประกอบการ

"กสทช." ยืนยัน อาร์เอสฯ ต้องถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้าย ทางฟรีทีวี ครบทั้ง 64 นัด ไม่ใช่เพียงแค่ 22 นัด หากฝ่าฝืน อาจปรับเงิน 5 ล้านบาท นับแต่วันแรกที่เริ่มจำหน่ายกล่องรับสัญญาณ และปรับอีกวันละ 1 แสนบาท จนกว่าจะหยุดจำหน่ายและโฆษณา... 17 มี.ค. 2557 18:46 17 มี.ค. 2557 19:09 ไทยรัฐ