วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วุ่น! เลือกตั้งกรรมการ ส.อ.ท. พบทุจริต หลายบริษัทโดนสวมสิทธิ์

ศึกสภาอุตฯ วุ่นไม่เลิก พบการทุจริตเลือกตั้ง มีการเสนอให้เลือกตั้งโมฆะ หลังบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ถูกลงคะแนนโดยผู้ไร้สิทธิ์...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลือกตั้งคณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เกิดเหตุวุ่นวาย โดยคณะกรรมการนับคะแนน 5 คน จาก 12 คน ซึ่งเป็นผู้แทนกลุ่มของ นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ รองประธาน และผู้สมัครเลือกตั้ง ประธาน ส.อ.ท. ซึ่งทั้ง 5 คน ระบุว่า เกิดการทุจริตในการเลือกตั้ง จึงขอให้ระงับการเลือกตั้งไว้ก่อน และเสนอให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะมีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ถูกลงคะแนนโดยผู้ที่ไม่มีสิทธิ์ จากนั้นทั้ง 5 คน ได้เดินออกจากห้องประชุมทันที

นายชัยวัฒน์ วิทิตธรรมวงศ์ คณะกรรมการนับคะแนน ระบุว่า จะไม่ยอมรับการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะไม่โปร่งใส และเชื่อว่าหากตรวจสอบแล้วอาจจะมีมากกว่า 2 บริษัทที่โดนสวมสิทธิ์ ซึ่งการกระทำดังกล่าวผิดกฎหมายอาญา และจะฟ้องร้องต่อศาลปกครองในอีก 2 วันข้างหน้า

นายเอกชัย ฐปนานนท์ คณะกรรมการนับคะแนน เปิดเผยว่า ผู้คัดค้านการเลือกตั้งมี 2 ราย คือบริษัทอี-อินดัสทรี เน็ตเวิร์ค จำกัด และบริษัท คลาวด์ โซลูชั่น โปรไวเดอร์ โดยระบุว่าถูกผู้อื่นสวมสิทธิ์ จนทำให้เสียสิทธิ์ตามกฎหมาย

พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า รายชื่อที่มาสวมสิทธิ์แทน นายภควัต รักศรี กรรมการบริษัท อี-อินดัสทรี เน็ตเวิร์ค จำกัด เป็นน.ส.ศิริวรรณ สุกัญจนศิริ ซึ่งมีความใกล้ชิดกับ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองประธาน ส.อ.ท. และผู้สมัครประธาน ส.อ.ท. ส่วนนางอารยา คงกะแดะ ผู้แทนบริษัท คลาวด์ โซลูชั่น โปรไวเดอร์ ถูกสวมสิทธิ์โดย นายภาคภูมิ สุกัญจนศิริ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ผู้สมัครประธาน ส.อ.ท. ยืนยันว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีความโปร่งใส และมั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้งแน่นอน โดยคะแนนน่าจะห่างกันไม่น้อยกว่า 500 คะแนน ซึ่งคะแนนเสียง 2,723 เสียง มั่นใจว่า คะแนนน่าจะทิ้งห่างนายวิศิษฐ์ อย่างน้อย 500 คะแนน

สำหรับการเลือกตั้งวันนี้จะเป็นการเลือกตั้งกรรมการ ส.อ.ท. ให้ได้ 232 คน จากจำนวนสมาชิกทั้งหมด 4,800 คน มีผู้มารับบัตรเลือกตั้ง 2,723 คน เพื่อที่จะนำไปรวมกับประธานกลุ่มอุตสาหกรรม 42 กลุ่มและประธานสภาอุตสาหกรรมต่างจังหวัดอีก 74 จังหวัด รวมผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในสองส่วนนี้ 116 คน ผู้มีสิทธิ์ 348 คน เพื่อไปลงคะแนนเลือกตั้งประธาน ส.อ.ท.ใน วันที่ 8 เมษายนต่อไป.

ขณะที่ นายสุพันธ์ุ มงคลสุธี มีฐานเสียงหลัก คือกลุ่มอุตสาหกรรม 42 กลุ่ม และจากอุตสาหกรรมจังหวัดจากภาคกลาง ใต้ อีสาน และภาคเหนือบางส่วน เพราะในอดีต นายสุพันธุ์ เคยเป็นประธานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรีมาก่อน

นายวิศิษฐ์ ลิ้มประนะ มีฐานเสียงจากกลุ่มอุตสาหกรรมต่างจังหวัด และกลุ่มเอสเอ็มอีทั่วประเทศซึ่งมีสัดส่วนสมาชิกถึงร้อยละ 70 โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารบางส่วนอีกด้วย.

ศึกสภาอุตฯ วุ่นไม่เลิก พบการทุจริตเลือกตั้ง มีการเสนอให้เลือกตั้งโมฆะ หลังบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ถูกลงคะแนนโดยผู้ไร้สิทธิ์... 17 มี.ค. 2557 18:28 17 มี.ค. 2557 19:35 ไทยรัฐ