วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมต.มาเลย์แถลง เริ่มการค้นหา 'MH370' ในเส้นทางเหนือ-ใต้

รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมมาเลเซีย แถลงในวันนี้ ว่า นานาชาติได้เริ่มปฏิบัติการค้นหา เที่ยวบิน MH370 ที่หาย ในเส้นทางบินทางเหนือและใต้ ที่คาดว่าเครื่องบินลำนี้จะมุ่งหน้าไป หลังจากเปลี่ยนเส้นทางการบินแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่า นายไฮชามุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งประเทศมาเลเซีย แถลงในวันนี้ ว่า กองทัพเรือมาเลเซีย (อาร์เอ็มเอ็น) และกองทัพอากาศมาเลเซีย (อาร์เอ็มเอเอฟ) จะเข้าร่วมการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' ที่หายไป ในเส้นทางบินทางใต้ (south corridor) ที่คาดว่าเครื่องบินลำนี้จะมุ่งหน้าไป หลังจากเปลี่ยนเส้นทางการบิน

เส้นทางบินทางใต้ หรือ southern corridor หมายถึงเส้นทางตั้งแต่ประเทศอินโดนีเซีย ไปจนถึงตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ตรงข้ามกับเส้นทางบินทางเหนือ (northern corridor) ที่ลากยาวตั้งแต่พื้นที่ภาคเหนือของไทย ไปจนถึงพรมแดนระหว่างประเทศเติร์กเมนิสถานและคาซัคสถาน

นายฮุสเซน เผยว่า ตอนนี้ประเทศที่เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย (เอสเออาร์) เพิ่มจาก 14 ประเทศ เป็น 26 ประเทศแล้ว ประกอบด้วย มาเลเซีย, ออสเตรเลีย, บังกลาเทศ, บรูไน, จีน, ฝรั่งเศส, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, คาซัคสถาน, คีร์กีสถาน, ลาว, เมียนมาร์, นิวซีแลนด์, ปากีสถาน, ฟิลิปปินส์, รัสเซีย, สิงคโปร์, เกาหลีใต้, ไทย, เติร์กเมนิสถาน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, สหรัฐอเมริกา, อุซเบกิสถาน และ เวียดนาม

รมว.กลาโหมมาเลเซีย ระบุด้วยว่า ปฏิบัติการเอสเออาร์ ในเส้นทางบินทั้งสองเส้นทาง ได้เริ่มขึ้นแล้วในวันนี้ (17 มี.ค.) โดยการค้นหาในเส้นทางบินทางใต้จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ซึ่งออสเตรเลียและอินโดนีเซีย จะเป็นผู้นำในการค้นหาในพื้นที่รับผิดชอบของตัวเอง ตามที่ตกลงกับองค์การการบินพลเรือระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ)

ออสเตรเลียได้ประจำการเครื่องบิน 'P-3 Orions' ไปยังภูมิภาคหมู่เกาะคริสต์มาสแล้ว ในวันนี้ และจะส่งเครื่องบิน P-3 Orions อีก 2 ลำ และเครื่องบิน 'C-130 Hercules' อีก 1 ลำ มาเพิ่มอีก ขณะที่เครื่องบิน 'P-8 Poseidon' ของสหรัฐฯ จะเดินทางมายังเมืองเพิร์ทของออสเตรเลีย เพื่อช่วยในปฏิบัติการเอสเออาร์

กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียได้ส่งหนังสือนำทางการทูต (diplomatic note) ไปยังประเทศต่างตามเส้นทางการบินทั้งสองเส้นทาง และประเทศที่มาเลเซียต้องการขอความช่วยเหลือแล้ว ตามการเปิดเผยของนายฮุสเซน และในหนังสือดังกล่าว มีการระบุคำร้องขอความช่วยเหลือและการสนับสนุนต่างๆ ซึ่งรวมถึงข้อมูลเรดาร์และดาวเทียม, ปฏิบัติการค้นหาทั้งทางภาคพื้น, ทะเล และอากาศ และรายละเอียดแผนช่วยเหลืออื่นๆ

นายฮุสเซน ยืนยันด้วยว่า ผู้เชี่ยวชาญ 3 คนจากสำนักงานการสืบสวนด้านความปลอดภัยอากาศยานพลเรือน แห่งฝรั่งเศส (บีอีเอ) เดินทางถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์เพื่อให้ความช่วยเหลือในปฏิบัติการเอสเออาร์ แล้ว โดยทั้ง 3 คนเป็นผู้มีประสบการในการช่วยค้นหาเครื่องบิน 'แอร์ ฟรานซ์' เที่ยวบินที่ 447 ซึ่งตกลงไปในมหาสมุทรแอตแลนติกนอกชายฝั่งประเทศบราซิล เมื่อปี 2009 และทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 228 คนเสียชีวิตทั้งหมด

ทั้งนี้ เที่ยวบิน MH370 ปฏิบัติการโดยเครื่องบิน โบอิ้ง บี777-200 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน เดินทางออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อเวลา 00:41 น. เช้ามืดที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) มีกำหนดการเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ในเวลา 06:30 น. แต่ศูนย์ควบคุมการเดินทางทางอากาศ 'ซูบัง' ขาดการติดต่อกับเครื่องบินลำนี้หลังจากนั้นประมาณหนึ่งชั่วโมง

รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมมาเลเซีย แถลงในวันนี้ ว่า นานาชาติได้เริ่มปฏิบัติการค้นหา เที่ยวบิน MH370 ที่หาย ในเส้นทางบินทางเหนือและใต้ ที่คาดว่าเครื่องบินลำนี้จะมุ่งหน้าไป หลังจากเปลี่ยนเส้นทางการบินแล้ว... 17 มี.ค. 2557 18:19 17 มี.ค. 2557 18:49 ไทยรัฐ