วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัดคลังรับถกชาวนาปมจำนำข้าว18มี.ค.

ปลัดคลังรับถกชาวนาปมจำนำข้าว18มี.ค.

  • Share:

ม็อบชาวนาภาคเหนือตอนล่าง บุกคลังขอพบ “กิตติรัตน์” ทวงถามเงินจำนำข้าว ในขณะที่ ปลัดคลัง รับคุยชาวนาพรุ่งนี้ (18 มี.ค.) 9 โมง ก่อนบุก ธ.ก.ส. 19 มี.ค.

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.57 กลุ่มสมาพันธ์เครือข่ายชาวนาไทย จากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อุทัยธานี นครสววรค์ ประมาณ 130 คน ภายใต้การนำของ นายทวีศักดิ์ วีระศักดิ์ ประธานกลุ่มสมาพันธุ์เครือข่ายชาวไทย ได้เดินทางมายังกระทรวงการคลัง เพื่อรอพบนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอทราบเหตุผลและขอความชัดเจนแนวทางจ่ายเงินจำนำข้าว หลังมีข่าวว่า นายกิตติรัตน์ ยังไม่ลงนามอนุมัติเบิกเงินงบประมาณกลาง 20,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม นายกิตติรัตน์ ไม่ได้มาพบกับ กลุ่มสมาพันธ์เครือข่ายชาวนาไทยตามที่ชาวนาเรียกร้อง ในขณะที่เจ้าหน้าที่ชี้แจงต่อกลุ่มชาวนาว่า นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง จะร่วมหารือกับ นายทวีศักดิ์ วีระศักดิ์ ประธานกลุ่มสมาพันธุ์เครือข่ายชาวไทย เพื่อแนวทางจ่ายเงินจำนำข้าวให้ชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงิน ในวันพรุ่งนี้ (18 มี.ค.) เวลาประมาณ 09.00 น.

เบื้องต้น กลุ่มสมาพันธ์เครือข่ายชาวไทย ได้หารือกับสมาคมโรงสีข้าว ทราบว่า ราคาข้าวในตลาดโลกตกต่ำมาก เพราะหลายประเทศระบายข้าวออกมามาก และหากรัฐบาลเร่งระบายข้าวในตอนนี้ จะยิ่งส่งผลให้ราคาข้าวในประเทศตกต่ำเพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ส่งออกไม่กล้าประมูลข้าวจากรัฐบาล กระทรวงการคลัง ไม่กล้าลงนามเบิกเงินยืมทดรองราชการมาใช้ในโครงการรับจำนำ เพราะเกรงว่าจะหาเงินมาคืนไม่ทันตามกำหนด ดังนั้น จึงอยากให้ รัฐบาล กระทรวงการคลัง หน่วยงานอื่นๆ ฝ่ายการเมืองทุกฝ่าย และกลุ่ม กปปส. หารือร่วมกัน เพื่อหาทางออกให้กับชาวนาที่กำลังเดือดร้อน

และในวันที่ 19 มีนาคม จะเดินทางไปพบผู้บริหารของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. เพื่อวางแนวทางช่วยเหลือชาวนาสำหรับข้าวนาปรัง เนื่องจากราคาข้าวตกต่ำมาก เหลือ 11,000 บาท/ตัน หากหักความชื้นร้อยละ 25 จะเหลือไม่เกิน 5,000 บาท/ตัน

นายรังสรรค์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ส่งเรื่องยืมเงินทดรองราชการจำนวน 20,000 ล้านบาท เพื่อจ่ายค่าจำนำข้าวให้แก่ชาวนาที่มีใบประทวน สำหรับฤดูกาลผลิตปี 2556/2557 ให้กับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงการคลัง ลงนามอนุมัติเบิกจ่ายเงินงบกลางแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้