วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก้อนดำประหลาดลอยติดชายหาดเกาะสมุย

ก้อนดำประหลาดลอยติดหาดละไม เกาะสมุย ชาวบ้านเร่งเก็บหวั่นกระทบท่องเที่ยว เผยมีลอยมาทุกปี แต่ปีนี้มากสุด เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบที่มา ไม่ชัดคราบเดียวกับชายหาดบางแสนหรือไม่...

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 17 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว บริเวณชายหาดบ้านละไม ม.4 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่าพบก้อนสีดำขนาดเท่าหัวแม่มือ ถูกคลื่นซัดเข้ามาติดอยู่บริเวณชายหาดละไม ตลอดแนวของชายหาดเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร

จากการสำรวจพบก้อนที่มีลักษณะคล้ายกับน้ำมันเป็นจำนวนมาก โดยก้อนสีดำที่พบ เมื่อโดนแสงแดดเผา ก็จะละลาย อ่อนตัวลักษณะเหลวคล้ายกับน้ำมัน โดยขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบ พบนายสุชาติ ดวงเพชรศรี ชาวบ้านที่ทำธุรกิจ นวดผ่อนคลายให้กับนักท่องเที่ยว อยู่ที่บริเวณชายหาดบ้านละไม กำลังเก็บกวาดก้อนสีดำที่อยู่บริเวณชายหาด เพื่อนำไปใส่หลุมฝังกลบ


จากการสอบถาม นายสุชาติ ทราบว่า ได้ประกอบอาชีพนวดให้กับนักท่องเที่ยว ที่บริเวณชายหาดบ้านละไม มานานร่วม 20 ปี ทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ในช่วงนี้ของทุกปี ซึ่งจะมีลมตะวันออกเฉียงใต้ จะพัดเอาเศษซากสาหร่ายทะเล และก้อนสีดำพัดเข้ามา โดยก้อนสีดำลักษณะคล้ายน้ำมันถูกคลื่นซัดเข้ามาติดอยู่ที่บริเวณชายหาดเกือบทุกปี แต่มีจำนวนไม่มากเท่ากับปีนี้ ปีนี้พบว่าก้อนสีดำคล้ายน้ำมัน ถูกคลื่นซัด เข้ามาติดที่ชายหาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งก้อนสีดำดังกล่าว เมื่อถูกแสงแดดเผา ก็จะละลายเป็นลักษณะเหลว และจะติดตามพื้นทรายบริเวณชายหาด หากนักท่องเที่ยวเดินไปเหยียบก็จะติดที่เท้า แล้วจะล้างออกยาก นายสุชาติ จึงได้เร่งเก็บกวาดบริเวณชายหาด เพื่อไม่ให้ดูสกปรกตามชายหาด และป้องกันไม่ให้สัมผัสกับร่างกาย นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนตามชายหาด ซึ่งก้อนดังกล่าวเพิ่งปรากฏเมื่อคืนที่ผ่านมา


ด้านเทศบาลนครเกาะสมุย หลังได้รับทราบข่าว ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่และพนักงานของเทศบาล เร่งออกจัดเก็บก้อนสีดำลักษณะคล้ายน้ำมันแล้ว หวั่นส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนบริเวณชายหาด และได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าเก็บตัวอย่างก้อนสีดำดังกล่าวไปตรวจสอบว่าเป็นน้ำมันชนิดได้ และมีต้นตอมาจากที่ไหน นอกจากนี้ยังพบว่า นอกจากบริเวณชายหาดบ้านละไม ที่มีการพบก้อนน้ำมันดังกล่าวแล้ว บริเวณชายหาดเฉวง ซึ่งเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงของเกาะสมุย ก็ยังพบก้อนสีดำคล้ายกับน้ำมันด้วยเช่นกัน โดยเบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปได้ว่าก้อนสีดำที่พบบริเวณชายหาดของเกาะสมุย ที่มีลักษณะคล้ายก้อนน้ำมัน เป็นก้อนน้ำมันชนิดได้และต้นต่อมาจากที่ไหน และจะเป็นน้ำมันชนิดเดียวกับที่ถูกคลื่นเข้าชายหาดบางแสน เมื่อวานนี้หรือไม่ โดยต้องรอเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบก่อน.

 

ก้อนดำประหลาดลอยติดหาดละไม เกาะสมุย ชาวบ้านเร่งเก็บหวั่นกระทบท่องเที่ยว เผยมีลอยมาทุกปี แต่ปีนี้มากสุด เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบที่มา ไม่ชัดคราบเดียวกับชายหาดบางแสนหรือไม่... 17 มี.ค. 2557 18:17 17 มี.ค. 2557 19:58 ไทยรัฐ