วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
DSIรุกสอบสวนบ่อขยะ จ่อเอาผิดทิ้งขยะมลพิษถึงที่สุด

DSIรุกสอบสวนบ่อขยะ จ่อเอาผิดทิ้งขยะมลพิษถึงที่สุด

  • Share:

ดีเอสไอลงพื้นที่บ่อขยะแพรกษา สมุทรปราการ พบมีกากอุตสาหกรรมบางปู ลักลอบทิ้งก่อมลพิษ เตรียมเอาผิดถึงที่สุด ด้านเจ้าของที่ดิน พร้อมรับผิดชอบช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ...

นายภูวิช ยมหา พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ ผู้อำนวยการส่วนบริหารระบบคดีพิเศษ ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะพื้นที่ 150 ไร่ ซ.แพรกษา อ.เมือง จ.สุมทรปราการ พบลักษณะขยะที่ถูกเผาไหม้มีกากของเสียจากอุตสาหกรรมในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู ถูกนำมาลอบทิ้งร่วมกับขยะทั่วไป โดยเชื้อว่าการเกิดเพลิงไหม้บ่อขยะครั้งนี้เกิดจากก๊าซมีเทนที่อยู่ใต้บ่อ ที่มีมากถึงร้อยละ 50

โดยที่ผ่านมากรมสอบสวนคดีพิเศษได้มีการสืบสวนบ่อขยะทั้งหมดในพื้นที่ สมุทรปราการ ซึ่งจุดที่มีการเกิดเพลิงไหม้เป็นบ่อขยะบ่อที่ 1 ที่พบว่ามีการลักลอบทิ้งกากของเสียอุตสาหกรรมจากบางปู จากเดิมที่พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ทิ้งขยะของชุมชน ด้วยองค์การบริหารส่วนตำบลแพรกษาเป็นผู้รับผิดชอบ  ซึ่งหลังจากนี้ดีเอสไอจะต้องดำเนินคดีกับเจ้าของบ่อขยะแห่งนี้อย่างเฉียบขาด เพราะมีผลกระทบรุนแรงต่อชุมชน เนื่องจากการเผาไหม้ได้ปล่อยสารพิษอันตรายต่อสุขภาพและต้องประกาศปิดที่ดินตรงนี้ไม่ให้ดำเนินการใดๆ ต่อจากนี้อีก


ด้าน ดร.สุรพล ชามาตย์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวภายหลังลงพื้นที่บ่อขยะว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น บ่อขยะไม่มีระบบจัดการที่ได้มาตรฐาน ซึ่งเมื่อมีการฝังกลบขยะแล้ว ต้องมีบ่อสังเกตก๊าซมีเทนว่ามีความเข้มข้นมากแค่ไหน เพื่อป้องกันการติดไฟของขยะ ซึ่งหลังจากนี้จะสั่งการให้อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการเข้ามาดำเนินการ จัดการกับเจ้าของพื้นที่ ให้ดำเนินการบังคับให้เจ้าของบ่อขยะจัดการขยะเหล่านี้ตามมาตรการที่ถูกต้อง และขยะบางส่วนที่เป็นกากอุตสาหกรรมต้องนำออกไปกำจัดอย่างถูกวิธี และต้องดำเนินการตามกฎหมายตั้งโรงงาน และกฎหมายของสิ่งแวดล้อมต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ทำการฉีดน้ำเพื่อดับไฟ แต่ด้วยพื้นที่บ่อขยะดังกล่าวกินบริเวณกว้างและบริเวณตรงกลางบ่อขยะมีน้ำขัง อยู่ลึกถึง 10 เมตร ทำให้ยากต่อการเข้าไปดับไฟ โดยป้องกันสาธารณภัยจังหวัดสมุทรปราการได้ทำหนังสือไปยังชลประทานจังหวัดสมุทรปราการเพื่อขอให้รถสะเทินน้ำสะเทินบกเข้ามาช่วยนำน้ำเข้าไปดับไฟ และใช้รถแบ็กโฮขุดบ่อขยะที่ยังมีไฟไหม้ด้านล่างให้ขึ้นมา เพื่อใช้น้ำฉีดดับไฟที่ไหม้อยู่ด้านล่างบ่อให้ดับสนิท นอกจากนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ช่วยดับไฟและมีกำลังทหารจาก พล.ร.11 ฉะเชิงเทรา นำรถดับเพลิงมาช่วยระดมดับไฟจากบ่อขยะด้วย

ขณะที่บรรยากาศโดยรอบพื้นที่กลุ่มควันจากการเผาไหม้ยังลอยเข้าไปในเขตชุมชนตลอดเวลา โดยเจ้าหน้าที่ป้องกันจังหวัดได้ทำการปิดเส้นทางเข้าออกในพื้นที่แพรกษา 8 เว้นแต่รถเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปดับไฟ เนื่องจากควันหนามากจนทัศนวิสัยแย่ ผู้ขับขี่รถมองไม่เป็นทาง เกรงว่าจะเกิดอันตราย และได้ย้ายประชาชนที่อยู่ใกล้บริเวณบ่อขยะออกไปพักยังศูนย์พักพิงของ อบต.แพรกษา แล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวทางด้านเจ้าของที่ดินผืนดังกล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบพบว่านางบุญชัย ตั้งเด่นชัน หรือเจ๊เชง เป็นเจ้าของที่ดินดังกล่าว โดยนางบุญชัยกล่าวว่า ที่ดินผืนนี้ให้นายกลมพล สมุทรสาคร เช่าพื้นที่ทำบ่อขยะ ส่วนตัวเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยไม่ทราบว่าผู้เช่าดำเนินกิจการมาอย่างไร แต่เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ในพื้นที่ของตัวเองแบบนี้ ก็ยินดีที่จะรับผิดชอบดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เพราะอย่างไรก็ต้องรับผิดชอบ ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจบางปู อยู่ระหว่างสอบปากคำนางบุญชัย และผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อที่จะดำเนินคดีต่อไป.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้