วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อึ้ง!วัดดังเชียงใหม่ตั้งรูปปั้นสุนัขเฝ้าพระประธานเพื่อเตือนสติคน

อึ้ง!วัดดังเชียงใหม่ตั้งรูปปั้นสุนัขเฝ้าพระประธานเพื่อเตือนสติคน

  • Share:

วัดดังเชียงใหม่ สร้างความฉงน นำรูปปั้นสุนัขวางขนาบซ้ายขวา พระประธานในวิหารโบราณ เจ้าอาวาสระบุ เป็นปริศนาธรรมเพื่อเตือนสติพุทธศาสนิกชน ตามความประสงค์ของเจ้าแก้วนวรัฐ อดีตผู้ครองนครเมืองเชียงใหม่ สั่งให้ช่างคุ้มหลวงทำ...


เมื่อวันที่ 17 มี.ค. มีรายงานว่า ที่วัดศรีนวรัฐ(ทุ่งเสี้ยว) ต.บ้านกลาง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ได้มีการนำรูปปั้นสุนัขสีขาว ปลอกคอสีแดงมีกระพรวน ลักษณะนั่งหมอบวางขนาบด้านซ้าย-ขวาพระพุทธรูปองค์ใหญ่ในวิหารโบราณภายในวัดดังกล่าว สร้างความแปลกประหลาดแก่ผู้พบเห็น


ด้านพระครูถาวร นพรัฐ (พระสุเทพฐานวโร) เจ้าอาวาสวัดศรีนวรัฐ (ทุ่งเสี้ยว) ระบุว่า วิหารดังกล่าวเดิมสร้างเป็นจตุรมุขแบบล้านนา อายุหลายร้อยปีมีทางเข้าเปิดโล่ง 4 ด้าน ต่อมาเมื่อปี 2470 ได้เกิดน้ำท่วมใหญ่ ทำให้วิหารพังเสียหาย เจ้าแก้วนวรัฐ อดีตผู้ครองนครเมืองเชียงใหม่ ได้บูรณะพระประธาน และให้ช่างจากคุ้มหลวงเชียงใหม่ทำรูปปั้นสุนัขนำมาไว้ข้างพระประธาน ซึ่งเป็นปริศนาธรรม หมายถึง การสอดส่องดูแลโจรขโมยต่างๆ การเห่าเตือนใจเตือนสติ ผู้ที่เข้ามากราบไหว้พระ ให้ประพฤติปฏิบัติตนเองเป็นคนดี อยู่ในศีลอยู่ในครรลองคลองธรรม ซึ่งอาจมีแห่งเดียวในประเทศไทย.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้