วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสท.เล็งเพิ่มมูลค่าคูปองทีวีดิจิตอลสูงกว่า 690 บาท

กสท.เล็งเพิ่มมูลค่าคูปองทีวีดิจิตอลสูงกว่า 690 บาท

  • Share:

ประธาน กสท. แย้มมีความเป็นไปได้ เล็งปรับเพิ่มมูลค่าคูปองสนับสนุนการรับชมทีวีดิจิตอลมากกว่า 690 บาท คาดได้ข้อสรุปภายใน 1 เม.ย.นี้…

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กสท. ได้นำข้อเสนอของคณะอนุกรรมการฯ มาพิจารณาการจัดทำหลักการสนับสนุนประชาชนในการรับชมทีวีดิจิตอล ตามการจัดตั้งกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ โดยการแจกคูปองไปแลกซื้อโทรทัศน์และอุปกรณ์รับชมทุกครัวเรือนตามทะเบียนราษฎร ซึ่งประชาชนควรได้รับการแจกคูปองหลังเริ่มออกอากาศ และมีแนวโน้มจะเพิ่มราคาขึ้นจากเดิม 690 บาท โดยจะสรุปราคาคูปองได้วันที่ 1 เม.ย.นี้

ประธาน กสท. กล่าวว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมฯ ยังเห็นชอบเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตทีวีดิจิตอลประเภทธุรกิจ ซึ่งมีเรื่องสำคัญหลายอย่าง อาทิ คุณสมบัติการใช้คลื่นความถี่ การบริหารสถานี หลักการการออกอากาศ การเผยแพร่รายการ การพัก การยกเลิกการให้บริการ

พ.อ.นที กล่าวอีกว่า ส่วนการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 นั้น บริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเม้นท์ ซึ่งเป็นบริษัทลูกของอาร์เอส ต้องถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2014 ผ่านฟรีทีวี ทั้ง 64 คู่ หากไม่ปฏิบัติตาม จะมีโทษปรับไม่เกิน 5 ล้านบาท และปรับอีกวันละ 1 แสนบาท พักใช้ และเพิกถอนใบอนุญาต ตามลำดับ เนื่องจากศาลปกครองยังไม่ได้ตัดสินคดี ดังนั้น ประกาศหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ ที่เป็นการทั่วไปปี 2555 หรือ กฎมัสต์ แฮฟ จึงมีผลบังคับใช้ให้ออกอากาศต่อไป

ด้าน นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการ กสท. กล่าวว่า มูลค่าคูปองมีแนวโน้มจะเพิ่มราคาขึ้นจากเดิม 690 บาท แต่ยังไม่สามารถระบุราคาที่ชัดเจนได้ เพราะต้องคำนวนราคาอุปกรณ์ในการรับชม เช่น เสาอากาศ และไม่แน่ใจว่าจะออกมาทันการออกอากาศทีวีดิจิตอลวันที่ 1 เม.ย.นี้หรือไม่ เช่นเดียวกับการเลือกวิธีการแจกที่ยังไม่สามารถสรุปได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้