วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรโดนภัยแล้งถือโอกาสจับ'แย้'ขายสร้างรายได้เสริม

เกษตรกรชาวบ้าน พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หน้าแล้งประสบภัยขาดแคลนน้ำอย่างหนัก ไม่สามารถปลูกพืช ถือโอกาสลุยจับแย้ขาย และทานเองสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริม...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ภัยแล้งคุกคาม ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถประกอบอาชีพทางการเกษตรได้ ชาวบ้านเหล่านาดี ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ยึดอาชีพเสริมในช่วงหน้าแล้ง ด้วยการขุดแย้ ตามทุ่งนา และไร่สวนต่างๆ เพื่อหาแย้ไปประกอบอาหาร และขายตัวละ 20 บาท

นายอาทิตย์ แก่นกุล อายุ 35 ปี ชาวบ้านเหล่านาดี พร้อมเพื่อนบ้าน จะแบกเสียม ลุยไปในทุ่งหาขุดแย้ได้นับร้อยตัวต่อวัน ถือเป็นวิถีปกติของชาวบ้านในภาคอีสาน ที่ในช่วงหน้าแล้งของทุกปี ต่างพากันออกไปหาขุดแย้ตามสวน ไร่นา เพราะไม่สามารถทำสวนปลูกพืชได้ จึงต้องไปขุดแย้มาทำอาหารและขายที่ตลาดสดในเมืองขอนแก่น เป็นการสร้างรายได้ให้ครอบครัวและอาชีพเสริมในช่วงฤดูแล้ง ประมาณเดือนมีนาคมจะมีฝนตกลงมาบ้าง จะทำให้แย้ที่อาศัยอยู่ในรู เริ่มออกมาผสมพันธุ์และวางไข่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านก็จะพากันออกมาจับแย้ จากนั้นก็จะนำไปทำอาหารรับประทานกันในครอบครัว และนำไปขายให้พ่อค้า แม่ค้า.

เกษตรกรชาวบ้าน พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หน้าแล้งประสบภัยขาดแคลนน้ำอย่างหนัก ไม่สามารถปลูกพืช ถือโอกาสลุยจับแย้ขาย และทานเองสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริม... 17 มี.ค. 2557 17:10 18 มี.ค. 2557 01:06 ไทยรัฐ