วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะอยู่ห่าง 'ไฟไหม้บ่อขยะ' หวั่นมีสารก่อมะเร็ง

'อธิบดีกรมควบคุมโรค' แนะประชาชนอย่าเข้าใกล้พื้นที่ไฟไหม้บ่อขยะแพรกษา บางปู จ.สมุทรปราการ หลังกลุ่มควันมีสีดำ คาดเกิดจากพลาสติก หรือยางเผาไหม้ ชี้แสบตา หายใจติดขัดก็อันตรายแล้ว หวั่นควันมีสารก่อมะเร็ง แต่ต้องรอตรวจสอบสารพิษอีกครั้ง ขณะ กทม.มีประชาชนร้องเรียนได้รับผลกระทบจากควันไฟแล้ว...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.57 นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงเหตุไฟไหม้ที่บ่อทิ้งขยะ ซึ่งตั้งอยู่ภายในซอย 8 นิคมอุตสาหกรรมบางปู หมู่ 4 ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ว่าขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าในกองขยะนั้นมีขยะประเภทใดบ้าง จึงยังไม่รู้ชนิดของสารพิษที่ออกมาในอากาศ แต่จากการประเมินสีควันไฟ พบว่า มีสีค่อนข้างดำ ซึ่งอาจจะเป็นพลาสติก และยางก็ได้ นอกจากนี้ ยังประเมินไม่ได้ว่าจะส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพประชาชนมากน้อยแค่ไหน ซึ่งขณะนี้รู้เพียงว่า มีฝุ่นละอองจำนวนหนึ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองดวงตา และระบบทางเดินหายใจ

"ทางกรมควบคุมโรคได้ส่งเจ้าหน้าที่และเครื่องมือเข้าตรวจสอบสารพิษว่าเป็นชนิดใด มีกระจายของควันพิษเข้มข้นแค่ไหน และรัศมีเท่าใด จากนั้น จึงจะสามารถประเมินได้ว่า สารพิษนั้นร้ายแรงกับประชาชนมากน้อยแค่ไหน หรือต้องอพยพหรือไม่ ซึ่งหากประเมินแล้วว่า ควรอพยพ จะต้องหาพื้นที่ด้วยการดูทิศทางลมเป็นหลัก ซึ่งต้องตั้งฉากกับทิศทางลงจะดีที่สุด พร้อมแนะนำให้ประชาชนนั้น หากมีบ้านญาติให้ไปอาศัยอยู่ก่อน หรือไปที่ อบต.แพรกษา เพราะไม่แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่ดูแลการดับไฟนั้นจะควบคุมได้ในเวลากี่วัน แต่จากประสบการณ์คาดว่าจะหลายวัน เหมือนเหตุไฟไหม้ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ยังใช้เวลานาน 7 วัน" นพ.โสภณ กล่าว

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังระบุอีกว่า ตอนนี้ได้ให้จังหวัดรวบรวมรายชื่อของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากควันพิษ เพื่อเข้ารับการตรวจสุขภาพ และประเมินผลในระยะยาว เนื่องจากกรมไม่ต้องการแค่แจกเพียงหน้ากากอนามัยเท่านั้น เพราะผลกระทบจากการสูดควันมีทั้งระยะสั้น และระยะยาว ส่วนการดูแลตัวเองที่ดีที่สุด คืออยู่ให้ไกลจากจุดเกิดเหตุ หรืออยู่ในบ้าน ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม กรมยังคงมีความห่วงในของสารพิษในควัน ที่อาจจะเป็นสารก่อมะเร็งได้ เพียงแต่ต้องรอการประเมิน และตรวจสอบอีกครั้ง คาดว่า เย็นวันนี้จะทราบผลว่าสารพิษนั้นเป็นชนิดใด

ด้านนายสมชาย ฉัตรสกุลเพ็ญ รองอำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยว่า ขณะนี้มีประชาชนในหลายจุดของพื้นที่กรุงเทพมหานครร้องเรียนว่า เริ่มได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันกรณีเพลิงไหม้บ่อขยะ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เทศบาลบางปู อ.เมือง จ. สมุทรปราการว่า ล่าสุด สำนักสิ่งแวดล้อมได้ดำเนินการร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เพื่อเร่งตรวจสอบถึงผลกระทบและอันตรายกับประชาชนว่า เป็นอันตรายมากน้อยแค่ไหน และได้จัดทีมเตรียมออกประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบ และเตรียมการป้องกันตัวเองแบบเบื้องต้น พร้อมทั้งทำงานร่วมกับสำนักอนามัย กทม. อีกด้วย ทั้งนี้ หากมีผลกระทบเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน เพราะทางสำนักอนามัยจะเข้าไปดูแลทันที

"ขอได้แนะประชาชนให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีหมอกควันหนาแน่น และหาผ้าปิดปาก จมูก รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการสูดเอาควันเข้าร่างกาย เพื่อป้องกันอันตรายในระยะนี้อีกด้วย สำหรับพื้นที่ทีมีควันลอยเข้ามา ได้แก่ เขตบางนา สะพานสูง ลาดกระบัง และเขตประเวศ ในส่วนพื้นที่เขตบางนาซึ่งเป็นรอยต่อกับเทศบาลบางปูพบมีควันลอยเข้ามาในพื้นที่ ทางสำนักงานเขตโดยฝ่ายสิ่งแวดล้อม จึงได้ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข 8 (บุญรอด รุ่งเรือง) ออกเยี่ยมชุมชนที่ได้รับผลกระทบ พร้อมให้คำแนะนำประชาชนในการป้องกันตนเองเบื้องต้นก่อน" นายสมชาย กล่าว

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มควันในพื้นที่เกินเขตขยายวงกว้างกินบริเวณกว่า 100 เมตร ซึ่งทำให้ประชาชนในอยู่รอบพื้นที่ขณะนี้อพยพแล้ว.

'อธิบดีกรมควบคุมโรค' แนะประชาชนอย่าเข้าใกล้พื้นที่ไฟไหม้บ่อขยะแพรกษา บางปู จ.สมุทรปราการ หลังกลุ่มควันมีสีดำ คาดเกิดจากพลาสติก หรือยางเผาไหม้ ชี้แสบตา หายใจติดขัดก็อันตรายแล้ว หวั่นควันมีสารก่อมะเร็ง แต่ต้องรอตรวจสอบสารพิษอีกครั้ง ขณะ กทม.มีประชาชนร้องเรียนได้รับผลกระทบจากควันไฟแล้ว... 17 มี.ค. 2557 16:33 ไทยรัฐ