วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.อนุรักษ์ติดกล้องบันทึกและสำรวจเลียงผาหลังโรงปูน

เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ สระบุรี ขึ้นเขาเรดาร์ สำรวจแหล่งที่อยู่ "เลียงผา" หลังโรงปูนทีพีไอ พร้อมนำกล้องติดตั้งสำรวจ และบันทึก ความเคลื่อนไหว...


เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 17 มี.ค 57 นายเบ็งจะ ตรีสาร หน.ชุดปฏิบัติการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สระบุรี ได้เดินทางเข้ามาพื้นที่หมู่บ้านอ่างหิน หมู่ที่ 6 ต.มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี พร้อมขึ้นเขาเรดาร์ สำรวจแหล่งที่อยู่เลียงผา มักจะมาอยู่ และหากินตามเขา โดยได้ใช้กล้อง บันทึกภาพ คาเมล่าแค็ป จำนวน 3 ตัว ติดตั้งตามต้นไม้ที่มองเห็นตัวเลียงผา เพื่อที่จะสำรวจหาตัวเลียงผา ว่า ในจุดเขาเรดาร์นั้น จะมีกี่ตัว ซึ่งในการลงสำรวจ และติดตั้งกล้องในวันนี้ ได้มาติดจุดพื้นที่เคยพบตัวเลียงผา ในพื้นที่ดังกล่าวซึ่งอยู่หลังโรงปูนทีพีไอ จำนวน 3 ตัว โดยแต่ละตัวจะห่างกันประมาณ 1 กม หลังจากติดตั้งแล้ว จะใช้เวลาสำรวจตัวเลียงผา จุดนั้นประมาณ 2-3 อาทิตย์ จากนั้นก็จะมาเปิดกล้องดังกล่าวดูว่า พบตัวเลียงผาหรือไม่ ส่วนกล้องวงจรปิด คาเมล่าแค็ปนั้น ตัวกล้องดังกล่าวสามารถ จะบันทึกภาพสัตว์ต่างๆ ได้ด้วย พร้อมทั้งยังสามารถบันทึกหาพรานสัตว์ป่าถ้าเดินมาในที่ดังกล่าว ส่วนเมื่อครบกำหนด ตนเองก็จะเคลื่อนย้ายต่อไป ซึ่งตนคาดว่าในพื้นที่ดังกล่าวนั้น มีเลียงผา ประมาณ 5-6 ตัว โดยตรวจดูจากขนและรอยเท้าเลียงผา

 

เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ สระบุรี ขึ้นเขาเรดาร์ สำรวจแหล่งที่อยู่ "เลียงผา" หลังโรงปูนทีพีไอ พร้อมนำกล้องติดตั้งสำรวจ และบันทึก ความเคลื่อนไหว... 17 มี.ค. 2557 16:17 ไทยรัฐ