วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์ชี้ ข้อความสุดท้ายจาก 'MH370' มาหลังระบบสื่อสารถูกปิด

ทางการมาเลเซียเผย ข้อความสุดท้ายจากเที่ยวบิน MH370 ถึงหอบังคับการบิน ถูกส่งมาหลังจากระบบรายงานและการสื่อสารถูกปิด ยิ่งเพิ่มความสงสัยว่า นักบินอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายไปของเครื่องบินลำนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่า ไฮชามมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งมาเลเซีย ยืนยันในการแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ข้อความสุดท้ายที่ส่งจากห้องนักบินของเครื่องบิน โบอิ้ง 777 เที่ยวบิน MH370 ถึงศูนย์ควบคุมการบินว่า "เอาละ, ราตรีสวัสดิ์" (Alright, good night) เกิดขึ้นหลังจากที่ ระบบการรายงานและการสื่อสารอากาศยาน (Aircraft Communications Addressing and Reporting System: ACARS) ถูกปิด

เครื่องบินของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' ลำนี้หายไประหว่างเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์เช้ามืดวันที่ 8 มี.ค.ไปยังจุดหมายที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยรัฐบาลมาเลเซียแถลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่า พบหลักฐานใหม่ที่บ่งชี้ว่า เครื่องบินเปลี่ยนเส้นทางอย่างจงใจโดยย้อนกลับมาทางมาเลเซีย และอาจบินไปทางเหนือจนถึงภูมิภาคเอเชียกลาง หรืออาจลงใต้ไปจนถึงมหาสมุทรอินเดีย

เจ้าหน้าที่ระบุอีกว่า ใครบางคนบนเครื่องโบอิ้ง 777 ลำนี้ ปิดระบบสื่อสาร ACARS (สำหรับส่งข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องยนต์และข้อมูลอื่นๆ ให้แก่สายการบิน) หลังจากเครื่องขึ้นบินได้ 40 นาที และ 14 นาทีต่อมา เครื่องรับส่งสัญญาณเรดาร์ (Transponder) ก็ถูกปิดตาม ข้อเท็จจริงนี้เป็นเครื่องบ่งชี้สำคัญว่า การหายไปของเที่ยวบิน MH370 อาจเป็นการจงใจ

ขณะที่การเปิดเผยล่าสุดของ รมต.กลาโหม ทำให้เกิดความสงสัยว่านักบินหรืออาจรวมถึงผู้ช่วยนักบิน อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายไปของ โบอิ้ง 777 ลำนี้ เนื่องจากผู้พูดไม่ได้เอ่ยถึงความผิดปกติใดๆ บนเครื่องเลย อย่างไรก็ตาม พลอากาศโท อัฟเฟนดี บวง หัวหน้าทีมสืบสวนของมาเลเซียเผยต่อผู้สื่อข่าว ว่าไม่ทราบว่านักบินหรือผู้ช่วยนักบิน หรือว่าใครเป็นผู้พูดข้อความดังกล่าว

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียเข้าตรวจค้นบ้านของ นายซาฮารี อาห์หมัด ชาห์ วัย 53 ปี กัปตันของเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ที่หายสาบสูญไปเมื่อสัปดาห์ก่อน และบ้านของนายฟาริค อับดุล ฮามิด ผู้ช่วยนักบินวัย 27 ปี และขณะนี้กำลังตรวจสอบเครื่องฝึกบินจำลอง ซึ่งนำออกมาจากบ้านของนายซาฮารี นักบินผู้มีประสบการณ์การบินมากกว่า 18,000 ชม. รวมถึงกำลังสอบสวนวิศวกรหลายคนที่อาจติดต่อกับเครื่องบินลำนี้ก่อนขึ้นบินด้วย แต่เจ้าหน้าที่ย้ำว่าเป็นขั้นตอนปกติของการสืบสวน

ทั้งนี้ แม้ระบบ ACARS และ เครื่องรับส่งสัญญาณเรดาร์จะถูกปิด แต่หลักฐานจากดาวเทียมพบว่าเที่ยวบิน MH370 ยังบินต่อไปอีกหลายชั่วโมง โดยจับสัญญาณสุดท้ายได้ในเวลา 08.11 น. หรือ 7 ชั่วโมง 31 นาทีหลังจากเครื่องขึ้นบิน ทำให้จุดที่เครื่องบินน่าจะเดินทางไปขยายออกไปถึงคาซัคสถานในเอเชียกลาง และในพื้นที่ทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งอาจต้องใช้เวลาตามหานานนับเดือนหรือมากกว่านั้น

ล่าสุด มีเจ้าหน้าที่ต่างชาติเข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย เที่ยวบิน MH370 แล้วถึง 25 ประเทศ เพิ่มจากเดิมที่มี 14 ประเทศ โดยทางการมาเลเซียได้ขอให้ประเทศอินเดีย และปากีสถานช่วยตามหาเครื่องบินที่หายไปลำนี้ด้วย.

ทางการมาเลเซียเผย ข้อความสุดท้ายจากเที่ยวบิน MH370 ถึงหอบังคับการบิน ถูกส่งมาหลังจากระบบรายงานและการสื่อสารถูกปิด ยิ่งเพิ่มความสงสัยว่า นักบินอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายไปของเครื่องบินลำนี้... 17 มี.ค. 2557 15:53 17 มี.ค. 2557 16:11 ไทยรัฐ