วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'6องค์กร'เสนอโรดแม็ป 6ข้อ ให้2ฝ่าย เฟ้นหาคนกลาง 5 คน

6 องค์กรอิสระ ประกาศโรดแม็ป 6 ข้อ ทางออกความขัดแย้ง จ่อทำหนังสือถึง “ยิ่งลักษณ์-สุเทพ” ส่ง 10 รายชื่อคนกลาง เฟ้นหาชื่อตรงกัน 5 คน ทำหน้าที่เจรจา ขอคำตอบใน 7 วัน ขู่ ใครไม่เจรจาต้องรับผิดชอบความเสียหาย

วันที่ 17 มี.ค. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้แทน 6 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ นำโดยนางผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายโอกาส เตพละกุล ประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นางอมรา พงศาพิชญ์ ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นายณรงค์ รัฐอมฤทธิ์ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง นายพรชัย จำรูญพานิชย์กุล รองผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน

โดยมีนางผาณิต นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานในการแถลงข่าวครั้งนี้ โดยกล่าวว่า วิกฤตการณ์ทางการเมืองของประเทศ ถือเป็นวิกฤตการณ์ที่อาจนำประเทศไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เป็นห่วงว่า ยากที่จะเยียวยาได้ จำเป็นที่คนไทยทุกคนต้องหาทางยุติความขัดแย้งสร้างความปรองดองหาทางออกให้ ประเทศลดความขัดแย้งที่มีแนวโน้มว่า จะรุนแรงขึ้น เพื่อให้บ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ที่อยู่ร่วมกันด้วยความสงบสุขโดยเร็ว ที่ผ่านมา องค์กรอิสระ องค์กรอื่นตามรธน.ไม่ได้นิ่งเฉยมีความห่วงใยหารือร่วมกันทั้งเป็นทางการ และไม่เป็นทางการ รวมทั้งผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเห็นว่า องค์กรอิสระ ควรเป็นผู้ประสานในเบื้องต้นเป็นสะพานเชื่อมในการสื่อสารประเด็นความขัดแย้งกับทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อให้ข้อเสนอที่ตกผลึกร่วมกัน

 

นายสมชัย กล่าวว่า ที่ประชุมขอเสนอรูปแบบและโรดแม็ปเพื่อนำไปสู่การเจรจา ดังนี้ 1.การประกาศต่อสาธารณะ และให้สังคมมีส่วนร่วมในการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการเจรจา 2.ให้มีคณะคนกลางในการเจรจา ที่ทั้ง 2 ฝ่ายยอมรับ 3. การรับฟังข้อเสนอให้ทั้ง 2 ฝ่ายและสร้างข้อเสนอใหม่ที่ยอมรับ 4.การประสานและเจรจาเพื่อปรับข้อเสนอของทั้ง 2 ฝ่ายให้ใกล้เคียงได้มากที่สุด 5.จัดประชุมอย่างเป็นทางการระหว่างผู้มีอำนาจสูงสุดของทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อสร้างข้อยุติที่ยอมรับได้ และ 6.ร่วมแถลงการณ์เจรจาต่อสาธารณชน

นายสมชัย โจทย์สำคัญอยู่ที่ว่า ใครจะเป็นคนกลางที่ทุกฝ่ายยอมรับ โดยเฉพาะคู่ขัดแย้ง องค์กรตามรัฐธรรมนูญ จึงได้มอบหมายให้ นายโอกาส ทำหนังถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ภายในวันที่ 18 มีนาคม นี้  ให้เสนอชื่อคนกลางมาฝ่ายละ 10 คน ก่อนคัดรายชื่อที่ทั้งสองฝ่ายเสนอตรงกัน เป็นคนกลางในเจรจา จำนวน 5 คน เป็นอย่างน้อย แต่หากรายชื่อคนกลางที่ทั้งสองฝ่าย เสนอมาไม่ตรงกันกัน จะเปิดให้เสนอจนกว่าจะได้รายชื่อ ซึ่งคาดใช้เวลาไม่น้อยกว่า 1 เดือน ถึงประสบความสำเร็จ ในส่วนการใช้งบประมาณนั้น เบื้องต้น ไม่ต้องใช้งบประมาณอะไร แต่หากได้คนกลางเจรจาแล้ว จะมีการออกแบบการเจรจา หรือ กำหนดขั้นตอนที่ต้องใช้งบประมาณ อาจต้องขอรัฐบาลเพื่อให้อนุมัติงบประมาณจำนวนหนึ่ง แต่ไม่มาก

“หลังจากได้คนกลางแล้ว 6 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะได้คณะบุคคลเข้ามาทำหน้าที่นี่แล้ว กระบวนการนี้ คลี่คลายได้ดีที่สุด สังคมนี้เป็นสังคมที่ไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ สำหรับบุคคลที่ถูกเสนอชื่อเป็นคนกลาง ก็แล้วแต่สิทธิส่วนบุคคลของท่านว่า จะรับหรือไม่ เพราะลงมาเลอะแน่นอน เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์แน่นอน แต่เป็นการลงมาเพื่อสร้างคุณประโยชน์ให้สังคม ทั้งนี้ สามารถที่จะเสนอชื่อบุคคลใน 6 องค์กรนี้ได้” นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวว่า สำหรับการทำหน้าที่ขององค์กรตามรัฐธรรมนูญยังปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ไม่มีการนำเรื่องการเจรจามาต่อรองกับองค์กรอิสระ ทั้งคดีของ ป.ป.ช. กกต. ศาลรัฐธรรมนูญ หรือ หน่วยงานอื่นๆ ยังคงมีอยู่ต่อไป ทุกอย่างยังเดินหน้าต่อไปนำมาไม่เป็นเงื่อนไข มาใช้ในการเจรจา ซึ่งการเจรจาจะต้องอยู่ในสายตาของประชาชน ไม่ให้เกิดการเกี้ยเซี้ยะทางการเมือง และหากการเจรจานำไปสู่ทิศทางที่ดีแล้ว 6 องค์กร จะขอถอนตัวจากการทำหน้าที่เป็นสะพานทันที แต่พร้อมเป็นที่ปรึกษา และคอยสนับสนุนแนวความคิดให้

 

นายสมชัย กล่าวว่า ส่วนแผนสำรอง หากทั้ง 2 ฝ่ายไม่เสนอชื่อคนกลาง ในการเจรจาครั้งนี้ ว่า เราทอดบันได ให้ทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว หากทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ปรารถนาให้เกิดการเจรจาก็จบ ก็ทำสงครามกันต่อไป ช้างชนช้าง ทำยุทธหัตถีต่อ แต่ต้องรับผิดชอบหากบ้านเมืองเสียหาย ซึ่งข้อเสนอในครั้งนี้ ไม่มีเงื่อนไขของการยุติการชุมนุม หรือ จะมีรัฐบาลรักษาการต่อไป หรือไม่ ขึ้นกับการตัดสินใจของทั้ง 2 ฝ่าย ไม่เกี่ยวข้องกับ 6 องค์กร

นายโอกาส ระบุว่า ทุกฝ่ายของสังคมต้องการให้เกิดการเจรจา ทั้งรัฐบาล กปปส. รวมไปถึงผบ.ทบ. เพราะทุกคนอยากให้ประเทศเดินหน้า หากเราไม่เจรจาประเทศไทย จะเป็นที่อันดับสุดท้ายในอาเซียน แต่ก็ขึ้นอยู่กับเจตนารมณ์ของทั้ง 2 ฝ่าย ที่จะเสนอชื่อคนกลาง ซึ่งทราบมาว่ามีผู้ต้องการอาสาเข้ามาทำหน้าที่นี้พอสมควร

เมื่อถามถึงเงื่อนเวลา ของการเสนอชื่อคนกลาง จากทั้ง 2 ฝ่าย นางผาณิต กล่าวว่า หากมีความจริงใจ ก็สามารถเริ่มมีแนวคิดได้ ตั้งแต่วันนี้ ส่วนการเสนอ ชื่อ 7 วัน ก็ถือว่าช้าแล้ว ดังนั้น จึงเห็นว่า 7 วันควรตอบกลับมา

6 องค์กรอิสระ ประกาศโรดแม็ป 6 ข้อ ทางออกความขัดแย้ง จ่อทำหนังสือถึง “ยิ่งลักษณ์-สุเทพ” ส่ง 10 รายชื่อคนกลาง เฟ้นหาชื่อตรงกัน 5 คน ทำหน้าที่เจรจา ขอคำตอบใน 7 วัน ขู่ ใครไม่เจรจาต้องรับผิดชอบความเสียหาย 17 มี.ค. 2557 15:51 17 มี.ค. 2557 16:11 ไทยรัฐ