วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอร์เอเชีย หนุนเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดันท่องเที่ยวฟื้น

แอร์เอเชีย หนุนเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดันท่องเที่ยวฟื้น

  • Share:

ผู้บริหารสายการบินแอร์เอเชีย หนุนรัฐบาลยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฟื้นความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวกลับ ดันท่องเที่ยวไตรมาส 2 ฟื้นตัว...

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินแอร์เอเชีย กล่าวถึงมติ ศรส.ที่เห็นชอบให้ยกเลิกประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน มาใช้พระราชบัญญัติรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ว่า การยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ ให้กลับมาคึกคักมากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน อีกทั้งยังเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมา โดยนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ที่ชะลอการท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมา เพื่อรอดูสถานการณ์ จะกลับมาเที่ยวไทยเช่นเดิม

ส่วนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว แม้จะปรับตัวกับสถานการณ์ได้ แต่ยากที่จะประเมินผลกระทบธุรกิจ หรือการเติบโตได้อย่างชัดเจนเหมือนทุกปี เพราะปัจจัยการเมืองยังไม่มีเสถียรภาพ โดยในส่วนของแอร์เอเชีย ไตรมาสแรกของปีนี้ มีอัตราส่วนบรรทุกผู้โดยสาร หรือ เคบิน แฟกเตอร์ ลดลงร้อยละ 4 เหลือร้อยละ 80 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

อย่างไรก็ตาม ในไตรมาส 2 และ 3 ปีนี้ สายการบินแอร์เอเชีย จะเร่งเสนอโปรโมชั่น และทำความร่วมมือกับประเทศคู่ค้าต่างๆ เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย จีน และฮ่องกง คาดว่าทั้งปี 2557 เคบิน แฟกเตอร์ อยู่ที่ ร้อยละ 84 เท่ากับกับปีที่ผ่านมา โดยในวันนี้ (17 มี.ค.) ได้เปิดจำหน่ายตั๋วและชำระเงิน รวมทั้งบริการโหลดสัมภาระใต้ท้องเครื่อง ผ่านทางเคาน์เตอร์เซอร์วิส 9,000 สาขาทั่วประเทศ คาดว่าจะสามารถขยายฐานผู้ใช้บริการได้ร้อยละ 3-5 ของยอดจองที่นั่งรวมทั้งระบบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้