วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประยุทธ์'มั่นใจไฟใต้เมืองชั้นในดูแลได้100%

'ประยุทธ์'มั่นใจไฟใต้เมืองชั้นในดูแลได้100%

  • Share:

"ประยุทธ์" ประชุมร่วม ผู้บังคับหน่วย 3 จชต. มั่นใจเมืองชั้นในดูแลได้ผล 100% สั่ง มทภ.4 ลงทำความเข้าใจ และเรียกกลุ่มขัดแย้งพูดคุยหาทางออก เน้นงานป้องกันเชิงลับ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มี.ค. 57 ที่สโมสรร่มเกล้า ค่ายจุฬาภรณ์ จ.นราธิวาส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พร้อมคณะนายทหารระดับสูง ทบ. เดินทางมาประชุมร่วมกับผู้บังคับหน่วยในพื้นที่ 3 จชต. และตัวแทนหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ เพื่อติดตามสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในรอบเดือนที่ผ่านมา รวมทั้งผลการปฏิบัติงานทั้งในเชิงรุก และเชิงรับ ซึ่งเป็นนโยบายหลักของกองทัพบกที่มอบให้นำมาแก้ปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยมี พล.ท.สกล ชื่นตระกูล แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นผู้บรรยายสรุปผลความคืบหน้าการปฏิบัติงานด้านยุทธศาสตร์ และการปราบปรามกลุ่มก่อความไม่สงบ รวมไปถึงภัยแทรกซ้อนในห้วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะความคืบหน้าเรื่องคดีสำคัญต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่สามารถคลี่คลายจนสามารถขยายผล และนำไปสู่การออกหมายจับผู้กระทำความผิด โดยใช้เวลาในการประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าที่ประชุมแต่อย่างใด

พล.อ.ประยุทธ์ เผยหลังการประชุมว่า ขณะนี้ที่น่าเป็นห่วงที่สุดเรื่องของงานป้องกันในเชิงลับ การป้องกันเป้าหมายอ่อนแอ เช่น พระ ครู และประชาชนชาวไทยพุทธ ซึ่งเราได้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ เขตที่อยู่ในป่าเขา เขตในเมือง และเขตเมืองชั้นใน ซึ่งเขตเมืองชั้นในนั้นเราดูแลได้ทั่วถึงเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่พื้นที่โดดเดี่ยวห่างไกลยังดูแลยากอยู่ แต่เราก็ได้จัดชุดปฏิบัติการร่วมตั้งจุดตรวจและมีการจับกุมอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ยังมีอีก 1 ปัญหา คือ เรื่องของความขัดแย้งส่วนตัวระหว่างครอบครัวต่อครอบครัว ซึ่งมีการเรียกใช้บริการของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงมาแก้แค้น ขณะที่อีกฝ่ายต้องการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล จึงทำให้เกิดความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน โดยตนได้สั่งการให้แม่ทัพภาค 4 ไปทำความเข้าใจ และเรียกกลุ่มที่มีความขัดแย้งในพื้นที่มาพูดคุยกันเพื่อหาทางออก โดยให้กำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นตัวประสานรอยร้าวเพื่อทำให้พื้นที่นั้นๆ ลดความรุนแรงลง ป้องกันไม่ให้กลุ่มก่อเหตุรุนแรงฉวยโอกาสนำไปเป็นประเด็นในการปลุกระดมชวนเชื่อ และโยนความผิดให้เจ้าหน้าที่ต่อไปแล้ว

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ และคณะได้เดินทางตรวจเยี่ยมกองร้อยทหารพราน 4109 กรมทหารพรานที่ 41 ซึ่งปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เพื่อตรวจเยี่ยมและบำรุงขวัญเจ้าหน้าที่ทหารพราน พร้อมรับฟังการบรรยายสรุปการดำเนินงานแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ตามแผนพิทักษ์บูโดในครั้งนี้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้