วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัด กห.เผย พุทธะอิสระ ไม่รับข้อเสนอค้างม็อบ 1 คืน

ปลัดกระทรวงกลาโหม เตรียมเสนอที่ประชุมครม.พิจารณา ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คงใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงแทน ขณะเผยการเจรจาคืนพื้นที่ถนนแจ้งวัฒนะ หลวงปู่พุทธะอิสระไม่รับข้อเสนอ...

พลเอกนิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า หลังจากได้ร่วมหารือกับ พลโทภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติแล้ว มีความเห็นตรงกันว่า สถานการณ์ในประเทศสามารถที่จะยกเลิกหรือไม่ต่อการบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 22 มีนาคม 2557 นี้

ซึ่งจะให้กลับมาบังคับใช้ พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ พ.ร.บ.ความมั่นคงแทน ซึ่งจะส่งเรื่องดังกล่าวเข้าให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาในวันพรุ่งนี้ (18 มี.ค.57) แต่เบื้องต้นนี้สถานการณ์จะเป็นตัวบ่งชี้ว่า จะสามารถยกเลิกได้หรือไม่ หรือจะต่ออายุออกไปอีก แต่ยอมรับว่ามีโอกาสสูงที่จะกลับมาใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงแทน

ส่วนกรณีที่ หลวงปู่พุทธะอิสระ เชิญให้ไปนอนร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุมและจะยอมเปิดถนนบริเวณแจ้งวัฒนะ 3 คืนนั้น พลเอกนิพัทธ์ กล่าวว่า ได้เสนอกลับไปแล้วว่าจะยอมไปนอนด้วย 1 คืน จากนั้นช่วงเช้าจะนำรถมารับผู้ชุมนุมทั้งหมด ไปพักผ่อนที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม โดยจะดูแลอย่างดี แต่หลวงปู่ไม่ตอบตกลงจึงถือว่ายกเลิกข้อเสนอไป.

ปลัดกระทรวงกลาโหม เตรียมเสนอที่ประชุมครม.พิจารณา ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คงใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงแทน ขณะเผยการเจรจาคืนพื้นที่ถนนแจ้งวัฒนะ หลวงปู่พุทธะอิสระไม่รับข้อเสนอ... 17 มี.ค. 2557 14:41 17 มี.ค. 2557 17:37 ไทยรัฐ