วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นครพนม'ป่วยพยาธิใบไม้ตับ-มะเร็งท่อน้ำดีสูงสุดใน ปท.

'นครพนม'ป่วยพยาธิใบไม้ตับ-มะเร็งท่อน้ำดีสูงสุดใน ปท.

  • Share:

คนนครพนมป่วยพยาธิใบไม้ตับ และมะเร็งท่อน้ำดี อันดับ 1 ของประเทศ เสียชีวิตมากสุดติดต่อกันเป็นปีที่ 5 สาเหตุจากกินปลาดิบ ด้านสาธารณสุขจังหวัด เดินสายคัดกรอง เร่งพีอาร์ให้คนในพื้นที่ตระหนักถึงอันตราย...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. นพ.พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม กล่าวว่า ปัญหาพยาธิใบไม้ในตับ และมะเร็งท่อน้ำดี เป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญของ จ.นครพนม จากสถิติพบว่า มีอัตราป่วย 40.94 ต่อแสนประชากร สูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ที่มีการสำรวจเมื่อเดือน พ.ค. 2556 โดยโรคพยาธิใบไม้ในตับ และโรคมะเร็งท่อน้ำดี ยังเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของ จ.นครพนม ติดต่อกัน 5 ปี มีสาเหตุมาจากการรับประทานปลาดิบ


ทั้งนี้ จากข้อมูลทั้งประเทศมีการเสียชีวิตปีละประมาณ 24,000 ราย จึงได้มีการจัดกิจกรรมโครงการแก้ไขปัญหาโรคมะเร็งท่อน้ำดีและพยาธิใบไม้ในตับ ภายใต้ชื่องาน "วาระอีสานต้านภัยมะเร็งท่อน้ำดี" ร่วมกับมูลนิธิมะเร็งท่อน้ำดีสัญจร ครั้งที่ 4 ขึ้น โดยการระดมความร่วมมือทุกภาคส่วน ที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการคัดกรอง กลุ่มเสี่ยงโรคมะเร็งท่อน้ำดีในระยะแรก ด้วยเครื่องอัลตราซาวด์ และระดมทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งท่อน้ำดีใน จ.นครพนม พร้อมจะได้วางแนวทางป้องกันแก้ไขปัญหาเชิงรุก ตั้งแต่การเน้นการประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนตระหนักถึงภัยของโรคปัญหาพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี รวมถึงการตรวจคัดกรอง เพื่อดำเนินการรักษา ลดปริมาณผู้ป่วย ไปจนถึงการสร้างสุขอนามัยที่ดี ไม่ให้เกิดการเจ็บ.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้