วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เชียงใหม่'อ่วมหนัก! วิกฤติหมอกควันบังดอยสุเทพมิด

มลพิษทางอากาศเมืองเชียงใหม่วิกฤติ หลังเกิดไฟป่าแทบทุกอำเภอจนหมอกควันบังดอยสุเทพมิด ล่าสุดมีผู้ป่วยแล้วกว่าหมื่นราย...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณภาพอากาศในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ พบว่ามีปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เกินค่ามาตรฐาน มาเป็นบางช่วงติดต่อกันมา 6 วันแล้ว ทำให้ถนนหลายสายเต็มไปด้วยหมอกควัน ไม่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของดอยสุเทพได้แล้ว สำหรับคุณภาพอากาศในพื้นที่เขต อ.เมืองเชียงใหม่ ในวันนี้ (17 มี.ค.57) พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) อยู่ในระดับ มีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว ซึ่งสถานีควบคุมกรมมลพิษ ที่พบค่า PM10 โดยที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ วัดค่า PM10 ได้จำนวน 113 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 96 ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย (กลางใจเมืองเชียงใหม่) พบค่า PM10 จำนวน 160 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 118

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 มี.ค. 57 นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังพบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงเกินค่ามาตรฐาน ทางนายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ ได้กำชับให้นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั้ง 25 อำเภอ ลงพื้นที่ ขอความร่วมมือชาวบ้านงดเผาทุกชนิด และให้สอดส่องพฤติกรรมชาวบ้าน ที่มีอาชีพหาของป่าเป็นพิเศษ หากพบความผิดที่ยังลักลอบเผาป่า ให้ใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเข้มข้น เพื่อลดหมอกควันไฟป่า ที่ปกคลุมไปทั่วเมืองเชียงใหม่

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจจุดฮอตสปอต ยังพบมีไฟป่าเกิดขึ้นกระจายเกือบทุกอำเภอของ จ.เชียงใหม่ พร้อมกันมากกว่า 100 จุด โดยที่ อ.อมก๋อย มากถึง 21 จุด อ.แม่แจ่ม มากถึง 16 จุด และในพื้นที่อุทยานศรีลานนา อ.พร้าว และ อ.แม่แตง มากถึง 13 จุด นอกจากนี้ ยังมีไฟป่ากระจายอีกหลายอำเภอ ทั้งดอยผาแดง อ.เชียงดาว พื้นที่ อ.ไชยปราการ และ อ.ฝาง ส่งผลให้สถานการณ์หมอกควันไฟป่าวันนี้ ได้ทวีความรุนแรงขึ้น ค่ามลพิษสะสมสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยที่สถานีตรวจคุณภาพอากาศบริเวณโรงเรียนยุพราชวิทยาลัยในตัวเมืองเชียงใหม่ วัดค่าได้ 160 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังสร้างสถิติสูงขึ้นในรอบปี ขณะที่เชียงใหม่เกิดไฟป่าสะสมมากถึง 579 ครั้ง พื้นที่ป่าเสียหายไปแล้วกว่า 5 พัน 140 ไร่

ทางด้านเว็บไซต์ของสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 เชียงใหม่ รายงานผู้ที่ได้รับผลกระทบ จากสถานการณ์หมอกควัน ที่ปกคลุมในภาคเหนือ มีอาการเจ็บป่วย เข้ารับการรักษา ตามโรงพยาบาล ประจำอำเภอของ จ.เชียงใหม่ เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด จำนวน 7,078 ราย โรคทางเดินหายใจทุกชนิด จำนวน 5,028 ราย โรคตาอับเสบ 352 ราย และกลุ่มโรคผิวหนัง จำนวน 392 ราย รวมทั้ง 4 กลุ่มโรค มากกว่า 12,851 ราย และในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน มีผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 5 หมื่นราย

ขณะเดียวกัน ได้เตรียมหน้ากากอนามัยไว้มากกว่า 4 แสนชิ้น เพื่อนำไปแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควันจากไฟป่า จนส่งผลกระทบกับสุขภาพประชาชนเป็นบริเวณกว้าง ทั้งโรคทางเดินหายใจ โรคหลอดเลือด และหัวใจ รวมไปถึงโรคตาและโรคผิวหนังอักเสบ.

มลพิษทางอากาศเมืองเชียงใหม่วิกฤติ หลังเกิดไฟป่าแทบทุกอำเภอจนหมอกควันบังดอยสุเทพมิด ล่าสุดมีผู้ป่วยแล้วกว่าหมื่นราย... 17 มี.ค. 2557 14:09 17 มี.ค. 2557 15:10 ไทยรัฐ