วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่ง ฮ.ช่วยดับไฟ บ่อขยะปากน้ำ ควันมีสารก่อมะเร็ง

ส่ง ฮ.ช่วยดับไฟ บ่อขยะปากน้ำ ควันมีสารก่อมะเร็ง

  • Share:

บ่อขยะปากน้ำยังปล่อยควันขาวพวยพุ่ง ด้าน ผู้ว่าฯ​เผย เป็นบ่อขยะเก่าที่เลิกใช้แล้ว แต่ยังมีคนลักลอบนำขยะมาทิ้ง เล็งส่ง อบต.พื้นที่แจ้งความเอาผิด จากการตรวจสอบพบควันไฟมีสารก่อมะเร็ง ด้าน ปลัด ทส. ส่ง ฮ. เสริมดับไฟ

จากกรณี เหตุไฟไหม้บ่อขยะ ของบริษัทเอกชน ภายในซอยแพรกษา ซอย 8 อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ทำให้เกิดกลุ่มควันฟุ้งกระจายเข้าสู่ชุมชนหลายพันหลังคาเรือนได้รับความ เดือดร้อนจากเหตุดังกล่าวและควันไฟยังลอยไปใกล้ถึงเขตบางนาอีกด้วย กทม. ทำให้ตลอดทั้งคืนเจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำหล่อเลียงเพลิงไม่ให้ลุกลาม และได้อพยพประชาชน เพื่อเป็นการบรรเทาชั่วคราว ที่ อบต.แพรกษา นั้น

ล่าสุด วันนี้ (17 มี.ค.) มีรายงานว่า หลังจากพยายามฉีดน้ำระงับเพลิงตลอดทั้งคืนจนทำให้เปลวไฟเบาบางลง แต่ยังมีกลุ่มควันสีขาวที่ลอยฟุ้งกระจายเข้าชุมชนเป็นวงกว้างทำให้ประชาชนต้องนำผ้าปิดจมูกมาปิดเพื่อป้องอันตรายจากการสูดดมควันเข้าปอด


ต่อมาเมื่อ เวลา 10.00 น.นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.สมุทรปราการ พร้อมด้วย  พล.ต.ต.ธัชชัย หงษ์ทอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ นายมลิวรรณ ตั้งเด่นชัย รองนายกเหล่ากาชาด จ.สมุทรปราการ ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประกาศให้พื้นที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว

นายคณิต กล่าวว่า ที่ผ่านมา เราได้ประสานขอความช่วยเหลือไปหลายหน่วยงาน เพื่อขอเครื่องส่งน้ำในระยะไกล และรถแบ็กโฮสะเทินน้ำสะเทินบก จากกรมชลประทาน ซึ่งจะนำมากดทับขยะให้จมน้ำที่เราฉีดลงไปเพื่อให้ไฟดับ เราเชื่อว่าจะดีกว่าฉีดน้ำอย่างเดียว

ผวจ.สมุทรปราการ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเมื่อวานนี้เริ่มการอพยพออกแล้ว นอกจากนี้ ยังได้เชิญเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาดูแลในเรื่องสุขภาพและจิตใจ ในส่วนเจ้าของบ่อขยะเอง ทราบว่าได้รับผิดชอบด้วยการช่วยเหลือเรื่องค่าอาหารและเครื่องใช้ให้กับผู้อพยพ เบื้องต้น พบว่าบ่อขยะดังกล่าวเป็นบ่อขยะเก่าที่เคยระงับการใช้งานไปแล้ว แต่ยังมีการลักลอบนำขยะเข้ามาทิ้ง ดังนั้น จึงจะให้ทาง อบต.แพรกษา เจ้าของพื้นที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนผู้อพยพที่ต้องการแจ้งความ ก็สามารถทำได้ ทางจังหวัดเองก็จะรวบรวมรายชื่อผู้เดือดร้อนเพื่อทำการช่วยเหลือต่อไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาได้มีหน่วยตรวจสอบอุบัติภัยสารเคมีกรมควบคุมมลพิษ ได้นำเครื่องมือมาวัดค่ามลพิษทางอากาศมาตรวจที่กองขยะดังกล่าว พบว่ามีสารพิษต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ กลุ่มสารอินทรีย์ระเหยง่าย และสารไดออกซินและฟิวแรน ซึ่งทั้ง 2 เป็นกลุ่มสารก่อมะเร็ง ขณะเดียวกันผลการวัดค่า CO2 พบว่ามีค่ามาก กว่า 177 ppm ซึ่งเกินกว่ามาตรฐานกำหนด และค่าตรวจ สารอินทรีย์ระเหย จากกรมโรงงานอุตสาหกรรมมี 0.7 ppm

ล่าสุด มีรายงานว่า นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้สั่งการ นำเฮลิคอปเตอร์จากห้วยขาแข้งมาสนับสนุนการดับไฟอีกด้วย

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้