วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระบี่แล้งหญ้าแห้งตาย กระทบเกษตรกรเลี้ยงแพะ

กระบี่แล้งหญ้าแห้งตาย กระทบเกษตรกรเลี้ยงแพะ

  • Share:

เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะในกระบี่เดือดร้อน จากผลกระทบภัยแล้ง ไม่มีหญ้าให้แพะกิน ต้องหันมาใช้ใบปาล์มน้ำมัน นำมาบดผสมอาหาร ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น ขณะที่แพะราคาลดลงเหลือกิโลละ 180 บาท จาก 200 บาทต่อกิโล...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. มีรายงานว่า ขณะนี้พื้นที่ จ.กระบี่ ประสบภัยแล้ง ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะโดยเฉพาะใน ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ ไม่มีหญ้าให้แพะกิน ต้องใช้ใบปาล์มน้ำมัน นำมาเก็บและใช้น้ำรด เพื่อให้คงความชื้นเอาไว้ให้สามารถเก็บได้หลายวัน นำไปบดเป็นอาหารแพะ หลังจากประสบปัญหาภัยแล้งจนหญ้าแห้งตาย ขณะที่แพะมีราคาขายปลีกลดเหลือกิโลกรัมละ 180 บาท จากกิโลกรัมละ 200 บาท

ทางด้าน นายสมบัติ บุญถาวร ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้เลี้ยงแพะจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ปีนี้ภัยแล้งส่งผลกระทบต่อเกษตรกรหลายภาคส่วน ซึ่งผู้เลี้ยงแพะจำนวนมากต่างประสบปัญหาไม่มีหญ้าให้แพะกิน จึงต้องใช้ใบปาล์มน้ำมันเลี้ยงแทนหญ้า แต่ก็ไม่เพียงพอ เพราะต้องหาใบปาล์มที่สมบูรณ์มีสีเขียว ไม่แห้ง หรือสีเหลือง นำมาผสมกับอาหาร ทำให้มีต้นทุนที่สูงขึ้น เพราะต้องใช้ในปริมาณมาก นอกจากนี้ ต้องนำมาบดไม่ให้ละเอียดมากเกินไป เพื่อป้องกันการแทงคอหรือกระเพาะอาหารของแพะ.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้