วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบน้ำขังภายในโลก มากเท่ามหาสมุทร

วารสาร “ธรรมชาติ” ของสหรัฐฯรายงานว่า ได้มีการขุดพบอัญมณีที่มีน้ำขังอยู่ภายในลึกลงไปข้างใต้โลก ซึ่งอาจเป็นหลักฐานโดยตรงอันแรก ที่ส่อให้รู้ว่ามีน้ำขังอยู่ภายในโลกอีกมากมาย ไม่แพ้ที่มีอยู่ในมหาสมุทรต่างๆ

คณะนักวิทยาศาสตร์ระหว่างชาติได้ขุดพบตัวอย่างแร่ที่มีชื่อว่า “ริงวู้ดไดท์” และเมื่อนำมาวิเคราะห์แล้วพบว่ามันมีน้ำขังอยู่ไม่น้อย มากถึงร้อยละ 1.5 ของน้ำหนัก นับเป็นการค้นพบที่ยืนยันทฤษฎีวิทยาศาสตร์ที่กล่าวว่า มีน้ำขังอยู่ภายในโลกระหว่างแก่นโลกกับเปลือกแข็งของโลก ซึ่งอยู่ลึกลงไประหว่าง 400-600 กม.

ศาสตราจารย์แกรแอม เพียร์สัน คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยอัลเบอตา กล่าวว่า “ตัวอย่างนี้นับเป็นการยืนยันอย่างหนักแน่นว่ามีบริเวณที่เปียกอยู่ลึกลงไปในโลกและอาจจะมีน้ำเป็นปริมาณมากเท่ากับในทุกมหาสมุทร”

แร่ริงวู้ดไดท์ เป็นอัญมณีนิลสีเขียวอมเหลืองรูปหนึ่ง เชื่อว่าเกิดขึ้นภายใต้ความกดดันมหาศาล ในเขตของการเปลี่ยนจากสภาพหนึ่งไปสู่อีกสภาพหนึ่งจำนวนมาก เคยพบแร่นี้ตามก้อนอุกกาบาต มากระทั่งป่านนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เคยพบตัวอย่างบนโลก เพราะยังไม่เคยขุดหาลงไปลึกๆใต้พื้นโลก.

วารสาร “ธรรมชาติ” ของสหรัฐฯรายงานว่า ได้มีการขุดพบอัญมณีที่มีน้ำขังอยู่ภายในลึกลงไปข้างใต้โลก ซึ่งอาจเป็นหลักฐานโดยตรงอันแรก ที่ส่อให้รู้ว่ามีน้ำขังอยู่ภายในโลกอีกมากมาย ไม่แพ้ที่มีอยู่ในมหาสมุทรต่างๆ... 17 มี.ค. 2557 13:51 17 มี.ค. 2557 14:00 ไทยรัฐ