วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอินทรีย์ครวญจำนำทำรายได้หด

รับจำนำข้าวเปลือกอภิมหาโปรเจกต์ทำนาบนหลังคน นอกจากจะสร้างปัญหาทำลายการผลิต การตลาดและการค้าขายข้าวทั้งระบบของประเทศแล้ว แม้แต่ตัวชาวนาก็ยังถูกรัฐบาลโกงโดยไม่รู้ว่าเมื่อไรจะได้รับเงินค่าใบประทวนเสียที ไม่เพียงเท่านั้นชาวนาที่ดี ชาวนาที่เข้มแข็งรวมกลุ่มดูแลกันเอง พยายามหาทางลดต้นทุนให้กับตัวเองมาตลอด ด้วยการเปลี่ยนมาทำนาข้าวอินทรีย์และหาตลาดเอง ยังไม่วายถูกโครงการรับจำนำของรัฐบาลรุมทึ้งทำลายไปด้วย


นายบุญมี สุระโคตร ประธานวิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชนบ้านอุ่มแสง ต.ดู่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ บอกว่า กลุ่มนาข้าวอินทรีย์วันนี้มีสมาชิก 647 ราย พื้นที่ปลูกข้าว 12,000 ไร่ แต่ก่อนการรับซื้อผลผลิตจากสมาชิกจะให้มากกว่าราคาตลาด 2 บาท นอกจากขายข้าวได้ราคาดี สิ้นปียังมีเงินปันผล


“แต่หลังจากมีโครงการับจำนำ ระบบผลิตและค้าขายข้าวของเราเสียหายมาก แม้กลุ่มเราจะไม่ได้นำข้าวไปเข้าโครงการรับจำนำก็ตาม แต่ก็ยังได้ผลกระทบตามไปด้วย เพราะการรับซื้อข้าวจากสมาชิกเราต้องจ่ายค่าข้าวในราคาที่สูงขึ้นเท่ากับราคาจำนำ ทำให้ต้นทุนข้าวสูงขึ้นต้องปรับราคาขาย ผลกระทบที่ตามมาเป็นลูกโซ่ ตลาดปลายทางไม่มีกำลังรับซื้อมากเหมือนแต่ก่อน จากที่เคยรับซื้อข้าวเป็นจำนวนมาก ได้ลดลงมาเพื่อให้อยู่ในวงเงินเท่าเดิม เราเลยขายข้าวได้น้อยลง สมาชิกได้รับเงินปันผลน้อยลง ข้าวจึงเหลือค้างสต๊อกมาก เพราะส่งขายในประเทศ คนไทยส่วนใหญ่ยังยึดติดกับของดีและถูก แต่โครงการจำนำทำให้ข้าวแพงขึ้น เราเลยขายได้น้อยลง ตอนนี้ขายตลาดในประเทศได้แค่เพียง 30% ล้วนเป็นลูกค้าในกลุ่มผู้มีอันจะกินจริงๆ ที่สนใจรับซื้อข้าวคุณภาพปลอดสารพิษ อีก 70% ต้องนำไปขายให้พ่อค้าคนกลาง  ส่งออกไปขายในยุโรป”.

รับจำนำข้าวเปลือกอภิมหาโปรเจกต์ทำนาบนหลังคน นอกจากจะสร้างปัญหาทำลายการผลิต การตลาดและการค้าขายข้าวทั้งระบบของประเทศแล้ว แม้แต่ตัวชาวนาก็ยังถูกรัฐบาลโกงโดยไม่รู้ว่าเมื่อไรจะได้รับเงินค่าใบประทวนเสียที... 17 มี.ค. 2557 13:44 17 มี.ค. 2557 13:45 ไทยรัฐ