วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พะเยา' อ่วมพิษหมอกควัน ชาวบ้านป่วยระนาว

จังหวัดพะเยา มีผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควันสูงสุดเป็นลำดับ 3 ของประเทศ หลังพบค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานหลายวัน รองผู้ว่าฯ สั่งตรวจเข้มงดการเผาโดยเด็ดขาด...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 57 นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดพะเยามีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ เกินค่ามาตรฐานติดต่อกันหลายวัน โดยสูงสุดถึง 202 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคที่เกิดจากทางเดินหายใจ

นายนิมิต กล่าวต่อว่า ล่าสุดจังหวัดพะเยามีผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควัน สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ ส่วนใหญ่พบในผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจและยังไม่พบผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตามทางจังหวัดได้เร่งรณรงค์ให้ประชาชนรวมถึงเกษตรกรงดการเผาโดยเด็ดขาด ตลอดจนได้สั่งการให้ทุกอำเภอรวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดปฏิบัติการพิเศษในการป้องกันปัญหาไฟป่า และการเผาในที่โล่ง หากพบเห็นให้เข้าดำเนินการทันที นอกจากนี้ได้ขอความร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นช่วยกันฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ ลดปัญหาหมอกควัน.

จังหวัดพะเยา มีผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควันสูงสุดเป็นลำดับ 3 ของประเทศ หลังพบค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานหลายวัน รองผู้ว่าฯ สั่งตรวจเข้มงดการเผาโดยเด็ดขาด... 17 มี.ค. 2557 13:39 17 มี.ค. 2557 14:15 ไทยรัฐ