วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ขอนแก่น' แล้งหนักประกาศภัยพิบัติ 12 อำเภอ

ขอนแก่นประกาศภัยพิบัติแล้งแล้ว 12 อำเภอ พื้นที่ อบต.บ้านดง แล้งสุดในรอบ 4 ปี ไม่สามารถผลิตน้ำประปาหมู่บ้านได้ ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 12,000 คน เช่นเดียวกับ อ.กระนวน ขาดแคลนน้ำหนัก ส่งผลกระทบต่อสัตว์เลี้ยง...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ จ.ขอนแก่น ได้ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้ง ปี 2557 จำนวน 12 อำเภอ ประกอบด้วย อ.บ้านไผ่ อ.พล อ.บ้านฝาง อ.สีชมพู อ.น้ำพอง อ.เขาสวนกวาง อ.กระนวน อ.มัญจาคีรี อ.พระยืน อ.เปือยน้อย ซำสูง อ.หนองนาคำ และอ.บ้านแฮด ซึ่งกำลังประสบภัยแล้งอย่างหนัก โดยเฉพาะบ้านหนองมะเขือ ต.โคกสำราญ บ่อประปาหมู่บ้าน มีปริมาณเหลือเพียงร้อยละ 10 ของความจุบ่อ และสภาพน้ำขุ่นเข้ม แม้ทางหมู่บ้านจะมีระบบประปาหมู่บ้าน แต่ไม่สามารถกรองน้ำให้ใสสะอาดได้ ส่งผลให้ชาวบ้านกว่า 150 ครัวเรือน ต้องจำใจใช้น้ำประปาเพื่อการอุปโภคเท่านั้น ส่วนน้ำบริโภคต้องซื้อน้ำถังหรือน้ำจากเอกชน

อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลตำบลโคกสำราญ ได้แก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยการใช้รถบรรทุกน้ำมาแจก บ้านหนองมะเขือ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่สูงกว่าหมู่บ้านอื่นๆ ในช่วงหน้าแล้ง จะประสบปัญหาขาดแคลนน้ำทุกปี เพราะคลองชลประทานที่วางระบบส่งน้ำเข้าบ่อประปา ไม่สามารถผลักดันน้ำขึ้นมายังบ่อประปาได้ ทำให้คลองส่งน้ำมีสภาพแห้งขอดตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีชาวบ้าน 15 หมู่บ้านใน ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ทาง อบต.บ้านดง ต้องเร่งแจกจ่ายน้ำให้กับผู้ประสบภัย

ด้าน นายนิติธร ชาญวิรัตน์ ปลัด อบต.บ้านดง กล่าวว่า ปีนี้ภัยแล้งรุนแรงที่สุดในรอบ 4 ปี ทำให้ต้องวางแผนการแจกน้ำ โดยนำไปแจกจ่ายตามบ้านที่ร้องขอมาหลังละ 1 โอ่ง แทนการนำรถไปจอดกลางบ้านแล้วให้ชาวบ้านเข็นรถมารับน้ำเพื่อกระจายน้ำอย่างทั่วถึง ขณะที่บ่อน้ำประปาหมู่บ้านทั้ง 15 หมู่บ้าน มีปริมาณน้ำเหลือน้อย จนไม่สามารถผลิตน้ำประปาหมู่บ้านได้ ส่งผลให้ชาวบ้านในตำบลบ้านดงกว่า 12,000 คน ประสบกับปัญหาขาดแคลนน้ำอย่างหนัก

ขณะที่นางนิภา สุวรรณสุจริต นายอำเภอกระนวน จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า อ.กระนวน เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ทาง จ.ขอนแก่น ได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบพิบัติภัยแล้ง โดยมี 9 ตำบล 98 หมู่บ้าน ขณะนี้ประสบปัญหาภัยแล้งค่อนข้างหนัก ขาดแคลนน้ำทุกปีในช่วงหน้าแล้ง แต่ปีนี้ภัยแล้งมาเร็ว สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมาก ดังนั้นทาง อ.กระนวนจึงได้ร่วมกับ อบต.ในพื้นที่ ระดมรถน้ำ บรรทุกน้ำอุปโภคบริโภคออกไปแจกจ่ายชาวบ้าน นอกจากนี้ปัญหาความแห้งแล้ง ยังได้ส่งผลกระทบต่อสัตว์เลี้ยง หากสภาพอากาศยังแห้งแล้ง และไม่มีฝนลงมาอีก เชื่อว่าจะสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างมาก.

ขอนแก่นประกาศภัยพิบัติแล้งแล้ว 12 อำเภอ พื้นที่ อบต.บ้านดง แล้งสุดในรอบ 4 ปี ไม่สามารถผลิตน้ำประปาหมู่บ้านได้ ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 12,000 คน เช่นเดียวกับ อ.กระนวน ขาดแคลนน้ำหนัก ส่งผลกระทบต่อสัตว์เลี้ยง... 17 มี.ค. 2557 13:24 17 มี.ค. 2557 14:06 ไทยรัฐ