วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุเทพ'ระดมความเห็น'ปฏิรูปโครงสร้างตร.-กระบวนการ ยธ.'

'สุเทพ'ระดมความเห็น'ปฏิรูปโครงสร้างตร.-กระบวนการ ยธ.'

  • Share:

"สุเทพ" เปิดเวที ระดมความคิดเห็น หัวข้อ"ปฏิรูปโครงสร้าง ตร.และกระบวนการ ยธ."ภายใต้กิจกรรม มวลมหาประชาชน เดินหน้าเปลี่ยนประเทศ หรือ"รีสตาร์ตไทยแลนด์"

วันที่ 17 มี.ค. ที่ อาคารศูนย์เยาวชน สวนลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวเปิดการเสวนาเวทีปฏิรูปประเทศ หัวข้อ ปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ และกระบวนการยุติธรรมว่า เรื่องนี้ประชาชนรอคอย และหวังเห็นความสำเร็จในการปฏิรูป เพราะตำรวจต้องปฏิบัติงานใกล้ชิดกับประชาชน ทั้งการรักษาความสงบเรียบร้อย และดำรงความยุติธรรม ซึ่งความสัมพันธ์ดังกล่าวประชาชนคาดหวังให้แก้ไขปรับปรุง มีความพยายามให้ปรับปรุงโครงสร้างตำรวจมาหลายปี มีการศึกษาแนวทางไว้มากมาย หลายหน แต่ยังไม่มีโอกาสทำให้สำเร็จ ตามที่ประชาชนคิดหวัง

 

ดังนั้น การที่ กปปส.ได้ประกาศให้ปรับโครงสร้างตำรวจเป็นหนึ่งในการปฏิรูปประเทศ จึงเป็นที่คาดหวังทำให้การเปลี่ยนแปลงแก้ไขปัญหาของตำรวจจะสำเร็จได้ มีคนพยายามบิดเบือนเจตนาของ กปปส.ในครั้งนี้ เกิดความสับสน แต่เชื่อว่าบนเวทีนี้จะนำมาซึ่งข้อสรุปทำให้ประชาชนพอใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำรวจส่วนใหญ่เป็นคนดีมีอุดมการณ์ อุทิศตนเองเพื่อดูความปลอดภัยความยุติธรรมให้ประชาชน เชื่อมั่นว่า ผลการเสวนานี้ จะได้รับการเผยแพร่ และได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่าย

ทั้งนี้ หัวข้อเสวนา "ปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ และกระบวนการยุติธรรม" นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส.ระบุว่า การขาดขวัญกำลังใจ ของตำรวจผู้น้อย จากการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ที่ไม่มีเป็นธรรม ทำให้เกิดปัญหามาก ดังนั้น หากสามารถปฏิรูปไม่ให้มีคำพูด "มีวันนี้เพราะพี่ให้ มีวันนี้เพราะพ่อให้" จะต้องหมดไป  มุ่งแน้นการกระจายอำนาจ มากกว่าการรวมอำนาจ


ขณะที่ พล.ต.อ.ไกรสุข สินศุข อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า โครงสร้างของตำรวจมีความใหญ่เกินไป จึงเป็นที่มาของการปฏิรูป แต่ก็ไม่สามารถผลักดันได้ ซึ่งการรักษากฎหมาย การเปลี่ยนแปลงนโยบายต้องให้สอดคล้องกับยุคสมัย กลับพบว่า การจัดรูปแบบส่วนราชการขาดรูปแบบที่ถูกต้องไม่สอดคล้องกับการกระจายอำนาจ สู่ท้องถิ่น ทำให้ขาดประสิทธิภาพ การทำงานให้กับประชาชน และข้อด้อย ที่สำคัญ คือ อำนาจยังรวมอยู่ที่ศูนย์กลาง

ทั้งนี้ เห็นว่าควรลดสายบังคับบัญชาให้สั้นลง เพื่อความคล่องตัวในการสั่งการไม่ต้องรอคำสั่งจากส่วนกลาง อย่างไรก็ตาม พบว่างานการสืบสวนสอบสวนมีการทับซ้อนกันอยู่ ควรมีการแยกงานกันไม่ใช่สอบเอง สืบสวนเอง แล้วจับเอง ทำให้เกิดข้อครหาได้ พร้อมกันนี้ แสดงความห่วงใยว่าองค์กรตำรวจมีวัฒนธรรมมาอย่างยาวนาน แนวคิดที่เสนออาจไม่ได้รับการตอบรับ


นายภิญโญ ทองชัย นักวิชาการอิสระ กล่าวว่า อยากเห็นการปฏิรูปที่มีความชัดเจน ในกระบวนการของปัญหา ซึ่งมีเป้าหมายทำให้ทุกคนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมอย่างเสมอภาค และเท่าเทียม เพื่อยุติความขัดแย้ง ให้เป็นไปอย่างสมานฉันท์ และทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข ลดการละเมิดสิทธิ์ประชาชนจากกระบวนการยุติธรรม ไม่เน้นโทษเอาแต่คนเข้าคุก ทำให้สูญเสียงบประมาณ บางความผิด ให้เป็นการลงโทษด้วยการทำงานให้สังคม จะดีกว่ากักขัง.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้