วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้รัฐ หยุดขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม

"อรรถวิชช์" วอนรัฐบาลหยุดขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม ซ้ำเติมทุกข์ประชาชน หวั่นดันราคาอาหารพุ่งสูง ระบุ ก๊าซภาคครัวเรือนแพงกว่าภาคขนส่งแล้ว หวั่นเกิดการลักลอบเติมก๊าซ แนะชงเรื่องให้ กกต.อนุมัติโดยด่วน

วันที่ 17 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลมีนโยบายปรับราคาก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือน ที่อ้างว่าสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดการขึ้นราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนไว้ก่อน แม้จะมีมติ ครม. ตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค. 2556 ให้ขึ้นราคาก๊าซภาคครัวเรือนในวันที่ 1 ก.ย. 2556 จากราคาเดิม 18.13 บาทต่อกิโลกรัม สามารถขึ้นราคาได้เดือนละ 50 สตางค์ต่อกิโลกรัม ไปจนถึงราคา 24.82 บาทต่อกิโลกรัม เป็นเวลา 1 ปี

นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เกิดปัญหา เนื่องจากว่า มติ ครม. เดิมได้กำหนดเอาไว้ว่า ถ้าราคาก๊าซหุงต้มขึ้นไปเท่ากับราคาภาคขนส่งที่ราคา 21.38 บาทต่อกิโลกรัมเมื่อไหร่ ก็จะทำให้ก๊าซทั้ง 2 ประเภทขึ้นราคาควบคู่ไปพร้อมกัน ปรากฏว่าในเดือน มี.ค.นี้ ถือเป็นเดือนแรกที่ราคาก๊าซภาคครัวเรือนมีราคาที่ 21.63 บาท ซึ่งแพงกว่าก๊าซภาคขนส่ง ซึ่งอยู่ที่ 21.31 บาทต่อกิโลกรัม และจะเป็นเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ และจะทำให้เกิดปัญหาการลักลอบขนถ่ายก๊าซเปลี่ยนถัง จนสร้างความวิตกกังวลของผู้บริโภคเกี่ยวกับความปลอดภัย

อดีต ส.ส.ปชป. กล่าวต่อว่า ในข้อเท็จจริงไม่สามารถให้ราคาก๊าซทั้ง 2 ประเภทนี้ขึ้นพร้อมกันได้ เพราะขณะนี้รัฐบาลยังมีสถานะรักษาการอยู่ กระทรวงพลังงานต้องรอให้รัฐบาลใหม่เข้ามาพิจารณาในเรื่องดังกล่าว จึงขอร้องให้รัฐบาลหยุดการขึ้นราคาก๊าซภาคครัวเรือนไว้ก่อนในช่วงนี้ เพราะรัฐบาลรักษาการสามารถทำได้ โดยร้องขอให้ กกต. พิจารณาเพื่ออนุมัติในเรื่องนี้ ไม่เช่นนั้นประชาชนจะรับภาระใช้ก๊าซในราคาที่สูงขึ้น และผลักดันให้ราคาอาหารแพงขึ้นกระทบกับปากท้องประชาชนในช่วงรัฐบาลรักษาการ

"อรรถวิชช์" วอนรัฐบาลหยุดขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม ซ้ำเติมทุกข์ประชาชน หวั่นดันราคาอาหารพุ่งสูง ระบุ ก๊าซภาคครัวเรือนแพงกว่าภาคขนส่งแล้ว หวั่นเกิดการลักลอบเติมก๊าซ แนะชงเรื่องให้ กกต.อนุมัติโดยด่วน 17 มี.ค. 2557 13:01 17 มี.ค. 2557 15:02 ไทยรัฐ