วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฉลิม'กร้าว จับ58 แกนนำ กปปส. แม้เลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

"เฉลิม" ยัน ดำเนินคดีเฉียบขาด แม้เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว เพราะมีความผิดตามกฎหมายอาญา  ชี้ วางระเบิดหน้า "อัยการสูงสุด" พวกไม่ได้ดั่งใจ คงใจสร้างสถานการณ์

วันที่ 17 มี.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เวลา 10.40 น. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความสงบ (ศรส.) กล่าวว่า แม้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะยกเลิก แต่การดำเนินคดียังเฉียบขาดไม่มีลดละ ทั้งกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่อยู่ๆ ทิ้งหน้าที่ และผู้ขัดขวางการเลือกตั้ง ที่มีผู้ต้องหาหลายร้อยคน ส่วนม็อบที่กระทำความผิดออกหมายเรียกข้อหากบฏ 58 คน ถ้าไม่มา ก็ออกหมายจับต่อศาล คดีดำเนินการไป แม้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะยกเลิก เพราะเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.น่าจะเลิก อย่าไปมองว่า สมัยเป็นรองนายกรัฐมนตรี แล้วคนเสื้อแดงประท้วง แล้วจะมาประท้วงบ้าง คนละแบบกัน คนเสื้อแดงประท้วง เพราะพรรคประชาธิปัตย์ แพ้เลือกตั้ง แต่ปล้นอำนาจไปจากพรรคเพื่อไทย พอเลือกตั้งใหม่พวกตนชนะแล้ว จะมาประท้วงแบบนี้ ไม่ถูกต้อง

จากนี้ไป ตนจะแสดงความเห็นทางการเมืองมากขึ้น เพราะรู้สึกว่า พวกที่ออกมาแล้วไม่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ไม่ยึดมั่นรัฐธรรมนูญ ตนยอมไม่ได้ แน่จริงต้องยื่นศาล เลือกตั้งโมฆะ ก็เลือกกันใหม่ พรรคประชาธิปัตย์ ลงเลือกตั้ง ก็แพ้ทั้งชาติ จะเรียนลัดเรื่อย วิ่งเต้น โค้ชดีแต่วันนี้ไม่มีแล้ว โค้ชก็เอาตัวไม่รอด เพราะประชาชนเขาตื่นตัว

เมื่อถามว่า หากเปลี่ยนมาใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ จะปรับวิธีการทำงานอย่างไร ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ยังไม่มีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) พูดไม่ได้ ส่วนเหตุการณ์ ที่หน้าสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ถ.รัชดาภิเษก ตนเห็นว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ ล้านเปอร์เซ็นต์ ก็อัยการ ไม่ร่วมกับ 7 องค์กรอิสระ ใครที่ไม่ได้ดั่งใจ อยากให้อัยการร่วมด้วยจะได้มีน้ำหนัก พออัยการไม่ร่วมด้วย น้ำหนักลด อย่ามามองพวกตนเลย เพราะไม่เคยใช้ความรุนแรง

“องค์กรอะไร ไม่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย หน้าไม่อายเรียนหนังสือกันมาดีๆ ทั้งนั้น เลือกตั้งก็ไม่เอา พรรคการเมืองก็ไม่มี แต่อยากเป็นใหญ่เป็นโต” ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

เมื่อถามว่าเหตุใดอาวุธสงครามถึงเกลื่อนเมือง ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า มันเอามาง่าย ของเก่าก็ยังมีอยู่ รุ่นตนสมัยอยู่กองปราบปราม ยิงไม่เป็นหรอก อย่ามามองเป็นพวกตนเลย

"เฉลิม" ยัน ดำเนินคดีเฉียบขาด แม้เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว เพราะมีความผิดตามกฎหมายอาญา ชี้ วางระเบิดหน้า "อัยการสูงสุด" พวกไม่ได้ดั่งใจ คงใจสร้างสถานการณ์ 17 มี.ค. 2557 12:54 17 มี.ค. 2557 13:13 ไทยรัฐ