วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรส.ทิ้งทวน ห่วง'สุเทพ'อบรมการ์ดไม่ชอบด้วยก.ม. หวั่นรุนแรง

มติ ศรส.ทิ้งทวน ห่วง "สุเทพ" จัดอบรม "การ์ด กปปส." กว่า 5.5 พันคน ชี้ ไม่ชอบด้วย ก.ม. หวั่นรุนแรง วอนเลิกกระทำการดังกล่าว จ่อยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พรุ่งนี้...

วันที่ 17 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน สรุปผลการประชุมศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย (ศรส. ) วันที่ 17 มี.ค. 57 โดยศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) มีผลการประชุมสมควรแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบ ดังนี้ 1.ที่ประชุม ศรส. เห็นชอบให้เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 18 มี.ค. 2557 ให้ประกาศใช้พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ. 2551 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล แทนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ

เนื่องจากสถานการณ์ด้านการชุมนุมต่อต้านทั้งของกลุ่ม กปปส. และกลุ่มอื่นๆ ตลอดจนเหตุร้ายแรงต่างๆ ได้ลดระดับลงมากแล้ว อีกทั้งจะเป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ทั้งในเชิงการลงทุน ธุรกิจ และการท่องเที่ยว รวมถึงการดำรงชีพและการทำมาหากินของประชาชนโดยรวมด้วย ซึ่งการลดระดับมาใช้พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรฯ นั้น จะมีผลทันทีที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในวันพรุ่งนี้  

อนึ่ง สำหรับการจัดโครงสร้างเพื่อการบริหารจัดการและการสนธิกำลังของหน่วยงานต่างๆ อันได้แก่ ตำรวจ ทหาร และพลเรือนนั้น จะมีโครงสร้างทำนองเดียวกับ ศรส. และจะใช้สถานที่ตั้ง ณ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ถนนวิภาวดีรังสิต เช่นเดิม     

2.ตามที่ ศรส.ได้แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อกำหนดแนวทางการช่วยเหลือประชาชนและธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมปิดกรุงเทพมหานคร ของมวลชน กปปส. เพื่อทำหน้าที่กำหนดแนวทางในการช่วยเหลือประชาชนและธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมนั้น ศรส.ได้รับแจ้งว่า   คณะทำงานฯ ที่มีเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเป็นประธาน ได้ประชุมหารือจนได้แนวทางในการช่วยเหลือประชาชนและธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแล้ว และคาดว่าจะแจ้งผลเป็นทางการกลับมายัง ศรส.ภายในวันนี้ ซึ่ง ศรส.จะได้พิจารณาแนวทางดังกล่าว และดำเนินการเสนอให้คณะรัฐมนตรีแจ้ง หรือสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปดำเนินการให้การช่วยเหลือประชาชนและธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมโดยเร่งด่วนต่อไป  

3.ศรส.ได้รับรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ณ วันที่ 17 มีนาคม 2557 คือ วันนี้ ว่า คดีที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง อันเกิดจากการกระทำของแกนนำ กปปส. กับพวก เมื่อครั้งการเลือกตั้งที่ผ่านมา มีดังนี้ 1. คดี กปปส.ขัดขวางการเลือกตั้งทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น 194 คดี แยกเป็นคดีเกิดในกรุงเทพมหานคร จำนวน 51 คดี และคดีที่เกิดในต่างจังหวัด จำนวน 143 คดี 2.คดีที่เจ้าหน้าที่ กกต. จงใจละทิ้งไม่จัดการเลือกตั้ง รวมทั้งสิ้น 177 คดี แยกเป็นคดีที่เกิดในกรุงเทพมหานคร จำนวน 66 คดี และคดีที่เกิดในต่างจังหวัด จำนวน 111 คดี รวมคดีที่เกี่ยวกับการกระทำผิดต่อกฎหมายเลือกตั้งทั้งสิ้น 371 คดี โดยศาลได้ออกหมายจับให้ รวมทั้งสิ้น 192 คน ได้ตัวมาสอบสวนแล้ว 134 คน ทั้งนี้ เฉพาะเจ้าหน้าที่ กกต. จงใจละทิ้ง ไม่จัดการเลือกตั้งมีจำนวนถึง 1,580 คน     

นอกจากนี้ ศรส.ยังได้รับรายงานว่า มีการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กลาง ทั้ง 5 คน ในความผิดต่อกฎหมายเลือกตั้งและกฎหมายอาญาจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา โดยในต่างจังหวัดนั้นมี 2 จังหวัด คือ สตูลและพัทลุง ส่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีการแจ้งความร้องทุกข์ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล รวม 6 สถานี คือ สถานีตำรวจนครบาลสามเสน บางพลัด ทุ่งสองห้อง บางซื่อ ดอนเมือง และธรรมศาลา โดยเป็นการร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ กกต.กลาง ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้เกิดการขัดขวางการเลือกตั้ง และไม่ดำเนินการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย  

อนึ่ง ศรส. ขอย้ำเตือนว่า โทษที่เกี่ยวข้องกับการขัดขวางการเลือกตั้ง เป็นความผิดอุกฉกรรจ์ ที่มีทั้งโทษจำคุกและปรับ รวมถึงการตัดสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี ตามกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ทั้งนี้ ศรส. จะติดตามและกำชับการดำเนินคดีอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปโดยเคร่งครัด และป้องปรามมิให้เกิดการกระทำผิดซ้ำอีกในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในอนาคตนี้  

4.ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า กลุ่ม กปปส. ได้มีการจัดฝึกอบรมการ์ด กปปส. เป็นจำนวนมากถึง 5,500 กว่าคน เพื่อปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้ชุมนุมบริเวณสวนลุมพินีนั้น ศรส.มีความห่วงใยต่อเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการฝึกอบรมการ์ดจำนวนมากเช่นนี้ อาจเป็นการสนับสนุนให้มีการใช้ความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งเท่าที่ผ่านมา ก็ปรากฏให้เห็นถึงการใช้ความรุนแรงและอาวุธในหมู่การ์ดของ กปปส.อยู่เป็นระยะ นอกจากนี้ การจัดฝึกอบรมการ์ดดังกล่าว ยังมีลักษณะเป็นการจัดตั้งกองกำลังขึ้นอย่างชัดเจน โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และการดำเนินการเช่นนี้ ไม่อาจได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานที่รักษากฎหมายได้ จึงเป็นการกระทำที่ตรงกันข้ามกับที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. พูดอยู่เสมอว่า เป็นการชุมนุมที่สงบ ปราศจากความรุนแรง ซึ่ง ศรส.เกรงว่าจะทำให้สถานการณ์ความขัดแย้งที่เป็นอยู่ ยิ่งบานปลายมากขึ้น ศรส.จึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น กลุ่ม กปปส. กลุ่ม นปช. หรือกลุ่มอื่นๆ งดเว้นไม่กระทำการในลักษณะดังกล่าว เพราะจะทำให้สถานการณ์ทวีความตึงเครียดมากยิ่งขึ้น โดยขอให้คำนึงถึงความสงบเรียบร้อยและประโยชน์ของสังคมส่วนรวมเป็นสำคัญ

จึงประกาศมาเพื่อให้ทราบโดยทั่วกัน

มติ ศรส.ทิ้งทวน ห่วง "สุเทพ" จัดอบรม "การ์ด กปปส." กว่า 5.5 พันคน ชี้ ไม่ชอบด้วย ก.ม. หวั่นรุนแรง วอนเลิกกระทำการดังกล่าว จ่อยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พรุ่งนี้... 17 มี.ค. 2557 12:20 17 มี.ค. 2557 14:37 ไทยรัฐ