วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ้านพัง 500 หลัง พิษลูกเห็บถล่มเลย ยังละลายไม่หมด

บ้านพัง 500 หลัง พิษลูกเห็บถล่มเลย ยังละลายไม่หมด

  • Share:

"ผู้ว่าฯ เลย" ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากเหตุการณ์พายุลูกเห็บพัดถล่ม เผยหนักสุดในรอบ 80 ปี บ้านเรือนพังกว่า 500 หลัง คาดเสียหายรวมกว่า 100 ล้าน...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 57 มีรายงานว่า นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้เดินทางมาตรวจดูสภาพความเสียหายจากเหตุพายุฤดูร้อนหอบลูกเห็บพัดถล่ม ที่โรงเรียนสานตมมิตรภาพ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสานตม อ.ภูเรือ วานนี้ (16 มี.ค.) พบว่าอาคารและบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก

นายวิโรจน์ กล่าวว่า จากการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับรายงานว่า พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ถือว่าหนักที่สุดในรอบ 80 ปี โดยได้หอบลูกเห็บมาพัดถล่ม 2 ตำบล ได้แก่ ต.สานตม และ ต.ท่าศาลา อ.ภูเรือ ทำให้บ้านเรือนราษฎรเสียหายกว่า 500 หลังคาเรือน โดยมีโรงเรียนสานตมมิตรภาพ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสานตม หมวดการทางสานตม แปลงดอกไม้ของเกษตรกร และสำนักงาน อบต.สานตม รวมอยู่ด้วย

ผู้ว่าฯ เลย กล่าวต่อว่า จากการประเมินความเสียหายทั้งหมด เบื้องต้นคาดว่าประมาณ 100 ล้านบาท โดยได้สั่งการให้ทางนายอำเภอภูเรือและ อบต.สานตม รีบสำรวจความเสียหายภายใน 1-2 วันนี้ ซึ่งทางจังหวัดได้ตั้งงบช่วยเหลือฉุกเฉินไว้ 500,000 บาท พร้อมประสานไปยังกาชาดจังหวัดเลย เพื่อมอบสิ่งของจำเป็นเร่งด่วนให้กับประชาชน สำหรับบ้านเรือนที่เสียหาย ซึ่งได้มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น หลังละ 2,000 บาท ส่วนสวนพืชไร่ของเกษตรกรที่เสียหาย ไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ของการช่วยเหลือ

นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่ อ.ด่านซ้าย ได้รับรายงานจาก นายทวี เสริมภักดีกุล นายอำเภอด่านซ้ายว่า ที่บ้านอีปุ่ม ม.1 ต.อีปุ่ม อ.ด่านซ้าย จ.เลย ก็ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน ลูกเห็บพัดถล่มเช่นกัน โดยมีบ้านเรือนเสียหายกว่า 10 หลัง นอกจากนี้ ที่บ้านโนนและบ้านเลยวังไสย์ ต.เลยวังไสย์ อ.ภูหลวง จ.เลย ก็ได้รับความเสียหายกว่า 50 หลัง เช่นกัน.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้