วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรพงษ์'จ่อชง ครม.ยกเลิก'พ.ร.ก.ฉุกเฉิน'พรุ่งนี้

"สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล" เตรียมเสนอ ครม.ยกเลิก "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" พรุ่งนี้ ก่อนคุยกองทัพถอนบังเกอร์ทหาร คาดเหตุวางระเบิดหน้าสำนักงานอัยการสูงสุด ผลจากการถอนตัวแถลงโรดแม็ปองค์กรอิสระ...

วันที่ 17 มี.. 57 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษาศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) กล่าวถึงกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดหน้าสำนักงานอัยการสูงสุด และหน้าสถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม นนรัชดาภิเษก ว่า ได้รับรายงานแล้ว ตนวิเคราะห์ว่า มูลเหตุน่าจะมาจากการที่อัยการสูงสุดถอนตัวจากการร่วมแถลงโรดแม็ปทางออกประเทศไทย ทำให้ตอนนี้เหลือแค่ 6 องค์กร

ทั้งนี้ การออกมาแถลงครั้งนี้ น่าจะเป็นผลดีในการแก้ปัญหาประเทศชาติได้ หวังว่าจะช่วยสนับสนุนการเลือกตั้งภายใต้ระบอบประชาธิปไตยให้แล้วเสร็จ อยากให้ 6 องค์กรออกมาปฏิญาณและสาบานตน ว่าจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเที่ยงธรรม ซื่อตรง โปร่งใส ตรงไปตรงมา เพราะวันนี้เป็นที่ชัดแจ้งอยู่แล้วว่า 6 องค์กรไม่ได้ทำหน้าที่ปฏิบัติอย่างเที่ยงธรรม ส่วนเหตุการณ์คนร้ายยิงเอ็ม 79 ใส่บ้าน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ตนแปลกใจว่า ตกไปแล้วเหตุใดจึงไม่ระเบิด พบแต่หัวระเบิด ไม่ทราบว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมไม่ให้ตำรวจเข้าไป

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 18 มี..นี้ จะมีการพิจารณายกเลิกพ...ฉุกเฉิน เพื่อมาใช้ พ...ความมั่นคงฯ โดยโครงสร้างจะเหมือนเดิม มี ร...เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน เป็นผู้อำนวยการศูนย์อำนวยรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.)

นอกจากนี้ ตนจะเสนอในที่ประชุม ครม. ให ้พล...อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คุยกับทางกองทัพให้ยกเลิกบังเกอร์ที่อยู่ตามท้องถนนใน กทม. เพราะหลังจากใช้ พ...ความมั่นคงฯ แล้ว บังเกอร์ตามท้องถนนคงไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป ซึ่งการนำบังเกอร์มาตั้งตามจุดต่างๆ ในช่วงระหว่างประกาศใช้พ...ฉุกเฉิน สังคมโลกและนักท่องเที่ยวเกิดความเกรงกลัว ไม่สบายใจที่จะมาท่องเที่ยวใน กทม. เศรษฐกิจได้รับผลกระทบอย่างมาก นักลงทุนต่างชาติมีความหวาดระแวงว่า การเมืองในประเทศไทยจะเกิดความรุนแรง

ดังนั้น หากนำบังเกอร์ไปไว้ในสถานที่ราชการน่าจะเป็นประโยชน์กว่า ทั้งนี้ หลังจาก ครม.มีมติยกเลิกพ...ฉุกเฉิน ก็จะนำเรื่องดังกล่าวแจ้งให้ทูตประเทศต่างๆ ทราบ เพื่อไปชี้แจงให้นักลงทุนและนักท่องเที่ยวของประเทศตนเองกลับมาประเทศไทย

พร้อมกันนั้น ประธานที่ปรึกษา ศรส. ยังกล่าวถึงกรณีการแต่งตั้ง นายจตุพร พรหมพันธุ์ เป็นประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ว่า คนไทยด้วยกันเอง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน ไม่ต้องการเห็นการเผชิญหน้ากัน คิดว่าคงไม่เกิดขึ้น นปช.ระมัดระวัง ไม่ต้องการให้เกิดเหตุรุนแรง แต่สำคัญที่สุด ทุกฝ่ายจะต้องให้ความเป็นธรรม อย่าเลือกปฏิบัติ สองมาตรฐาน วันนี้สังคมไทยอยู่ภายใต้การปฏิบัติแบบสองมาตรฐาน เป็นปัญหาที่สร้างความแตกแยก เชื่อว่าถึงมีการตั้งนายจตุพรเป็นประธาน นปช. และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เป็นเลขาธิการ นปช. เพราะต้องการให้ประเทศเข้าสู่สภาวะปกติ มีประชาธิปไตยที่แท้จริง.

นายสุรพงษ์  ยังกล่าวถึงการค้นหาเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน MH370 ที่มาเลเซียอยากให้ประเทศไทยช่วยเหลือด้านการตรวจสอบน่านฟ้าว่า ไทยให้ข้อมูลได้อยู่แล้ว เพราะศูนย์ควบคุมการบินของไทยจะมีข้อมูลว่า เครื่องบินลำใดผ่านน่านฟ้าบ้าง ถือว่า ไม่ใช่ความลับ พร้อมจะให้การตรวจสอบ และให้ความช่วยเหลือ ส่วนจะเชื่อมโยงกับการก่อการร้ายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่นั้น เป็นการวิเคราะห์กัน แต่ข้อเท็จจริงต้องรอให้มีการตรวจสอบก่อน

 

"สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล" เตรียมเสนอ ครม.ยกเลิก "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" พรุ่งนี้ ก่อนคุยกองทัพถอนบังเกอร์ทหาร คาดเหตุวางระเบิดหน้าสำนักงานอัยการสูงสุด ผลจากการถอนตัวแถลงโรดแม็ปองค์กรอิสระ... 17 มี.ค. 2557 11:24 17 มี.ค. 2557 12:04 ไทยรัฐ


advertisement