วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้ว! ศึกชิงเก้าอี้'ประธานสภาอุตฯ'

ส.อ.ท.จัดเลือกตั้งกรรมการ 232 คน วัดฐานเสียงประธานคนใหม่ ลุ้นชิงดำ "วิศิษฎ์-สุพันธุ์" ขณะที่ "พยุงศักดิ์" ประธานคนเดิม หวังกรรมการชุดใหม่สานสามัคคีแก้ปัญหาแตกแยก...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) จากทั่วประเทศ เข้าร่วมประชุมสามัญประจำปี 2557 อย่างคึกคัก โดยมีไฮไลท์ คือ การเลือกตั้งกรรมการ ส.อ.ท. ชุดใหม่ ในช่วงบ่ายให้ได้ 232 คน


ทั้งนี้ การเลือกตั้งประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยคนใหม่ แทนนายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธาน ส.อ.ท.คนปัจจุบัน ที่กำลังจะหมดวาระลงในเดือน เม.ย.นี้ ซึ่ีงมีผู้สมัคร 2 คน คือ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองประธาน ส.อ.ท. และนายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ รองประธาน ส.อ.ท.และประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร

นายสุพันธุ์ เปิดเผยว่า ค่อนข้างมั่นใจว่าจะได้รับเลือกเป็นประธาน ส.อ.ท.คนใหม่ แม้ว่าฝ่ายตรงข้ามจะมีฐานเสียงหลักมาจากกลุ่มอุตสาหกรรมจากต่างจังหวัด แต่ส่วนตัวเชื่อว่า จะได้รับคะแนนเสียงทั้งจากภาคเหนือและภาคใต้ เพราะเติบโตมาจากอุตสาหกรรมต่างจังหวัดเช่นกัน

พร้อมกันนี้ นายสุพันธุ์ ยังกล่าวด้วยว่า หากตนได้รับการเลือกเป็นประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ก็พร้อมจะทำงานร่วมกับนายวิศิษฎ์ เพื่อสร้างความปรองดอง ส่วนนโยบายการทำงานจะเน้นแก้ปัญหาให้กับ ส.อ.ท. ให้มีการทำงานร่วมกันระหว่าง ส.อ.ท.ส่วนกลาง กับ ส.อ.ท.ต่างจังหวัด เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาของเอสเอ็มอี


ทางด้าน นายวิศิษฎ์ ระบุว่า ไม่ว่าตนเองจะชนะ หรือแพ้การเลือกตั้ง ก็พร้อมที่จะทำงานร่วมกับทุกฝ่าย แต่ถ้าหากชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ ก็จะดำเนินงานตามนโยบาย คือ จะเร่งสร้างความปรองดองภายใน ส.อ.ท. พร้อมทั้งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี นอกจากนี้ จะเร่งผลักดันการค้าชายแดนมากขึ้นด้วย


ขณะที่ นายพยุงศักดิ์ ได้ฝากถึงคณะกรรมการชุดใหม่ ว่า ควรเร่งดำเนินนโยบายผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจอย่างแท้จริง และไม่ว่าใครจะขึ้นมาเป็นประธาน ส.อ.ท. อยากให้รักและสามัคคี ให้เกียรติซึ่งกันและกัน โดยคำนึงถึงการทำงานเพื่อส่วนรวม เห็นแก่ประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก

สำหรับการเลือกตั้ง วันนี้จะเป็นการเลือกตั้งกรรมการ ส.อ.ท.ให้ได้ 232 คน จากจำนวนสมาชิกทั้งหมด เพื่อที่จะนำไปรวมกับประธานกลุ่มอุตสาหกรรม 42 กลุ่ม และประธานสภาอุตสาหกรรมต่างจังหวัดอีก 74 จังหวัด รวมผู้มีสิทธิเลือกตั้งในสองส่วนนี้ จำนวน 116 คน ผู้มีสิทธิ 348 คน เพื่อไปลงคะแนนเลือกตั้งประธาน ส.อ.ท. ในวันที่ 8 เม.ย.ต่อไป.

 

ส.อ.ท.จัดเลือกตั้งกรรมการ 232 คน วัดฐานเสียงประธานคนใหม่ ลุ้นชิงดำ "วิศิษฎ์-สุพันธุ์" ขณะที่ "พยุงศักดิ์" ประธานคนเดิม หวังกรรมการชุดใหม่สานสามัคคีแก้ปัญหาแตกแยก... 17 มี.ค. 2557 11:01 17 มี.ค. 2557 11:36 ไทยรัฐ