วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โอบามา'ไม่ยอมรับประชามติ'ไครเมีย' แย้มเล็งคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม

'โอบามา'ไม่ยอมรับประชามติ'ไครเมีย' แย้มเล็งคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม

  • Share:

สหรัฐอเมริกาคัดค้านการทำประชามติของชาวไครเมีย ที่ต้องการแยกดินแดนจากยูเครนไปเข้าร่วมกับรัสเซีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาอย่างรุนแรง และระบุเป็นนัยว่า อาจคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ บอกต่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระหว่างการพูดคุยทางโทรศัพท์เมื่อวันอาทิตย์ ว่า การประชามติของชาวไครเมีย ซึ่งผลปรากฏว่าคะแนนเสียงกว่า 95.5% ต้องการให้คาบสมุทรไครเมียแยกตัวออกจากยูเครน ไปรวมเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญของยูเครน

"ประธานาธิบดีโอบามาย้ำว่า การลงประชามติของชาวไครเมีย ซึ่งละเมิดรัฐธรรมนูญของยูเครน และเกิดขึ้นภายใต้การข่มขู่จากการแทรกแซงทางทหารของรัสเซีย จะไม่มีทางได้รับการยอมรับจากสหรัฐฯและประชาคมนานาชาติ" โฆษกทำเนียบฯ เปิดเผยคำพูดของนายโอบามาผ่านแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์

นอกจากนี้ โอบามา ยังเตือนอีกว่า การกระทำของรัสเซียละเมิดอธิปไตยและบูรณาภาพแห่งดินแดนของยูเครน และนั่นทำให้สหรัฐฯ และหุ้นส่วนในยุโรป เตรียมกำหนดความเสียหายเพิ่มเติมที่รัสเซียต้องจ่ายจากการกระทำของตัวเอง เป็นการบอกเป็นนัยว่า สหรัฐฯ และยุโรปกำลังเตรียมคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติม หลังจากระงับการออกวีซ่าและอายัดทรัพย์ก่อนหน้านี้

 

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีปูตินตอบโต้โอบามาว่า การประชามติในไครเมียถูกกฎหมายทุกประการ ทั้งตามกฎหมายระหว่างประเทศและกฎบัตรสหประชาชาติ อย่างไรก็ตาม ปูตินและโอบามาต่างเห็นด้วยว่า จำเป็นต้องหาหนทางสร้างเสถียรภาพในยูเครน โดยปูตินบอกต่อโอบามาว่า ภารกิจสังเกตการณ์ใดๆ ขององค์การเพื่อความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (โอเอสซีอี) จะต้องครอบคลุมทั่วยูเครน ไม่ใช่แค่ในไครเมีย

ทางด้านโอบามา ย้ำเช่นกันว่า วิกฤติในยูเครนยังสามารถแก้ไขได้ด้วยการเจรจา แต่ทำไม่ได้ตราบเท่าที่ทหารของรัสเซียยังคงบุกรุกดินแดนของยูเครน และจัดการซ้อมรบขนานใหญ่ตามแนวพรมแดน ซึ่งเชื่อมต่อกับยูเครนเช่นนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้