วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนือยั่วอีก ทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 25 ลูก

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้อีก 25 ลูก เมื่อวันอาทิตย์ หลังขู่จะทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 เมื่อหลายวันก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่า เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้อีก 25 ลูกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังขู่เมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะทำการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 โดยเชื่อว่าเป็นการตอบโต้ที่เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา จัดการร่วมฝึกซ้อมทางทหารประจำปี ตั้งแต่สิ้นเดือน ก.พ. โดยไม่สนเสียงค้านจากรัฐบาลเปียงยาง

โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้รายงานว่า เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ 10 ลูก เมื่อเวลา 16:20 น. วันอาทิตย์ (ตามเวลาท้องถิ่น) ก่อนจะทดสอบยิงอีก 8 ลูก ในเวลา 20:03 น. ตามด้วยอีก 7 ลูก ในเวลา 21:30 น. โดยขีปนาวุธส่วนใหญ่ตกในทะเลญี่ปุ่นทางตะวันออกของเกาหลีเหนือ

โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุด้วยว่า กองทัพเกาหลีใต้จะจับตาดูการยั่วยุที่อาจเกิดขึ้นได้ จากฝั่งเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกัน เจน ซากี โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯ ทราบรายงานเรื่องเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธจำนวนมากลงสู่ทะเลแล้ว สหรัฐฯ จึงขอเรียกร้องให้เกาหลีเหนือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมยั่วยุที่จะทำให้ความตึงเครียดเพิ่มขึ้น และสหรัฐฯ จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ การยิงขีปนาวุธเมื่อวันอาทิตย์ของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นเพียง 2 วัน หลังจากคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีเหนือขู่ว่า จะสาธิตยุทธศาสตร์การป้องปรามด้วยอาวุธนิวเคลียร์ (nuclear deterrence) ซึ่งบ่งชี้ว่า รัฐบาลเปียงยางกำลังเตรียมการทดลองปรมาณูครั้งที่ 4 ทำให้เกิดความวิตกว่าความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีเหนือจะพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง เหมือนเมื่อครั้งที่เกาหลีเหนือทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 3 เมื่อ ก.พ.ปีก่อน

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้อีก 25 ลูก เมื่อวันอาทิตย์ หลังขู่จะทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 เมื่อหลายวันก่อน... 17 มี.ค. 2557 10:20 17 มี.ค. 2557 10:39 ไทยรัฐ