วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"กระดังงาสยาม" ดอกหอมแรง

"กระดังงาสยาม" ดอกหอมแรง

โดย นายเกษตร
18 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ไม้ต้นนี้ มีขายและมีป้ายเขียนชื่อติดไว้ว่า “กระดังงาสยาม” พร้อมมีภาพถ่ายของดอกจริงโชว์ให้ชมด้วย ในตอนแรกเข้าใจว่าเป็นดอกกระดังงาไทย แต่ผู้ขายบอกว่า “กระดังงาสยาม” ถูกค้นพบในป่าสักแถบจังหวัดพิษณุโลก แต่บอกไม่ได้ว่าพบวันเวลาใด โดยระบุว่าในป่าที่พบมีเพียง 2 ต้น มีดอกส่งกลิ่นหอมแรงคล้ายกลิ่นกระดังงา บวกกับกลิ่นดอกการเวกผสมกันเป็นที่ชื่นใจมาก ผู้ค้นพบจึงนำเอาเมล็ดไปเพาะขยายพันธุ์จำนวนหลายเมล็ดจนต้นโตมีดอก

ปรากฏว่า ดอกคล้ายกับกระดังงาไทย ต้นสูงเต็มที่แค่ 1 เมตรกว่าๆเท่านั้น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรี ปลายแหลม โคนมน ใบสีเขียวสด

ดอก ออกเป็นกลุ่มตามกิ่งก้านคล้ายกระดังงาไทยจำนวน 4-6 ดอก ลักษณะดอกมีกลีบดอก 6 กลีบ เหมือนกับกลีบดอกของกระดังงาไทย แต่กลีบดอกของ “กระดังงาสยาม” จะเรียวเล็กและยาวกว่าอย่างชัดเจน และ เป็นข้อแตกต่างเพียงจุดเดียวระหว่างกลีบดอกของ “กระดังงาสยาม” กับกลีบดอกของกระดังงาไทย สีของกลีบดอกเป็นสีเหลืองอ่อน หรือ สีเหลืองอมเขียวเหมือนกัน เวลาดอกบานเต็มที่จะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมแรงเป็นที่ประทับใจเช่นกัน ซึ่งผู้ค้นพบเชื่อว่าเป็นไม้ในสกุลเดียวกันคือ ANNONACEAE จึงตั้งชื่อว่า “กระดังงาสยาม” ซึ่งคำว่า สยาม ก็คือ ไทย พร้อมขยายพันธุ์ด้วยวิธีเพาะเมล็ดออกวางขาย ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกอย่างแพร่หลายในเวลานี้ “ผล” เป็นผลกลุ่ม มีเมล็ด ดอกออกทั้งปี

ปัจจุบันมีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า หรือไปซื้อได้ที่ งานเกษตรแฟร์ ที่ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22–30 มี.ค.57 บริเวณโซนเจ. 58–59 ร้าน “คุณตุ๊ก” โทร.08–5164–2800, 08–7353–9631 มีไม้ดอกหอมและไม้ผลดีๆให้เลือกซื้ออีกด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้