วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูมิปัญญาจีนขายผัก

สินค้าเกษตรในกลุ่มพืชผักจะไม่ให้เน่าเสียเร็ว กระบวนการขนส่ง หรือที่เรียกเป็นภาษาฝรั่งให้โก้ว่า “โลจิสติกส์” จะต้องทำอย่างรวดเร็วทันเวลา และหัวใจสำคัญที่จะยืดอายุพืชผักให้มีอายุวางขายได้นานมากขึ้น รูปแบบที่นิยมทำให้บ้านเรา คือ ขนส่งด้วยรถบรรทุกห้องเย็น

แต่จะมีใครสังเกตบ้างไหมว่า พืชผักจากจีนที่เข้ามาวางขายในบ้านเรา บรรทุกมาทางเรือจากสิบสองปันนามาถึงไทยเป็นระยะทาง 344 กม. และกว่าจะมาถึงตลาดไท ศูนย์ค้าส่งสินค้าเกษตรใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ต้องขนส่งโดยรถบรรทุกเป็นระยะทางอีก 814 กม.

รวมแล้วใช้เวลาในการเดินทางทั้งทางบกและเรือ เกือบ 2 วัน กว่าสินค้าพืชผักจากจีนจะถูกกระจายนำไปวางขายในพื้นที่ต่างๆทั่วไป

แต่ระบบการใช้ความเย็นในการขนส่งของจีนกับไทยนั้นต่างกัน...จีนไม่ใช้ระบบห้องเย็นใดๆ มารักษาความสดของผักเลย

ใช้แค่เพียงขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตร เอาไปแช่เย็นให้เป็นน้ำแข็ง ห่อด้วยกระดาษหนังสือ-พิมพ์ แล้วนำไปใส่ลงในกล่องโฟมบรรจุผักเท่านั้นเอง

จากสิบสองปันนามาถึงไทย เปิดกล่องออกมาผักยังสดใหม่ ไม่แพ้บรรทุกมาในห้องเย็นติดแอร์...แถมคุณภาพยังสดน่ารับประทานมากกว่าซะอีก

นายธวัชชัย พิทักษ์ธนางกูร รองประธานเจ้าหน้าที่สายงานปฏิบัติการ ตลาดไท บอกว่า นี่เป็นภูมิปัญญาอย่างหนึ่งของจีน ที่ช่วยในการรักษาผักให้ความสดอยู่ได้นาน ที่คนไทยคิดไม่ถึงและมองข้ามไป ด้วยเห็นเป็นของพื้นๆ ที่เชย ไม่ทันยุคทันสมัย

ทั้งที่จริงๆแล้ว ใช้ได้ผลดีกว่าบรรทุกมาในห้องเย็นซะอีก

“ข้อดีของการใช้น้ำแข็งห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์เพื่อรักษาอุณหภูมิผักไม่ให้เน่าเสียเร็วแบบนี้ นั่นคือ เป็นระบบให้ความเย็นแบบมีความชื้น ไม่เหมือนการให้ความเย็นแบบห้องเย็นติดแอร์ ที่เป็นระบบแห้งไล่ความชื้น เลยทำให้ผักสูญเสียน้ำมาก แห้งเหี่ยวเร็ว ต่างกับระบบใช้น้ำแข็งแบบจีนที่ช่วยให้ผักมีความสดใหม่ กรอบน่ารับประทานมากกว่า ที่สำคัญต้นทุนยังถูกกว่า”.


ชมชื่น ชูช่อ

17 มี.ค. 2557 09:30 17 มี.ค. 2557 09:30 ไทยรัฐ