วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
NEW Mazda 3 เปิดสายการผลิตในไทยแล้ว

NEW Mazda 3 เปิดสายการผลิตในไทยแล้ว

  • Share:

Mazda เดินไลน์ประกอบเปิดสายการผลิต New Mazda-3 รถยนต์นั่งสกายแอคทีฟ รุ่นแรกในไทย ณ โรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ ระยอง...

14 มีนาคม 2557 - Mazda Motor Corporation เปิดสายการผลิตรถยนต์นั่ง New Mazda-3 2014 ที่โรงงานผลิตรถยนต์นั่งของบริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ AAT โดยรถยนต์นั่ง New Mazda-3 เจเนอเรชั่นใหม่ ถูกออกแบบภายใต้ โคโดะดีไซน์ จะทำการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศไทย นับเป็นครั้งแรกที่โรงงานแห่งนี้ ได้ทำการผลิตรถยนต์ภายใต้สกายแอคทีฟ เทคโนโลยี ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่ได้รับการกล่าวขานถึงในโลกยนตรกรรม และเป็นรถยนต์รุ่นที่สองถัดจาก Mazda CX-5 ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง เตรียมเปิดตัวสู่สาธารณชนในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในวันอังคารที่ 18 มีนาคม 2557 นี้

Mazda Manufacturing - AAT
Mazda และโรงงาน AAT ได้จัดพิธีเฉลิมฉลองการเปิดสายการผลิตรถยนต์นั่ง New Mazda-3 ที่โรงงานผลิตรถยนต์นั่ง Mazda และปิกอัพ ซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด จ.ระยอง โดยมีผู้บริหารระดับสูงจากสำนักงานใหญ่ของ Mazda ในญี่ปุ่น รวมทั้ง นายมาซามิชิ โคไก ประธานและซีอีโอ นายทาคาฮิสะ โซริ ผู้อำนวยการและผู้บริหารระดับสูง นายคิโยทากะ โชบุดะ ผู้อำนวยการและผู้บริหารระดับสูง และนายฮิโรชิ อิโนอุเอะ ผู้อำนวยการ Mazda Motor Corporation ให้เกียรติมาร่วมงาน เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดสายการผลิตอย่างเป็นทางการ ซึ่งรถยนต์นั่ง New Mazda-3 ปัจจุบันเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 ที่ทำการผลิตในโรงงานแห่งนี้ จะเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์หลักสำคัญของ Mazda ในประเทศไทย โดยวางเป้าหมายยอดขายในภูมิภาคอาเซียนไว้ประมาณ 15,000 คันต่อปี

มาซามิชิ โคไก ซีอีโอ Mazda Motor Corporation
นายมาซามิชิ โคไก ประธานและซีอีโอ
Mazda Motor Corporation กล่าวว่า “รถยนต์นั่ง New Mazda-3 ที่ผลิตที่โรงงาน AAT ในวันนี้ เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีความสำคัญที่สุดของ Mazda ถูกผลิตออกจำหน่ายทั่วโลก คิดเป็น 1 ใน 3 ของยอดการจำหน่ายรถยนต์ Mazda ทั่วโลก ในช่วงเริ่มต้นเราทำงานกันอย่างหนักมาก เพื่อที่จะทำให้เกิดการผลิตขึ้นในประเทศไทย ที่โรงงาน AAT แห่งนี้ และในที่สุดพวกเราก็ทำสำเร็จ ได้มาอยู่ตรงนี้

สำหรับผมโดยส่วนตัวแล้ว มีความภาคภูมิใจอย่างมากและมีความสุขที่มาอยู่ที่นี่ ไม่ใช่เพียงในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mazda เท่านั้น หากแต่ยังรวมถึงการที่เคยทำหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ AAT ด้วย อีกหนึ่งเหตุผล ที่วันนี้ผมมาอยู่ ณ ที่นี่ คือ ประเทศไทยเป็นหนึ่งในตลาดที่มีความสำคัญมากที่สุดในโลกของ Mazda โดยปราศจากข้อสงสัยใดๆ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นโรงงานผลิตหลักของเราด้วย และโรงงานแห่งนี้ยังเป็นฐานการผลิตที่สำคัญที่สุดของเราที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคอาเซียน

“นับตั้งแต่เปิดตัวเป็นครั้งแรก รถยนต์ Mazda-3 ประสบความสำเร็จได้รับรางวัลต่างๆ มากมายมาแล้วทั่วโลก รวมทั้งเป็นหนึ่งในรถยนต์จากค่ายญี่ปุ่นเพียงเจ้าเดียว ที่สามารถเข้ารอบสุดท้ายของรางวัล World Car of The Year 2014 ในปีนี้ซึ่งรถยนต์นั่งสปอร์ต Mazda-2 เคยประสบความสำเร็จมาแล้วเมื่อปี 2008 ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ถึงคุณสมบัติอันโดดเด่นที่ดึงดูดใจผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ดีไซน์ที่สวยงาม สมรรถนะการขับขี่แบบรถสปอร์ต และความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผมเชื่อมั่นว่า New Mazda-3 จะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ Mazda ในประเทศไทย อีกทั้งเป็นกำลังขับเคลื่อนที่สำคัญสำหรับธุรกิจในอนาคตของมาสด้าในภูมิภาคนี้เช่นกัน” โคไก กล่าวเสริม

 

เคนเน็ท แคลร์ มิเนียลลี่ ประธานบริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ ประเทศไทย จำกัด
นายเคนเน็ท แคลร์ มิเนียลลี่ ประธานบริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า โรงงานผลิตรถยนต์ออโต้อัลลายแอนซ์ หรือ AAT ทำการผลิตรถยนต์นั่งและรถเพื่อการพาณิชย์ รวมทั้งหมด 6 รุ่น มีศักยภาพกำลังผลิตรถยนต์สำเร็จรูป สูงถึง 240,000 คันต่อปี ด้วยงบประมาณการลงทุนสูงถึง 56,300 ล้านบาท เพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดในประเทศไทย และยังส่งออกไปอีกกว่า 130 ประเทศทั่วโลก

การเปิดสายการผลิตรถยนต์นั่ง New Mazda-3 ในวันนี้ ถือเป็นความท้าทายอย่างมาก เนื่องจาก Mazda-3 2014 มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด นั่นคือ สกายแอคทีฟ เทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของเรา ที่จะมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ไปสู่อุตสาหกรรมรถยนต์ของโลก นับตั้งแต่ Mazda-3 เจนเนอเรชั่นแรก เปิดตัวในปี 2546 ในยุคแผนดำเนินธุรกิจมิลเลนเนียมของ Mazda ตามด้วยเจนเนอเรชั่นที่สอง

ทั้งนี้ รถ Mazda-3 ได้รับการยอมรับอย่างสูงว่าเป็นรถยนต์ญี่ปุ่นที่ออกแบบรถได้โดดเด่นสวย สปอร์ต และให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีเยี่ยม เป็นรถยนต์ที่สามารถขับขี่ได้อย่างสนุกเพลิดเพลิน โดยเฉพาะคุณภาพและความประณีตของการเลือกใช้วัสดุที่มีความพิถีพิถัน ให้ความปลอดภัย เป็นรถที่ให้คุณค่าและความพอใจได้เหนือกว่าที่ลูกค้าคาดหวัง Mazda-3 ได้รับการยอมรับอย่างสูงในตลาดกว่า 120 ประเทศทั่วโลก มียอดจำหน่ายสูงถึง 4 ล้านคัน โดยยอดจำหน่าย Mazda-3 คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 30% ของยอดขายรถยนต์ Mazda ทั่วโลก นับเป็นรถธงที่มีความสำคัญยิ่งต่อธุรกิจของ Mazda

All New Mazda-3 2014
รถยนต์นั่ง Mazda-3 เจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด เป็นผู้สร้างมาตรฐานใหม่ในรถขนาด C-segment ด้วยการใช้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟอย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก ที่ให้ทั้งในเรื่องสมรรถนะขับขี่ การประหยัดน้ำมัน และปรัชญาการผลิตในอุดมคติ รวมถึงการใช้แนวทางและภาษาศิลปะในการออกแบบใหม่ ภายใต้ โคโดะ ดีไซน์ที่ถ่ายทอดความสวยงามของพลังผ่านรูปทรงของรถ สมบูรณ์แบบด้วย i-ACTIVSENSE ความปลอดภัยที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Mazda มาใช้เป็นครั้งแรก และหลัก Human-Machine Interface (HMI) ที่บรรลุถึงการทำงานของมนุษย์และอุปกรณ์ควบคุมที่สมบูรณ์แบบ ที่คำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่เป็นสำคัญ และสุดท้ายกับระบบ MZD CONNECT ระบบเชื่อมโยงเครือข่ายการสื่อสารที่สามารถเชื่อมโยงกับอินเทอร์เน็ตและเซอร์วิสใช้งานต่างๆ

บริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด
ก่อตั้งขึ้นใน พ.ศ. 2538 ในฐานะบริษัทร่วมทุนระหว่าง Mazda Motor Corporation และ Ford Motor Company
ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน
สัดส่วนการถือหุ้น
Mazda Motor Corporation ถือหุ้น 50%
Ford Motor Company ถือหุ้น 50%
เงินลงทุนเบื้องต้น 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 17,000 ล้านบาท)

มูลค่าเงินลงทุนรวม
เงินลงทุน พ.ศ. 2538 – 2550 จำนวน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 34,000 ล้านบาท
เงินลงทุนเพิ่มเติมใน พ.ศ. 2550 จำนวน 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 17,000 ล้านบาท
เงินลงทุนเพิ่มเติมใน พ.ศ. 2551 – 2556 จำนวน 160 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 5,300 ล้านบาท
เงินลงทุนรวมทั้งสิ้น 1,660 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 56,300 ล้านบาท

ที่ตั้งโรงงาน – นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด จ.ระยอง
ที่ดินรวม 529 ไร่ (ประมาณ 847,562 ตารางเมตร)
พื้นที่โรงงานปัจจุบัน 203.94 ไร่ (ประมาณ 326,314 ตารางเมตร)
โรงงานมีส่วนการผลิตต่างๆ ครบทุกแผนก ได้แก่ การขึ้นรูปรถยนต์ การประกอบตัวถัง การพ่นสี การประกอบเครื่องยนต์ การประกอบรายละเอียด และส่วนบรรจุชิ้นส่วนรถยนต์ (CKD)

กำลังการผลิตต่อปี ปัจจุบัน 240,000 คัน
รถยนต์สำเร็จรูป (CBU) 240,000 คัน
รถรุ่นที่ผลิต
รถปิกอัพ Mazda BT-50 PRO
รถกระบะ Ford Ranger
รถยนต์อเนกประสงค์ Ford Everest
รถยนต์นั่ง Mazda-2
รถยนต์นั่ง Ford Fiesta
รถยนต์นั่ง Mazda-3

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chamg.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้