วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภารกิจสุดท้าย

ภารกิจสุดท้าย

โดย หมัดเหล็ก
18 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ปลัดกลาโหม พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก พูดถึง การโยกย้ายนายทหารกลางปี  ว่าอยู่ในกรอบเวลาที่เหมาะสม โดยมีตำแหน่งที่น่าสนใจ ฝ่ายที่คุมกำลังถูกปรับย้ายหลายตำแหน่ง อาทิ  พล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพน้อยที่ 1 ขึ้นเป็น แม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งเคยถูกมองว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 และพลาดตำแหน่งการเป็นแม่ทัพมาถึง 2 ครั้ง แทน พล.ท.สกล ชื่นตระกูล ที่จะขยับมากินอัตรา พล.อ.ในตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ก่อนเกษียณอายุราชการ และย้าย พล.ท.พิสิทธิ์ สิทธิสาร ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบกไปเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1

ที่ได้ยินชื่อกันคุ้นหูช่วงนี้  พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผบ.กองพล ที่ 1 รักษาพระองค์ เพราะเข้ามารักษาความสงบในพื้นที่ชุมนุมของ  กปปส. ย้ายเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 ขยับ พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.มทบ.15 ที่เคยคุมกำลังรับมือม็อบเสื้อแดงมาแล้ว ขึ้นเป็น ผบ.พล.1 รอ.ตามระเบียบ

ที่ฮือฮาที่สุดเห็นจะเป็น ตำแหน่ง ผบ.หน่วยซีล พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ ไปกินอัตรา พล.ท.ในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ แล้วเอา พล.ร.ต.ยุจ พิจิตรชุมพล หัวหน้าฝ่ายเสนาธิการ ผบ.กองเรือยุทธการ มาทำหน้าที่แทน งานนี้คงเกี่ยวข้องกับปัญหาการเมืองอีกเช่นเคย ที่มีแรงกดดันให้ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ปฏิเสธไม่ออก

และปฏิเสธไม่ได้ว่า กองทัพยังเกี่ยวข้องกับการเมืองมาโดยตลอด
ส่วนจะเป็น มือที่มองไม่เห็น หรืออำนาจพิเศษอะไรก็แล้วแต่ ตราบใดที่  กองทัพกับการเมือง   ยังไม่ล้ำเส้นซึ่งกันและกัน วงจรอุบาทว์ก็ยังไม่สามารถที่จะจุดชนวนใดๆได้

ปฏิบัติการเตรียมพร้อมของคนเสื้อแดง เอา ธิดา ถาวรเศรษฐ ลง เอา จตุพร พรหมพันธุ์ ขึ้นนั่งแท่นประธาน เอา ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ทำหน้าที่เป็นเลขาฯ นปช. ปรับกำลังทัพพร้อมเคลื่อนพล ทั้งทัพบกและทัพเรือจ่ออยู่ที่หัวเมือง รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดี้ยงเมื่อไหร่ได้รู้กันว่า สงครามกลางเมือง หน้าตาเป็นอย่างไร

ท่าที พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ที่มีความตั้งใจจะเกษียณอายุราชการ อย่าง ชิวๆ ไม่ด่างพร้อย หรือต้องมาคอยขึ้นโรงขึ้นศาลให้เมื่อยตุ้ม ใช้ไม้นวม เอาน้ำเย็นเข้าลูบทั้งสองฝ่ายให้อยู่ในที่ตั้ง โยนเผือกร้อนให้ องค์กรอิสระ  ล่าสุดในฐานะ ผอ.กอ.รมน. สั่งติดตามสถานการณ์ทางการเมืองอย่างใกล้ชิด

สั่งการให้บรรดานายทหารหารือกับฝ่ายปกครอง  ผู้ว่าราชการจังหวัด แก้ปัญหาการปลุกระดมให้เกิดความเกลียดชังในสังคม จัดกิจกรรมส่งเสริมความสามัคคี สัมมนาผู้นำท้องถิ่น วิทยุชุมชน สื่อมวลชน แลกเปลี่ยนความเห็น คลี่คลายสถานการณ์ที่กำลังร้อน ซึ่ง งานนี้  อาจเป็นดาบสองคม  ถ้าคู่กรณีมองว่าจะเป็นคุณกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เป็นโทษกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง กองทัพ หนีไม่พ้นชนวนความขัดแย้งอยู่ดี

และที่ ผบ.ทบ.ตระหนักมากที่สุด ถ้าวิกฤติการเมืองยุคนี้จะจบลงด้วยการปฏิวัติรัฐประหารจริง ภาระอันใหญ่หลวงที่จะพาประเทศให้พ้นวิกฤติจะมาอยู่ในมือของ ผบ.ทบ. โดยตรง  ทั้งตำแหน่งผู้นำฝ่ายบริหารและรักษาความมั่นคงของชาติ ควบสองตำแหน่ง บนถนนลูกรัง ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ.


หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้