วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
18 มี.ค. 2557 05:00 น.
จดหมายระบายทุกข์ คลองจั่น/สะพานแขวน

จดหมายระบายทุกข์ คลองจั่น/สะพานแขวน

โดย ซูม
18 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

เนื่องจากผมมีความจำเป็นทางเทคนิคบางประการที่จะต้องส่งต้นฉบับวันนี้ล่วงหน้า จึงไม่สามารถที่จะรอการแถลงข่าวของ “7 องค์กรอิสระ” ว่าด้วยข้อเสนอในการหาทางออกให้แก่ประเทศชาติในบ่ายวันจันทร์ที่ 17 มี.ค.ได้

สิ่งที่พอจะทำได้ระหว่างเขียนต้นฉบับก็เพียงแค่การเอาใจช่วย หรือการภาวนาให้ข้อเสนอของ 7 องค์กรอิสระ จงมีเนื้อหาสาระเป็นที่โดนใจและเป็นที่ยอมรับของทั้ง 2 ฝ่าย

เพื่อนำไปสู่การเจรจา การยอมถอยคนละก้าว  เพื่อยุติความขัดแย้งทั้งหลายทั้งปวงเสียที ก่อนที่เศรษฐกิจของชาติจะเสียหายไปมากกว่านี้

อะไรที่พอจะรับได้ก็ยอมรับเถอะนะครับ เพื่อเห็นแก่ความอยู่รอดของชาติบ้านเมือง อย่ามัวแต่จะเอาชนะคะคานกันต่อไปเลย

ระหว่างที่รอฟังข้อเสนอของ 7 องค์กรอยู่นี้ ผมมีเรื่องราวร้องทุกข์ที่ท่านผู้อ่านฝากมาอยู่ 2 เรื่อง ขออนุญาตนำมาร้องต่อ เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ร้องและผู้ที่เกี่ยวข้องไม่มากก็น้อย

เรื่องแรกเป็นจดหมายจากมวลสมาชิกของ สหกรณ์เครดิตยูเนียน คลองจั่น ที่มีเรื่องมีราวเป็นข่าวใหญ่เมื่อปีที่แล้ว ถึงขั้นปลดคณะผู้บริหารของเก่าออกไปทั้งทีม และมีการจัดทำแผนฟื้นฟู โดยจัดตั้งคณะกรรมการชั่วคราวขึ้น 1 ชุด ซึ่งก็จะหมดวาระลงในเร็วๆนี้ พร้อมกับจะมีการเลือกตั้งกรรมการชุดใหม่ ในวันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม

ในจดหมายที่ร้องเรียนมา เป็นห่วงว่ากรรมการชุดเก่าที่เคยบริหารสหกรณ์นี้จนซวดเซอาจจะส่งตัวแทนกลับมาอีก และขณะเดียวกันก็เป็นห่วงว่าการเลือกตั้งจะไม่โปร่งใส โดยเหตุหลายๆอย่างตามที่ท่านอธิบายมาละเอียดยิบ แต่คนนอกอย่างผมไม่สามารถจับประเด็นได้

เอาเป็นว่าผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งกรรมการชุดใหม่โดยตรง ซึ่งผมเข้าใจว่าจะเป็น กรมส่งเสริมสหกรณ์ โปรดให้ความเอาใจใส่และช่วยดูแล  หรือควบคุมให้การเลือกตั้งกรรมการชุดใหม่ในวันอาทิตย์นี้เป็นไปอย่างโปร่งใสบริสุทธิ์ยุติธรรมด้วยก็แล้วกัน

เพื่อให้ได้บุคคลที่มีความสามารถ มีความซื่อสัตย์สุจริตเข้ามาช่วยฟื้นฟูสหกรณ์แห่งนี้ให้ฟื้นคืนชีพอีกครั้งหนึ่ง

เท่าที่เป็นข่าวมา เราก็ทราบแล้วว่ามวลสมาชิกของสหกรณ์เครดิตยูเนียน คลองจั่น เดือดร้อนอย่างแสนสาหัส และต่างก็รอแผนฟื้นฟู ด้วยความกระวนกระวายใจ

อย่าไปทำอะไรที่เป็นการซ้ำเติมความทุกข์ของมวลสมาชิกผู้เคราะห์ร้ายอีกเลยนะครับ

อีกหนึ่งความทุกข์ที่ผมขออนุญาตนำมาบอกกล่าวไปถึงผู้รับผิดชอบมาจากผู้ใช้รถใช้ถนนที่จะต้องใช้ สะพานพระราม 9 หรือ สะพานขึงระนาบเดียว ที่ชาวบ้านมักเรียกว่า “สะพานแขวน” นั่นแหละ

ผู้ร้องทุกข์ระบายมาว่า เนื่องจากมีการปิดซ่อมปรับปรุงบริเวณกลางสะพานแห่งนี้มาหลายเดือนแล้ว จากที่เคยวิ่งได้อย่างสบายๆ หลายๆเลน พอไปถึงกลางๆสะพานเหลือเพียงเลนเดียวเท่านั้น รถก็เลยติดอย่างสาหัสสากรรจ์ ใช้เวลาเป็นชั่วโมงกว่าจะผ่านไปได้

เนื่องจากสะพานพระราม 9 เป็นสะพานสำคัญเชื่อมกับถนนพระราม 2 ที่จะไปบรรจบกับถนนเพชรเกษม เพื่อเดินทางสู่ภาคใต้ และในช่วงวันหยุดจะมีคนใช้ในการเดินทางไปพักผ่อนที่หัวหินเป็นจำนวนมาก ทำให้รถติดเพิ่มอีกหลายเท่าตัว

เหตุที่ต้องร้องเรียนก็เพราะพอผ่านไปถึงจุดที่มีการซ่อมปรับปรุงไม่เห็นมีคนมาทำอะไรเลย มีแต่เครื่องมือวางเกะกะอยู่เท่านั้น เคยผ่านตอนกลางคืนก็เห็นมาทำไม่ถึง 10 คน และก็ทำอย่างเหยาะแหยะ เหมือนไม่เต็มใจ แบบนี้เมื่อไรจะเสร็จเสียที

ว่าไปแล้วการทางพิเศษแห่งประเทศไทยได้แถลงข่าวมาตลอดว่า จำเป็นจะต้องปิดซ่อมผิวสะพานสายนี้ เพราะไม่ได้ซ่อมใหญ่เลยนับแต่ก่อสร้างมา และได้เริ่มปิดบางส่วนมาตั้งแต่เดือนมกราคม พร้อมกับแนะนำให้ใช้ทางเลี่ยงด้วยการข้ามสะพานอื่นๆ เช่น สะพานภูมิพล 1 ภูมิพล 2 หรือสะพานกรุงเทพ เป็นต้น

แต่จดหมายและโทรศัพท์ร้องทุกข์ก็ยังมีมาที่ไทยรัฐทุกวัน

เอาเป็นว่าช่วยเร่งบริษัทรับเหมาด้วยก็แล้วกัน ขอให้ทำงานอย่างเร่งด่วนเท่าที่จะด่วนได้ และถ้าเป็นไปได้ให้จัดหาคนมาทำงาน หรือมา “ทำที” ว่า “ทำงาน” ตลอด 24 ชั่วโมงก็จะดี จะมีผลทางจิตวิทยาไม่มากก็น้อย เพราะใครก็ตามที่เดือดร้อนแสนสาหัส ย่อมจะอดโมโหและคิดมากไม่ได้ ที่มาปิดถนนบนสะพานทำให้รถติดแทบแย่ โดยบอกว่าจะซ่อมผิวสะพาน แต่พอผ่านไปแล้วไม่เห็นมีใครทำอะไรเลย

จากหงุดหงิดธรรมดาก็เลยกลายเป็นหงุดหงิดยกกำลังสอง ไปด้วยประการฉะนี้.


“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้