วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัวประกัน?

ตั้งแต่วันที่เครื่องบินโบอิ้ง 777-200 ER ของสายการบินมาเลเซีย เที่ยวบินที่ MH370 หายไป มีข่าวคราวมากมายหลายกระแสที่ส่งมาถึงผู้ใหญ่ในครอบครัวของผม ข่าวหนึ่งก็คือ ทางการมาเลเซียเร่งจับมุสลิมที่นิกายชีอะห์จำนวน 239 คน เท่ากับผู้โดยสารบนเครื่องบินไปไว้ในที่คุมขังแห่งหนึ่ง เพราะมีความเชื่อว่าเครื่องบินของตนเองอาจจะถูกชีอะห์ซึ่งเป็น 1 ใน 2 นักบินบังคับให้บินออกนอกเส้นทางและไปจอดในประเทศใดประเทศหนึ่ง

ทุกวันจะมีความคืบหน้าของเรื่องราวของบรรดาผู้คนที่ถูกจับ และว่าสักวันหนึ่ง อาจจะมีการใช้ผู้ที่ถูกจับเหล่านี้แลกกับผู้โดยสารจำนวนเท่ากัน ผมได้ยินเรื่องนี้ทุกวัน แม้ว่าผู้ใหญ่ในครอบครัวผมจะเชื่อข้อมูลนี้ค่อนข้างมาก แต่ที่ผมไม่เอามาเขียนรับใช้ เพราะผมว่าเนื้อหาของข่าวเบาเหลือเกิน เหมือนข่าวลือ ข่าวโคมลอย ในตอนนั้นผมเชื่อข้อมูลของสำนักงานใหญ่ของตำรวจสากลในเมืองลียง สาธารณรัฐฝรั่งเศสมากกว่า ว่าชาวอิหร่าน 2 คน ไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย ทั้ง 2 คน ที่ถือหนังสือเดินทางปลอม ก็เพียงต้องการอพยพมากกว่า

เมื่อคุยกับผู้ใหญ่ในครอบครัว ท่านสอนว่า อ้า ในฐานะที่ยูเป็นนักเขียน ยูต้องมองโลกให้มากมิติ มิติหนึ่งซึ่งยูต้องศึกษาก็คือ ความซับซ้อนในนิกายของหลายศาสนา ซึ่งความซับซ้อนนี้มีมากและหลายครั้งเป็นบ่อเกิดของสถานการณ์ที่เราคาดไม่ถึง

เพื่อนบ้านของเราบางประเทศไม่ยอมรับชีอะห์ การไล่ล่าทำลายซุนนีสายวะฮาบีซึ่งเป็นซุนนีสายใหม่ กับซุนนีสายเก่า และชีอะห์ ในบางประเทศเกิดขึ้นรุนแรงมาก ถ้าท่านตามความเป็นไปในโลก จะเห็นว่ามีการฆ่ากันตายในประเทศโน้น ในประเทศนี้อยู่อย่างต่อเนื่อง ในห้วงช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นมากมายหลายครั้งในกลุ่มประเทศเอเชียกลาง ไล่ไปจนถึงอิหร่านและอัฟกานิสถาน เพราะเรื่องนิกายสายใหม่สายเก่า

เมื่อดูการกระดิกพลิกตัวของรัฐบาลมาเลเซียในการติดตามเครื่องบินที่หายไปในครั้งนี้ เราก็รู้ทันทีว่ามีอะไรบางอย่างที่รัฐบาลมาเลเซียปิดไว้ไม่บอกชาวโลก อาจจะคิดว่าตนเองสามารถจะแก้สถานการณ์ได้ เมื่อแก้ได้แล้ว จึงจะค่อยมาบอกชาวโลกทีหลัง แต่เมื่อไม่สำเร็จ นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ก็จึงต้องออกมาแถลงเมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ.2557 ว่า ภารกิจการค้นหาโบอิ้ง 777-200 ER ได้ขยายขอบเขตออกไปในเส้นทางบินระหว่างคาซัคสถานกับภาคเหนือของไทยและทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

นายกรัฐมนตรีราซัคยังพูดต่อไปว่า ‘แม้สื่อมวลชนจะรายงานว่าเครื่องบินลำนี้ถูกจี้  แต่ผมอยากให้ทุกอย่างชัดเจนเสียก่อน  เรากำลังตรวจสอบสิ่งที่เป็นไปได้ทั้งสิ้นทั้งปวง เช่น อะไรทำให้ MH370 ออกนอกเส้นทางเดิม’

บางประเทศ บางสังคม มีความรู้สึกว่าพวกตนถูกกระทำย่ำยีจนไม่มีทางออก อาจจะสู้ไม่ได้เพราะมีอำนาจน้อยกว่า มีอาวุธยุทโธปกรณ์รวมทั้งเงินและเครือข่ายน้อยกว่า ก็จะหาทางออกโดยจี้ตัวประกันเพื่อบีบให้อีกฝ่ายหนึ่งยอมทำตามในสิ่งที่ตนต้องการ

ผู้อ่านท่านยังจำตอนที่พระเจ้าชาห์ของอิหร่านหนีไปรักษาพยาบาลอยู่ในสหรัฐฯ พร้อมด้วยทรัพย์สมบัติทั้งหลายทั้งปวงที่พระองค์ทรงนำออกไปนอกประเทศได้ไหมครับ? พวกอิหร่านที่นำโดย อยาโตลเลาะห์ รูห์อัลเลาะห์ โคไมนี ผู้นำทางฝ่ายศาสนาอิสลาม พาฝูงชนไปยึดสถานทูตอเมริกันในกรุงเตหะราน และจับชาวอเมริกันจำนวน 52 คน ไว้เป็นตัวประกันเพื่อบีบให้สหรัฐฯ ส่งตัวพระเจ้าชาห์มาให้พวกตนลงโทษในอิหร่าน

แต่ประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์ ไม่ส่งพระเจ้าชาห์กลับคืนอิหร่าน แถมยังตัดความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ ทางการทูต และยึดทรัพย์สินของอิหร่านในสหรัฐฯซะอีก โคไมนีร้องอุทธรณ์เรื่องนี้ต่อประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯหลายชาติ แต่พวกนั้นก็ไม่ทำอะไร

ตัวประกันชาวอเมริกันถูกพวกอิหร่านขังอยู่นานถึง 444 วัน จึงได้รับการปล่อยตัวเมื่อมกราคม พ.ศ.2524 ในตอนนั้น รัฐบาลอเมริกันต้องบากหน้าไปพึ่งสำนักการทูตของแอลจีเรียให้ช่วยเป็นคนกลางไปขอความเมตตากรุณาจากอิหร่านและต้องสัญญาว่า ข้าพเจ้าสหรัฐอเมริกาจะเลิกยึดทรัพย์สินของท่านอิหร่านและข้าพเจ้าสหรัฐอเมริกาขอสัญญาต่อไปว่า ข้าพเจ้าจะไม่เข้าไปเกี่ยวดองหนองยุ่งเรื่องภายในของท่านอิหร่านอีกต่อไปชั่วนิรันดร์

เรื่องแสบๆ ระหว่างประเทศยังมีอีกเยอะครับ ทั้งเรื่องที่เปิดเผย และไม่เปิดเผย บางครั้ง เรื่องที่เราชาวโลกรับรู้กัน ไม่ใช่เรื่องจริง แต่เรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ ไม่มีการเปิดเผย โอย ยิ่งเขียนยิ่งงงครับ ผมงงจริงๆ งงมาก เขียนเรื่องนี้แล้วงง ขอจบดีกว่าครับ.

คุณนิติ นวรัตน์

17 มี.ค. 2557 07:54 17 มี.ค. 2557 07:54 ไทยรัฐ