วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาซัคสถานสั่งหาบินมาเลย์ ญาติโผล่ป้องกัปตัน-ผู้ช่วย

คาซัคสถานสั่งหาบินมาเลย์ ญาติโผล่ป้องกัปตัน-ผู้ช่วย

โดย ทีมข่าวหน้า 1
17 มี.ค. 2557 09:00 น.
  • Share:

มาเลเซียตรวจค้นเพิ่มเติมบ้านนักบินผู้ช่วยเครื่องบินโดยสารรุ่นโบอิ้ง 777-200 สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ซึ่งยังสูญหายไร้ร่องรอย พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ รวม 239 ราย ทั้งยังเรียกสอบปากคำครอบครัวและเพื่อนร่วมงานของกัปตันและนักบินผู้ช่วยของเครื่องบินลำเกิดเหตุ พบกัปตันโพสต์เฟซบุ๊กหนุนผู้นำฝ่ายค้าน-ด่ารัฐบาล ส่วนกองทัพอินเดียสั่งระงับปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินในทะเล อันดามัน หลังมาเลเซียเล็งพิจารณาเปลี่ยนจุดค้นหาไปทางใต้มหาสมุทรอินเดีย บริเวณเกาะโคคอสและเกาะคริสต์มาสของออสเตรเลีย ขณะที่ ทอ.ยันไม่พบสัญญาณเครื่องบินผ่านไทยตามที่มาเลเซียอ้าง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าการค้นหาเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ซึ่งสูญหายไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ รวม 239 ราย โดยระบุว่า กองทัพเรืออินเดียสั่งระงับปฏิบัติการช่วยเหลือรัฐบาลมาเลเซียด้านการค้นหาเครื่องบินเอ็มเอช 370 ในทะเลอันดามัน บริเวณหมู่เกาะนิโคบาร์ ไปจนถึงอ่าวเบงกอล เมื่อ 16 มี.ค. หลังนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เผยข้อสันนิษฐานใหม่ว่า เครื่องบินลำดังกล่าวอาจมุ่งหน้าไปทางประเทศคาซัคสถานหรือเติร์กเมนิสถาน รวมถึงทางเหนือของประเทศไทย และรัฐบาลมาเลเซียเตรียมขยายขอบเขตการค้นหาเครื่องบินไปยังน่านน้ำทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ใกล้กับเกาะโคคอสและเกาะคริสต์มาสของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นที่พำนักชั่วคราวของผู้ลี้ภัยจากนานาประเทศ

ด้านตำรวจมาเลเซียนำกำลังตรวจค้นเพิ่มเติมที่บ้านพักของนายฟาริก อับดุล ฮามิด อายุ 27 ปี นักบินผู้ช่วยของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 หลังผลการตรวจค้นบ้านพักนายซาฮารี อาหมัด ชาห์ กัปตันเครื่องบิน พบเครื่องคอมพิวเตอร์ฝึกจำลองขับเครื่องบิน ซึ่งรวมถึงเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 รุ่นที่หายไป และผลตรวจสอบข้อความที่เผยแพร่ในเว็บไซต์เฟซบุ๊กส่วนตัวของนายซาฮารี พบว่ากัปตันเครื่องบินเอ็มเอช 370 เป็นผู้สนับสนุนนายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำพรรคฝ่ายค้านมาเลเซีย ทั้งยังได้แสดงความเห็นโจมตีรัฐบาลมาเลเซียหลังศาลตัดสินจำคุก 5 ปีนายอันวาร์ในข้อหาร่วมเพศกับอดีตผู้ช่วยชาย ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนเครื่องบินจะหายไป 1 วัน

ขณะที่สมาชิกในครอบครัวและเพื่อนร่วมงานของนายซาฮารีและนายฟาริกถูกเรียกตัวเข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลมาเลเซียเช่นกัน โดยพนักงานของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส รายหนึ่งระบุว่าไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติสำหรับกัปตันที่จะมีเครื่องฝึกบินดังกล่าว และยืนยันว่ากัปตันซาฮารีไม่ใช่ผู้ที่มีแนวคิดทางการเมืองรุนแรงแบบสุดโต่ง ส่วนญาติผู้ใกล้ชิดของนายฟาริกก็ระบุว่า ผู้ช่วยนักบินเป็นคนเคร่งศาสนาและจริงจังกับการทำงาน ขัดแย้งกับรายงานข่าวที่สื่อต่างชาติเผยแพร่ก่อนหน้าว่านายฟาริกเป็นคนเจ้าชู้ ทั้งยังมีประวัติเคยละเมิดกฎการบินเมื่อปี 2554 ด้วยการอนุญาตให้ผู้โดยสารหญิงชาวแอฟริกาใต้เข้าไปในห้องนักบิน

ส่วนรัฐบาลคาซัคสถานเรียกตัวเจ้าหน้าที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งชาติเข้าให้ปากคำว่ามีการตรวจพบเครื่องบินหรือวัตถุแปลกปลอมรุกล้ำเข้ามาในน่านฟ้าของประเทศในวันที่ 8-9 มี.ค.หรือไม่ แต่ยังไม่อาจเปิดเผยรายละเอียดได้ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศเติร์กเมนิสถานแถลงข่าวว่ารัฐบาลยังไม่ได้รับรายงานจากหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการบินในประเทศ แต่พร้อมจะให้ความร่วมมือในการสอบสวนข้อเท็จจริงหากรัฐบาลมาเลเซียยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวซินหัว สื่อของรัฐบาลจีน เผยแพร่บทบรรณาธิการเรียกร้องให้รัฐบาลมาเลเซียชี้แจงข้อเท็จจริงและรายละเอียดอื่นๆ ที่ได้จากการสอบสวนกรณีสูญหายของเครื่องบินเอ็มเอช 370 เพิ่มเติม โดยระบุว่า การแถลงข่าวของรัฐบาลมาเลเซียเกิดขึ้นล่าช้าอย่างยิ่ง ทำให้เกิดข่าวลือและการรายงานข่าวที่คลาดเคลื่อนออกมาเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อจิตใจของสมาชิกครอบครัวผู้โดยสารบนเครื่องบินเอ็มเอช 370 พร้อมระบุว่าทางการจีนเตรียมส่งคณะผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคไปยังมาเลเซียเพื่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในการค้นหาเครื่องบิน

วันเดียวกัน พล.อ.ท.มณฑล สัฌชุกร โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงการสูญหายของเครื่องบิน โบอิ้ง 777 สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ว่าระบบเรดาร์ของกองทัพอากาศไม่มีข้อมูลการตรวจพบเครื่องบินลำดังกล่าวตามที่ทางการมาเลเซียอ้างว่าได้เปลี่ยนเส้นทางการบินและบินผ่านทางตอนเหนือของประเทศไทยไปทางแนวชายแดนประเทศคาซัคสถาน ซึ่งข้อมูลในระบบเรดาร์ของกองทัพอากาศ ที่ตั้งอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตรวจพบวันที่เครื่องบินเอ็มเอช 370 บินขึ้นออกจากสนามบิน กรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น และที่ผ่านมาได้ส่งข้อมูลให้กับทางการมาเลเซียได้รับทราบแล้ว

“สาเหตุที่ระบบเรดาร์ของกองทัพอากาศตรวจไม่พบนั้น ต้องถามกลับไปว่า เครื่องบินลำดังกล่าวได้บินเข้ามาในเขตพื้นที่เรดาร์ของประเทศไทยจริงหรือไม่ หากผ่านเข้ามาจริงระบบเรดาร์ที่มีตลอด 24 ชั่วโมงจะต้องตรวจพบอย่างแน่นอน เพราะวิทยุการบิน จะต้องแจ้งทางกองทัพอากาศว่า มีเครื่องบินที่ไม่ได้รับการอนุญาตให้บินผ่าน หรือเป็นเครื่องบินแปลกปลอมเข้ามา กองทัพอากาศก็จะเข้าสู่ระบบการบินสกัดกั้นที่เชื่อมโยงกับแต่ละกองบิน ที่มีเครื่องบินรบอยู่พร้อมขึ้นบินได้ทันที” พล.อ.ท.มณฑลกล่าวและว่า ขณะนี้ต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าเครื่องบินลำดังกล่าวได้บินผ่านประเทศไทยหรือไม่ เพราะหากบินนอกเขตประเทศไทยระบบเรดาร์คงไม่สามารถตรวจจับได้ ซึ่งข่าวที่ออกมาเป็นเพียงข้อสันนิษฐานของทางการมาเลเซียเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้