วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุลูกเห็บถล่มเลย ขาวโพลนไปทั่วถนน บ้านเรือนพังยับเยิน

พายุลูกเห็บพัดถล่ม 2 อำเภอ จ.เลย บ้านเรือนกว่า 300 หลังคาเรือนพังพินาศ เจอลูกเห็บขนาดเท่าผลมะนาวตกใส่หลังคาทะลุ ข้าวของเครื่องใช้ เปียกนํ้าเสียหายย่อยยับ แถมเกิดน้ำท่วมฉับพลันสูงกว่า 30 ซม. ชาวบ้านเดือดร้อนหนักหลังโดนพายุฤดูร้อนลูกเห็บตก 2 วันซ้อน นายอำเภอสั่งกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่สำรวจตัวเลขความเสียหายเสนอจังหวัดช่วยเหลือเร่งด่วน ด้านกรมอุตุฯประกาศเตือนภัยพายุฤดูร้อนและคลื่นลมแรงถล่ม 22 จังหวัด

พายุหลงฤดูพัดกระหน่ำน้ำท่วมเมืองเลยแถมเจอลูกเห็บโตเท่าลูกมะนาวถล่มซ้ำ  เกิดขึ้นเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 มี.ค. เกิดพายุฝนพัดถล่มและมีลูกเห็บตกในพื้นที่บ้านสานตม หมู่ 1 บ้านหนองแซง หมู่ 2 และบ้านแสนสุข หมู่ 5 ต.สานตม อ.ภูเรือ จ.เลย ทำให้บ้านเรือนเสียหายกว่า 200 หลังคาเรือน หลังเกิดเหตุนายบุญเติม เรณุมาศ นายอำเภอภูเรือนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและ อส.เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน พบบ้านเรือนเสียหายเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่หลังคาบ้านถูกลมหอบปลิวว่อนและลูกเห็บตกใส่เป็นรูพรุน ทำให้ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านเปียกน้ำ ถนนและลานโล่งพบลูกเห็บขนาดใหญ่ขาวโพลนเต็มไปหมด โดยเฉพาะหมู่ 1 บ้านสานตม เสียหายหนักที่สุด เนื่องจากมีลูกเห็บและฝนตกหนักนานกว่าครึ่งชั่วโมงและเกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ลุ่มต่ำระดับน้ำสูงกว่า 30 ซม. เรือกสวนผลไม้ล้มระเนนระนาด

บริเวณถนนสาย 2013 สายภูเรือ-เมืองเลย ที่มีลูกเห็บตกตลอดเส้นทางมีชาวบ้านที่ขับรถผ่านต่างจอดรถลงไปสัมผัสลูกเห็บเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้รถติดยาวกว่า 1 กม. โดยเฉพาะหน้าโรงเรียนบ้านสานตม และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสานตมที่มีลูกเห็บตกขาวโพลนเต็มสนามเหมือนกับหิมะทำให้ผู้คนที่ขับรถผ่านไปมาซึ่งไม่เคยพบเห็นมาก่อนพากันตื่นเต้นเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

ว่าที่ร้อยตรีอาวุธ โกษาจันทร์ อดีต ส.อบจ.เขต อ.ภูเรือ กล่าวว่า พายุได้พัดกล้าปาล์มน้ำมันของตนที่มีอายุ 8-12 เดือน และเตรียมนำไปส่งลูกค้าเสียหายย่อยยับกว่า 20,000 ต้น ขณะที่บ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างต่างๆถูกลูกเห็บตกทะลุหลังคา ต้นไม้หักโค่น สัตว์เล็กประเภทลูกไก่ได้รับผลกระทบล้มตายจำนวนมาก เพราะนอกจากโดนลูกเห็บขนาดใหญ่เท่าลูกมะนาวแล้วยังเจอฝนและลมกระโชกแรงพัดกระหน่ำนานกว่า 30 นาที

ด้านนายบุญเติม เรณุมาศ นายอำเภอภูเรือ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ประสานไปยังกำนันตำบลสานตม และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ 3 หมู่บ้านสำรวจความเสียหายพบว่าบ้านสานตมได้รับความเดือดร้อนหนักที่สุด มีบ้านเสียหายกว่า 200 หลัง บ้านหนองแซงเสียหายราว 60 หลังและบ้านแสนสุขประมาณ 10 หลัง ขณะนี้ได้รายงานจังหวัดเพื่อขอความช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ที่ ต.เลยวังไสย์ อ.ภูหลวง จ.เลย เกิดพายุลูกเห็บพัดกระหน่ำเช่นกัน โดยที่หมู่ 2 บ้านโนน และหมู่ 3 บ้านเลยวังไสย์ มีลูกเห็บขนาดเล็กกว่ามะนาวถล่มบ้านเรือนเสียหายประมาณ 50 หลังคาเรือนนับเป็นวันที่ 2 ที่เกิดพายุฤดูแล้งพัดกระหน่ำในพื้นที่ อ.ภูหลวง หลังจากเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา เกิดพายุลูกเห็บใน ต.หนองคัน รวม 3 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ 1 บ้านหนองคัน หมู่ 6 บ้านโนนสว่าง และหมู่ 7 บ้านหัวนา มีบ้านเสียหายกว่า 50 หลัง

เย็นวันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ “พายุฤดูร้อนและคลื่นลมแรง”ฉบับที่ 14 ความว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนยังคงปกคลุมทะเลจีนใต้และประเทศไทยตอนบน ขณะที่ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศร้อน  ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในระยะนี้ ขอให้ ประชาชนในบริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ นครราชสีมา เพชรบูรณ์ พิจิตร พิษณุโลก สุโขทัย อุตรดิตถ์ ตาก นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี พระนคร– ศรีอยุธยา กาญจนบุรี ราชบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรีและตราด ระวังอันตรายจากสภาวะพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงไว้ด้วย ส่วนลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 17 มีนาคม ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

17 มี.ค. 2557 04:47 17 มี.ค. 2557 04:47 ไทยรัฐ