วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งจับฮุบป่าภูเก็ต มีอดีตรองนายกฯ

ถอนเอกสารสิทธิรุกอุทยานสิรินาถ

กรมอุทยานฯเฉียบขาดสั่งเพิกถอนเอกสารสิทธิพร้อมแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนที่บุกรุกอุทยานฯสิรินาถ จำนวน 20 แปลง พื้นที่ 320 ไร่ เผยมีที่ดินของอดีตรองนายกรัฐมนตรีด้วย 2 แปลง ขณะเดียวกันสั่งดำเนินคดีกับ 5 อดีตหัวหน้าอุทยานฯสิรินาถ ข้อหาเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอนุมัติให้มีการออกเอกสารสิทธิโดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบที่เกี่ยวข้องและตั้งกรรมการสอบวินัยซ้ำ รวมถึงดำเนินคดีอดีตเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้อง มีทั้งอดีต ผวจ.ภูเก็ต-เจ้าหน้าที่ปกครอง-เจ้าหน้าที่ที่ดิน โดนด้วย

ความคืบหน้ากรณีการบุกรุกอุทยานฯ สิรินาถ (หาดในยาง) ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เนื้อที่3,500 ไร่ โดยกลุ่มนายทุนและบรรดารีสอร์ตและโรงแรมหรู อ้างว่าได้มาและครอบครองถูกต้อง โดยกรมอุทยานแห่ง ชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เข้าตรวจสอบและแจ้งความดำเนินคดีมาต่อเนื่องนั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 16 มี.ค.นายสมัคร ดอนนาปี ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานฯ เปิดเผยว่า ได้เดินทางมาร่วมประชุมกับนายชีวภาพ ชีวะธรรม หน.อุทยานฯ สิรินาถและคณะกรรมการโครงการตรวจ สอบเอกสารสิทธิและปราบปรามการบุกรุกยึดถือครอบครองที่ดินในเขตอุทยานฯ สิรินาถ จ.ภูเก็ตช่วงเวลาตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2556-16 มี.ค.2557 และมีมติว่าจะดำเนินการเพิกถอนเอกสารสิทธิที่ดิน จำนวน 20 แปลง เนื้อที่ 320 ไร่ ในเขตอุทยานฯ สิรินาถฐานไม่ปฏิบัติตามระเบียบของกฎกระทรวงฉบับที่ 43 พ.ศ.2537 ไม่ปฏิบัติตามระเบียบของคณะกรรมการจัดที่ดินแห่งชาติ ฉบับที่ 12 พ.ศ.2532 ทั้งนี้ ที่ดิน จำนวน 20 แปลงเป็นของบริษัท เดอะอันดามันไพรเวท บีช จำกัด จำนวน 7 แปลง บริษัท ทรีดอลฟินซ จำกัด จำนวน 2 แปลง บริษัทรังเงิน จำกัด จำนวน 3แปลง นอกนั้นเป็นรายบุคคลที่ครอบครอง และหนึ่งในนั้นมีของอดีตรองนายกรัฐมนตรี จำนวน 2 แปลงด้วยโดยกรมอุทยานฯจะทำหนังสือไปถึงกรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย เพื่อให้เพิกถอนเอกสารสิทธิ และเมื่อเพิก– ถอนแล้วกรมอุทยานฯ จะเข้าไปรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างต่อไป นอกจากนั้น กรมอุทยานฯ จะแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าวและบุคคลที่ครอบครองด้วยฐานบุกรุกอุทยานฯ

ผอ.สำนักอุทยานฯ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญ กรมอุทยานฯ จะแจ้งความดำเนินคดีกับอดีตหัวหน้า อุทยานฯ สิรินาถ จำนวน 5 คน ที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอนุมัติให้มีการออกเอกสารสิทธิโดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย นายสมเกียรติ สุนทรพิทักษ์กูล นายสุขขี คำนวณศิลป์ นายจรวย อินทร์จันทร์ นายนนทวิธ จตุราบัณฑิต และนายธนพงษ์ อภัยโส ในคดีอาญาฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ นอกจากนั้นจะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงกับอดีตหัวหน้าอุทยานฯ สิรินาถทั้ง 5 รายควบคู่กันไปด้วย โดยขณะนี้ นายนนทวิธ จตุราบัณฑิต ถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัยแล้ว มีตนเป็นประธานถ้าผลสอบออกมามีความผิด โทษคือไล่ออกสถานเดียว

ด้านนายชีวภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าอุทยานฯ สิรินาถ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเอกสารสิทธิและการป้องกันบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.50-1 มี.ค.57 สรุปผลให้มีการเพิกถอนเอกสารสิทธิที่มีการออกทับพื้นที่อุทยานฯสิรินาถ ตามมาตรา 61 ประมวลกฎหมายที่ดินจำนวน 7 แปลง เนื้อที่กว่า 50 ไร่ ในพื้นที่ ต.สาคู อ.ถลาง และจะแจ้งความดำเนินคดีกับอดีตเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิ เช่น อดีต ผวจ. ภูเก็ต อดีตปลัดอำเภอถลาง อดีต หน.อุทยานฯสิรินาถ เจ้าพนักงานที่ดิน เป็นต้น จำนวน 15 คน จากนั้นจะมีการเสนอเพิกถอนเอกสารสิทธิที่ดินในพื้นที่ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ที่ทับพื้นที่อุทยานฯสิรินาถ จำนวน 2 แปลง เนื้อที่กว่า 55 ไร่ โดยมีการออกเอกสารสิทธิมาตั้งแต่ช่วงเดือน เม.ย.2550 มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิอีก 8 คน เช่น อดีตรอง ผวจ.ภูเก็ต อดีตเจ้าพนักงานที่ดิน อดีตป่าไม้อำเภอถลางและผู้ใหญ่บ้าน เป็นต้น

และจะเสนอเพิกถอนเอกสารสิทธิที่มีการนำ ส.ค.1 ไม่ถูกต้องไปออกเอกสารสิทธิในพื้นที่ ต.สาคู อ.ถลาง จำนวน 4 ฉบับ เนื้อที่กว่า 31 ไร่ทับพื้นที่อุทยานฯ สิรินาถ มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องจำนวน 11 คน เช่น อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ อดีตเจ้าพนักงานที่ดิน และจะมีการเสนอเพิกถอนเอกสารสิทธิที่มีการออกทับพื้นที่อุทยานฯ สิรินาถใน ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ออกเมื่อปี 2537 จำนวน 4 แปลง เนื้อที่กว่า 99 ไร่ ออกเมื่อปี 2554 จำนวน 1 แปลง เนื้อที่กว่า 7 ไร่ และอีก 2 แปลง เนื้อที่กว่า 70 ไร่ รวมทั้งสิ้นจำนวน 20 แปลง เนื้อที่กว่า 320 ไร่ ขณะเดียวกันมีการตรวจสอบพบการบุกรุกใหม่อีก 4 ราย โดยคาดว่าอาจมีการใช้ ส.ค.1 มิชอบนำมาเป็นหลักฐาน ส่วนกรณีบ้านฝรั่ง นายเบอร์นาร์ด มีการสร้างที่เทียบเรือ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบความถูกต้อง

ขณะที่นายนิพนธ์ โชติบาล รองอธิบดี รักษาการอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากนายสมัคร แล้ว และจะเร่งทำหนังสือถึงกรมที่ดินเพื่อให้เพิกถอนเอกสารสิทธิโดยเร็ว เพื่อนำพื้นที่อุทยานฯกลับคืนมา ส่วนเจ้าหน้าที่ทำผิดก็ต้องได้รับการลงโทษ ถ้าผลการสอบสวนชี้ชัดว่ามีความผิด โดยอดีตหัวหน้าอุทยานฯ สิรินาถ ทั้ง 5 คน มีหลายคนที่เคยถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนมาแล้วหลายกรรมหลายวาระเป็นคนหน้าเดิมๆ

17 มี.ค. 2557 04:45 17 มี.ค. 2557 04:45 ไทยรัฐ