วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 เร่งตั้งศูนย์ประวัติผู้ขับรถสาธารณะ แก้ปัญหาขับห่วย-ยกย่องเมื่อขับดี

เร่งตั้งศูนย์ประวัติผู้ขับรถสาธารณะ แก้ปัญหาขับห่วย-ยกย่องเมื่อขับดี

  • Share:

กรมการขนส่งทางบก เร่งตั้งศูนย์ประวัติผู้ขับรถสาธารณะ ให้ทันใช้งานภายในเดือน พ.ค.นี้ แก้ปัญหาขับห่วย-ยกย่องเมื่อขับดี จ่อดึง จยย. วินทำประวัติด้วย ...

นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังเร่งรัดจัดตั้งศูนย์ประวัติผู้ขับรถสาธารณะให้เสร็จโดยเร็ว และเปิดใช้ทันในเดือน พ.ค.นี้ พร้อมกับเตรียมนำประวัติผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้ามาเก็บในศูนย์ประวัติฯนี้อีกด้วย เนื่องจากเป็นการเดินทางที่คนนิยมใช้บริการมาก แต่ปัจจุบันมีผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างที่รับใบอนุญาตถูกต้องหลายแสนคน การเก็บข้อมูลจึงค่อยๆทยอยทำต่อเนื่อง

นายอัฌษไธค์ กล่าวต่อว่า สำหรับวิธีบันทึกประวัติ จะเก็บผ่านระบบเทคโนโลยีทันสมัย เพื่อใช้จัดทำฐานข้อมูลกลางประวัติผู้ขับรถ ได้แก่ ข้อมูลประวัติบุคคล ประวัติอาชญากรรม การทำงาน ฝึกอบรม การทำความผิด การถูกจับปรับ การเกิดอุบัติเหตุ และการทำความดี ได้รับการยกย่องจากหน่วยงานลงในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะออนไลน์ถึงกันทั่วประเทศ และมีฐานข้อมูลกลางอยู่ที่ศูนย์ในกรุงเทพฯ ยิ่งกว่านั้น  ข้อมูลทั้งหมดจะเชื่อมโยงกับหน่วยงานที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกรมการขนส่งทางบก เช่น ระบบการรายงานอุบัติเหตุ ระบบเปรียบเทียบปรับทั่วไทย ระบบงานสอบประวัติผู้ประจำรถ ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารสาธารณะ ระบบฐานข้อมูลประวัติผู้ขับรถยนต์สาธารณะอีกด้วย

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า การจัดทำข้อมูลจะช่วยให้เกิดประโยชน์ ทั้งการบังคับใช้กฎหมาย เช่น ลงโทษตามมาตรการพักใช้ใบอนุญาตขับรถ จนถึงการเพิกถอนใบอนุญาตขับรถ เพื่อให้ผู้ขับรถเกิดความเกรงกลัวต่อการกระทำผิด ขณะเดียวกัน ยังช่วยให้ผู้ประกอบการรถสาธารณะ สามารถตรวจสอบประวัติผู้ขับรถไม่ดีก่อนรับสมัครเข้ามาทำงานได้ แต่ในส่วนผู้ขับที่มีคดีอาชญากรรม หรือประวัติขับขี่ไม่ดี ผู้ประกอบการยังสามารถรับเข้าทำงานได้ แต่จะต้องยอมค้ำประกันความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการขับขี่ในอนาคตด้วย เพราะที่ผ่านมา เวลาเกิดอุบัติเหตุจะต้องตามเอาผิดกับคนขับ แต่บางครั้งก็หนีไปได้ หรือไม่มีเงินชดใช้

นอกจากนี้ อนาคตข้อมูลจากศูนย์แห่งนี้ ยังสามารถเชื่อมต่อและรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนได้ทันที่ผ่านอุปกรณ์แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน ผ่านระบบไอโอเอส และ แอนดรอยด์ ซึ่งช่วยให้ประชาชนมีช่องทางใหม่ในการร้องเรียนปัญหาได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนอย่างมีประสิทธิภาพ

ด้านนางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง กล่าวว่า เห็นด้วยที่กรมการขนส่งทางบกจะเข้ามาดูแลการบันทึกประวัติพฤติกรรมผู้ขับขี่บนท้องถนนอย่างจริงจัง แต่ก่อนหน้านี้ ก็มีการตรวจสอบประวัติผู้ขับขี่อยู่แล้ว โดยกรอกประวัติส่งไปกรมการขนส่งฯ ตรวจสอบ ก่อนส่งกลับมาที่บริษัท ว่าบุคคลนี้มีประวัติร้ายแรงหรือไม่ แต่ถ้าเล็กน้อยก็จะรับ ส่วนปัญหารถเมล์สาย 8 และอีกหลายสายนั้น คิดว่าต้องแก้ไขเป็นรายบุคคล เพราะการดูแลรถเมล์กว่า 1,200 คัน จาก 23 บริษัทที่อยู่ในสมาคม ยังไม่รวมอีก 42 บริษัทที่อยู่นอกสมาคมให้ทั่วถึง ทำได้ลำบาก แต่บริษัทในเครือข่ายจะแจ้งประวัติผู้ขับขี่ที่มาสมัครให้ทราบกันอยู่แล้ว ว่ามีประวัติอย่างไร เช่น เคยติดคุก ติดยา ลักขโมย โดนไล่ออก หรือขับรถชนคนตายหรือไม่ เพื่อป้องกันผู้ขับขี่ไม่ดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้