วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 17/03/57

โดย

รัสเซียวีโต้แผนมะกัน
สหประชาชาติ-ผู้แทนรัฐบาลรัสเซียใช้สิทธิ์ในฐานะสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) วีโต้ค้านร่างแผนยุติความขัดแย้งในยูเครนที่รัฐบาลสหรัฐฯ เป็นผู้นำเสนอ ซึ่งมีเนื้อหาเรียกร้องให้นานาชาติงดรับรองผลการลงประชามติในเขตปกครองตนเองไครเมียเรื่องการแยกตัวออกจากยูเครน ซึ่งจัดขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 มี.ค. ขณะที่กลุ่มติดอาวุธในชุดทหาร ราว 30 นาย บุกยึดสนามบินซิมเฟโรโปล และโรงแรมมอสโกในไครเมีย พร้อมข่มขู่ผู้สื่อข่าวต่างชาติไม่ให้รายงานการลงประชามติ รวมถึงทำลายอุปกรณ์รายงานข่าวด้วย.

ดินไหวถล่มหอระฆัง

ลิมา-สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) ตรวจพบแผ่นดินไหวขนาด 6.3 ริกเตอร์ ที่ความลึกใต้ดินราว 25 กม. ในเมืองเซชูรา ทางเหนือของประเทศเปรู ติดกับชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก กลางดึกวันที่ 15 มี.ค. ทำให้หอระฆังเก่าแก่ 1 ใน 2 แห่งของเมืองเซชูรา ถล่มราบคาบ บ้านเรือนประชาชนเสียหายหลายหลัง รวมถึงเกิดดินถล่มและหินถล่ม แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต รวมถึงไม่มีประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ.

จีนแถลงผลรัดเข็มขัด

เซี่ยงไฮ้-คณะกรรมาธิการกลางฝ่ายตรวจสอบวินัยประจำพรรคคอมมิวนิสต์จีน (ซีซีดีไอ) เผยรายงานสรุปผลการบังคับใช้มาตรการรัดเข็มขัดทางเศรษฐกิจด้วยการปรับลดงบประมาณค่าเบี้ยประชุม ค่าเดินทาง และค่ายานพาหนะของเจ้าหน้าที่รัฐบาลทั่วประเทศ ตลอดปี 2556 เมื่อ 15 มี.ค. ระบุว่าการปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวช่วยให้รัฐบาลประหยัดงบประมาณทั้ง 3 ด้านไปได้ราว 53, 39 และ 10 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายเมื่อปี 2555.

อิเหนาเริ่มลุยหาเสียง

จาการ์ตา-ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในอินโดนีเซียเริ่มต้นหาเสียงอย่างเป็นทางการวันแรก เมื่อ 16 มี.ค. โดยการเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัครจากพรรคการเมืองทั้งหมด 12 พรรค ก่อนถึงกำหนดเลือกตั้งทั่วประเทศ ซึ่งจะจัดขึ้นรอบแรกในวันที่ 9 เม.ย. ขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีจะจัดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 9 ก.ค. หลังประธานาธิบดีสุสิโล บัมบัง ยุดโดโยโน ผู้นำอินโดฯ คนปัจจุบัน ถึงกำหนดสิ้น สุดวาระการทำงาน หลังดำรงตำแหน่งครบ 5 ปี.

17 มี.ค. 2557 01:13 17 มี.ค. 2557 01:13 ไทยรัฐ