วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพลิงโหมบ่อขยะนานกว่า 9 ชม. ยังไม่มีทีท่าสงบ

เพลิงโหมบ่อขยะนานกว่า 9 ชม. ยังไม่มีทีท่าสงบ

  • Share:

เพลิงไหม้บ่อขยะพื้นที่กว่าร้อยไร่ ในซอยแพรกษา 8 จ.สมุทรปราการ ผ่านมากว่า 9 ชม. ยังไม่มีทีท่าสงบ จนท.ระดมฉีดน้ำต่อเนื่อง ขระที่ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงขนข้าวของหนีอลหม่าน ...

จากกรณีที่เกิดเหตุไฟไหม้ที่บ่อขยะเอกชนขนาดใหญ่ พื้นที่กว่าร้อยไร่ ภายในซอยแพรกษา 8 หมู่ 4 ตำบลแพรกษา อำเภอเมืองสมุทรปราการ ตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันของวันนี้ (16 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้นำกำลังกว่าร้อยชีวิต ช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 9 ชั่วโมง เพลิงก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบแต่อย่างใด

โดยเพลิงได้ลุกลามขยายเป็นวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันได้เกิดกระแสลมแรงหลายครั้งทำให้เพลิงได้ลุกโหมอย่างรุนแรง ล่าสุดช่วงเวลา 22.00 น. เพลิงก็ยังคงลุกไหม้อย่างต่อเนื่อง และความกดของอากาศในช่วงกลางคืน ยังส่งผลให้กลุ่มควันลอยต่ำเข้าสู่ชุมชน และหมู่บ้านจัดสรร ซึ่งมีผู้พักอาศัยอยู่หลายหมื่นหลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนกันทั่วหน้า จากผลกระทบกลิ่นควัน

ขณะที่ เพลิงได้ลุกลามเข้าไปใกล้บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ห่างไปทางทิศใต้เพียง 50 เมตร ซึ่งเป็นทิศที่อยู่ใต้กระแสลม ทำให้ชาวบ้านต่างพากันอพยพขนข้าวของหนีออกจากบ้าน เนื่องจากเกรงว่าไฟจะลุกลาม ไปติดบ้านเรือน ทั้งยังทนกลิ่นควันที่มีปริมาณมากไม่ไหว

ด้าน นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรปราการเผยว่า กรณีเพลิงไหม้บ่อขยะ จนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะบริเวณที่เกิดยังคงมีไฟลุกขึ้นเป็นระยะ ประกอบกับมีกระแสลมแรงและเปลี่ยนทิศทางอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงได้ยาก ส่วนขยะก็เป็นขยะแห้ง จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และลุกลามอย่างรวดเร็ว ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัด ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานทำงานแบบบูรณาการ เพื่อให้เพลิงสงบโดยเร็ว ซึ่งคาดว่าคืนนี้เจ้าหน้าที่และนักผจญเพลิง จะต้องทำงานกันตลอดทั้งคืน พร้อมทั้งประสานไปยังชลประทาน เพื่อขอรถแมคโคร มาสนับสนุนการดับเพลิงในครั้งนี้

นายไพรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนชาวบ้านที่อยู่ในระยะทาง 1 กม. นั้น จะได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันที่ลอยมาปกคลุมบ้านเรือน และอาจสูดดมกลิ่นควันเข้าไป ทางผู้ว่าราชการจังหวัด จึงได้สั่งการให้สาธารณสุข ลงไปดูแลสุขภาพของชาวบ้านในละแวกดังกล่าวแล้ว.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้