วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุเทพ'โต้'นปช.' ย้ำไม่มีอำมาตย์อยู่เบื้องหลัง

'สุเทพ'โต้'นปช.' ย้ำไม่มีอำมาตย์อยู่เบื้องหลัง

  • Share:

เลขาธิการ กปปส.ขึ้นเวทีตอบโต้ นปช. ย้ำไม่มีอำมาตย์อยู่เบื้องหลังแน่นอน ยืนยันเป็นร่างทรงมวลมหาประชาชน ออกตัวหากมีคนกลางมาขอเจรจา ต้องขอฟังเสียงประชาชนก่อน..

เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 16 มี.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวบนเวทีสวนลุมฯ มีความตอนหนึ่งว่า เรื่ององค์กรอิสระ 7 องค์กรได้เสนอจะให้มีการเจรจาระหว่างรัฐบาลกับมวลมหาประชาชน จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันมาก ตนเห็นใจองค์กรอิสระที่อยากเห็นเหตุการณ์คลี่คลาย จึงพยายามเสนอแนวทาง แต่องค์กรอิสระเหล่านี้จะอยู่ลำบาก เพราะฝ่ายทักษิณ ประกาศชัดเจนว่าไม่ยอมรับองค์กรอิสระทั้งหลาย และใส่ร้ายจนเสียหาย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.แทนนางธิดา โตจิราการ ออกมาบอกว่า องค์กรอิสระเหล่านั้นกำลังรวมตัวกันเล่นงานรัฐบาล เพราะอยากได้นายกฯ มาตรา 7 นปช. ประกาศเลยว่าไม่ใช่หน้าที่องค์กรอิสระ ที่จะมาเป็นตัวกลางในการเจรจา

นายสุเทพ กล่าวว่า แต่ถ้าวันที่ 17 มี.ค. องค์กรอิสระ มาเสนอ ก็จะต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ปัญหาที่องค์กรอิสระต้องเจอ คงไม่ใช่แค่ฝ่าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ฝ่ายเดียว แต่ฝ่ายเราก็จับตาดูว่าผู้นำองค์กรอิสระจะเสนอทางออกอย่างไร ซึ่งเคยได้ยินสัมภาษณ์ว่า อยากให้ทั้ง 2 ฝ่ายถอยคนละก้าว ซึ่งเราก็ไม่เข้าใจ ว่าจะให้เราถอยจากตรงไหน ถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยอมออกจากรักษาการนายกฯ เราก็ตกลง แต่ถ้าเสนอว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ต้องออก แล้วให้เรากลับบ้านไปเลือกตั้ง แล้วค่อยปฏิรูป เราบอกเลยว่าเราถอยไม่ได้จริงๆ

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า มวลมหาประชาชนที่มาล้วนลำบากลำบน เรามาเพื่อประเทศชาติ ไม่ชนะเราไม่กลับบ้าน เราเสียสละเพื่อบ้านเมือง ถ้าเรามีรัฐบาลที่ดี เราจะออกมาทำไม เรามาก็เสียเงินเสียทอง เสียเวลา แต่เราทำเพื่อประเทศชาติ ตนย้ำว่าตนเป็นร่างทรงของประชาชน ไม่ใช่ตัวของตัวเอง ไม่ได้ทำเพื่อใครทั้งสิ้น ตนรับข้อเสนอได้ทุกข้อ หากมวลมหาประชาชนรับได้ ไม่บิดพริ้วแน่นอน แต่ถ้าเป็นข้อเสนอที่มวลมหาประชาชนรับไม่ได้ ตนจะปฏิเสธทันที ไม่มีรีรอแน่นอน จึงขอบอกเลยว่า หากคนกลางจะมาเจรจา ต้องทำใจไว้เลย หากมวลมหาประชาชนไม่รับ ก็อย่าว่ากัน ตนย้ำเลยว่า สิ่งที่แกนนำ นปช.กล่าวหาว่ามีอำมาตย์อยู่เบื้องหลัง ส่งตนมาต่อสู้นั้น เป็นการโกหกที่บาปที่สุด วันนี้คนที่เป็นศัตรูของประชาชนคือระบอบทักษิณ และยิ่งลักษณ์ ความหมายของคำว่าศัตรู

เลขาธิการ กปปส. กล่าวต่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เคยยอมรับความจริง อ้างว่าโดนกลั่นแกล้งตลอด ทั้งที่ทำผิดมาตลอด เอาอำนาจมาใช้โดยไม่เกรงใจประชาชน พอโดนตัดสินว่าผิดก็หาว่าถูกกลั่นแกล้ง ใครที่อยากเห็นการเจรา ตนยอมรับว่าอาจเจรจาได้ เพราะเกรงใจคนกลาง แต่ความสำเร็จอาจจะยาก เพราะอยู่คนละขั้ว ที่ผ่านมา เราประกาศชัดเจนว่าต้องขจัดระบอบทักษิณ ให้หมดจากประเทศไทยทันที ตรงนี้ไม่มีการต่อรองแน่นอน ถ้าการเจรจาคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยอมลาออก ไม่มายุ่งกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล เราพร้อมยอมรับข้อเสนอ พร้อมให้คนกลางมาจัดการเรื่องนี้

"เรื่อง นปช.ออกมาพูดจากหมิ่นศาลยุติธรรม เป็นเรื่องที่รับไม่ได้ เพราะศาลสถิตยุติธรรมของไทย ทำหน้าที่เป็นอย่างดีมาโดยตลอด เราไม่ยินยอมให้ใครเอาศาลมาเป็นประเด็นการต่อสู้ทางการเมือง ฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ แย่หมด ขอให้เว้นอำนาจตุลาการไว้สักอย่าง เพราะทำดีมาตลอด ถ้าเราไม่รักษาอำนาจตุลาการไว้ บ้านเมืองเราจะไม่เหลืออะไรเลย น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ ไม่เคยมีรัฐบาลชุดไหนทำแบบนี้" นายสุเทพ กล่าวและว่า นอกจากนี้ ทั้งทักษิณและยิ่งลักษณ์ ยังพยายามทำลายกองทัพอีกด้วย ขอย้ำว่า กปปส. ไม่คิดทำสงครามกลางเมืองกับใคร ถ้า นปช.ยกพลมาเอาอาวุธมา พวกเรากลับบ้านทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้