วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้จักเกาะ 'ดิเอโกการ์เซีย' หลังมีข่าวลือ MH370 ลงจอด

จากกรณีเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' หายไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อวันที่ 8 มี.ค. ขณะเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปกรุงปักกิ่ง เป็นปริศนาที่ทางการมาเลเซียและนานาชาติพยายามขบคิดว่า เครื่องบินลำนี้หายไปไหน โดยรายงานอย่างเป็นทางการล่าสุดของมาเลเซียระบุว่า เครื่องบินลำนี้วงกลับมาทางตะวันตกและอาจเดินทางไปทางเหนือ และน่าจะอยู่บริเวณตั้งแต่พรมแดนประเทศคาซัคสถานและเติร์กเมนิสถานจนถึงทางเหนือของประเทศไทย หรือเดินทางลงใต้ ตั้งแต่อินโดนีเซียถึงทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย...

ไม่นานมานี้มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการของสื่อนอกกระแสต่างๆ อ้างรายงานลับของรัสเซีย ซึ่งกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าเป็นผู้จี้เครื่องบินลำนี้พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน และนำไปลงจอดที่เกาะ 'ดิเอโกการ์เซีย' ตอนกลางของมหาสมุทรอินเดีย เนื่องจากเครื่องบินลำนี้ขนวัตถุต้องสงสัยบางอย่างซึ่งเป็นที่ต้องการของสหรัฐฯ ซึ่งกระแสตอบรับต่อข่าวนี้ ส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นเพียงข่าวโคมลอยเท่านั้น


แต่เกาะ ดิเอโกการ์เซีย คืออะไร เหตุใดสหรัฐฯ (ตามที่ถูกกล่าวหา) จึงเลือกสถานที่แห่งนี้เป็นที่ลงจอดเที่ยวบิน MH370

ดิเอโกการ์เซีย แท้จริงแล้วเป็นชื่อของเมืองเอกและศูนย์กลางการบริหารดินแดนของ 'บริติชอินเดียนโอเชียนเทอร์ริทอรี' ดินแดนโพ้นทะลของสหราชอาณาจักร ซึ่งมีสภาพเป็นเกาะปะการังรูปวงแหวน ตั้งอยู่ที่ประมาณ 1,970 ไมล์ทะเล (3,650 กิโลเมตร) ทางตะวันออกของชายฝั่งของแอฟริกา ห่างออกไป 967 ไมล์ทะเล (1,790 กิโลเมตร) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดีย และ 2,550 ไมล์ทะเล (4,720 กิโลเมตร) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย

เกาะแห่งนี้เป็นของอังกฤษจริง แต่สหรัฐฯ เข้ามาตั้ง โรงงานสนับสนุนกองทัพเรือ (Naval Support Facility) ในปี 1977 ในช่วงสงครามเย็น เพื่อตอบโต้อิทธิพลของสหภาพโซเวียต และมองว่าเกาะแห่งนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญแห่งหนึ่ง โดยฐานนี้เป็นสถานีส่งกำลังบำรุงสนับสนุนเรือลำเลียงของกองทัพ, เรือดำน้ำ ทั้งยังมีฐานทัพอากาศ (สมัยสงครามอััฟกานิสถานเคยมีเครื่องบินทั้งระเบิด B-1, B-2 และ B-52), ฐานแกะรอยการสื่อสารและดาวเทียม และยังมีท่าจอดเรือแบบทอดสมอ สำหรับเตรียมกองเรือยุทโธปกรณ์ เพื่อปฏิบัติการในภูมิภาคด้วย


กองทัพอากาศสหรัฐฯ มีสถานีควบคุมดาวเทียมสื่อสารที่เกาะแห่งนี้ เรียกว่า 'REEF' และมีสถานีวิทยุสื่อสารความถี่สูง 'GeoDSS' อยู่ที่ปลายสุดทางใต้ของเกาะ นอกจากนี้ ยังมีเรดาร์แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นเรดาร์ชนิดใด และดิเอโกการ์เซียยังเป็นที่ตั้งของ สถานี จีพีเอส 1 ใน 5 แห่งที่ควบคุมโดยกองทัพสหรัฐฯ ด้วย

ดิเอโกการ์เซียมีสถานที่ลงจอดฉุกเฉินสำหรับให้เครื่องบินพาณิชย์สองเครื่องยนต์ ที่มีมาตรฐาน 'ETOPS' (คือเครื่องบินที่สามารถบินด้วยเครื่องยนต์เดียวหากเกิดเหตุฉุกเฉินได้ภายในเวลาที่กำหนด ก่อนต้องลงจอดฉุกเฉิน) เช่น 'แอร์บัส เอ330', 'โบอิ้ง 767' หรือ 'โบอิ้ง 777' เพื่อให้สามารถบินได้โดยไม่ต้องหยุดพัก (ตามกฎการบินที่ต้องมีสถานที่ลงจอดในระยะที่เครื่องบิน สามารถเดินทางไปถึงภายในระยะเวลาที่กำหนดของเครื่องบินนั้นๆ) ระหว่างการเดินทางข้ามมหาสมุทร.

http://en.wikipedia.org/wiki/Diego_Garcia

 

จากกรณีเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' หายไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อวันที่ 8 มี.ค. ขณะเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปกรุงปักกิ่ง เป็นปริศนาที่ทางการมาเลเซียและนานาชาติพยายามขบคิดว่า เครื่องบินลำนี้หายไปไหน โดยรายงานอย่างเป็นทางการล่าสุดของมาเลเซียระบุว่า เครื่องบินลำนี้วงกลับมาทางตะวันตกและอาจเดินทางไปทางเหนือ และน่าจะอยู่บริเวณตั้งแต่พรมแดนประเทศคาซัคสถานและเติร์กเมนิสถานจนถึงทางเหนือของประเทศไทย หรือเดินทางลงใต้ ตั้งแต่อินโดนีเซียถึงทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย... 16 มี.ค. 2557 19:52 17 มี.ค. 2557 18:39 ไทยรัฐ