วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยจับแก๊งมอดไม้'ป่าแม่ระมาด' ยึด 120 ท่อนดำเนินคดี

ตำรวจป่าไม้ ลุยจับไม้สวมโสร่งอีกที่ป่าแม่ระมาด พบไม้ใหญ่ถูกตัดอีกกว่า 120 ท่อน จึงอายัดไว้เป็นหลักฐาน ขยายผลหาตัวคนอยู่เบื้องหลัง..


เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2557 พ.ต.อ.บัญชา ปั้นประดับ รอง ผบก.บก.ปทส. พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ สิทธาภิรมย์ ผกก.สภ.แม่ระมาด และนายประสาธน์ สุวรรณคำ หัวหน้าป่าไม้ ขะเนจื้อ ตำบลขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ระมาด ในพื้นที่บ้านห้วยปลากอง โดยเจ้าหน้าที่ ที่ไปสำรวจพบพื้นที่ป่าถูกบุกรุกเป็นพื้นที่กว้าง 120 ไร่


พบต้นไม้ใหญ่ถูกตัดโค่นระนาว เป็นบริเวณ โดยการตรวจสอบเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะกลุ่มผู้ลี้ภัยจากการสู้รบ ได้รับจ้างจากนายทุนไทย และนายทุนพม่า ได้ตัดไม้ กระจัดกระจายในพื้นที่ภูเขาสูง แต่เจ้าหน้าที่พยายามเข้าไปตรวจค้น จนพบไม้ถูกตัดอีก 120 ท่อน และพบไม้ถูกตัด มีเลื่อยคาอยู่ด้วย ล่าสุดรวมไม้ที่ถูกตัดราว 300 ต้น เฉพาะที่พบ และพบในเขตไทย แต่ถูกชักลากไปฝั่งพม่าอีกจำนวน กว่า 500 ต้น จึงอายัดไว้เป็นหลักฐาน


พ.ต.อ.บัญชา กล่าวว่า กำลังสืบสวนหานายทุนที่อยู่เบื้องหลังการทำไม้ครั้งนี้ เพราะชัดเจนว่า มีการตัดไม้ไทย นำข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และส่งกลับเข้ามายังเขตไทย จากนี้ไม้จะต้องมีการเข้มงวดมากขึ้น ด้าน พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ กล่าวว่า ไม้ของกลางน่าจะหมดแล้ว ซึ่งทางตำรวจกำลังสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิด และไม้ทั้งหมด จะถูกชักลากข้ามไปฝั่งพม่า และทำเฟอร์นิเจอร์เข้ามายังเขตไทย โดยไปออกทางด้านอำเภอแม่สอด เพราะไม้ทั้งหมดไม่สามารถผ่านทางอำเภอแม่ระมาดได้ เนื่องจากมีกำลังทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ดูแลอยู่

 

ตำรวจป่าไม้ ลุยจับไม้สวมโสร่งอีกที่ป่าแม่ระมาด พบไม้ใหญ่ถูกตัดอีกกว่า 120 ท่อน จึงอายัดไว้เป็นหลักฐาน ขยายผลหาตัวคนอยู่เบื้องหลัง.. 16 มี.ค. 2557 18:38 16 มี.ค. 2557 20:04 ไทยรัฐ