วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' มั่นใจ 6 องค์อิสระร่วมมือหาทางออกประเทศ

'สมชัย' มั่นใจ 6 องค์อิสระร่วมมือหาทางออกประเทศ

  • Share:

"สมชัย" มั่นใจ 6 องค์กรตาม รธน.ร่วมมือกันเดินหน้าหาทางออกประเทศได้สำเร็จภายสองสัปดาห์ ลั่นฝ่ายการเมืองกลัวสังคมยอมรับท่าที

วันที่ 16 มี..57 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารจัดการเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีการแถลงโรดแม็ปทางออกประเทศในวันพรุ่งนี้ (17 มี..) ว่าวางกรอบเจรจาทั้งหมดวางไว้ 4 ประเด็น และในโรดแม็ปของเจรจามีทั้งหมด 6 ขั้นตอน ซึ่งประเด็นในวันที่ 17 มี.. จะหารือในที่ประชุม 6 องค์กรอิสระ ถือว่าเป็นขั้นตอนที่ 1 ของการเจรจา ในประเด็นอำนาจหน้าที่ของแต่ละองค์กรและสาระที่เกี่ยวพันกับข้อกฎหมายบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ที่สามารถนำไปสู่การยุติความขัดแย้งของบ้านเมืองได้ ถ้าทั้งหมดมีคำตอบตรงกันได้ ก็จะสามารถวางแนวทางเดียวกันในการเจรจาขั้นตอนต่อไป

นายสมชัย กล่าวว่า มั่นใจว่าการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระทั้ง 6 องค์กร ร่วมมือกันเดินหน้าจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้โดยไม่มีอุปสรรค จะเจรจาหาทางออกให้กับประเทศได้สำเร็จภายในสองถึงสามสัปดาห์ และอาจจะมีสภาพัฒนาการเมือง มาด้วยเพราะขณะนี้ประธานสภาพัฒนาการเมืองส่งรายชื่อร่วมประชุมมาแล้ว

ขณะนี้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ว่ามีธงอยู่แล้วและผู้อยู่เบื้องหลังสั่งให้ออกมาเคลื่อนไหว เพื่อกำจัดรัฐบาลเพื่อไทย นายสมชัย กล่าวว่ากระแสเหล่านี้ผิดทั้งหมด หลายฝ่ายพยายามออกมาพูดตัดหน้าโดยยังไม่ทันรู้เนื้อหาสาระเพราะกลัวว่าการเคลื่อนไหวขององค์กรอิสระครั้งนี้เป็นที่ยอมรับของสังคม เป็นการเคลื่อนไหวที่มีน้ำหนักในสังคม ฝ่ายการเมืองเกรงกลัวว่าจะมีข้อเสนอที่กระทบต่อสถานะของรัฐบาล จึงออกมา เพื่อดิสเครดิตองค์กรอิสระ ให้รอฟังแถลงโรดแม็ปแล้วจะทราบว่าเป็นสิ่งที่สังคมไทยต้องการให้มาแก้ไขปัญหาบ้านเมืองในเวลานี้มากที่สุด นายสมชัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้