วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปวีณา'ช่วยทารกเพศหญิง 2 หัวในร่างเดียว

'ปวีณา หงสกุล' รุดช่วยเหลือหนูน้อย 2 หัวในร่างเดียวกัน เป็นเด็กหญิงแรกคลอด พ่อแม่โวย รพ.ทำอัลตราซาวด์ผิดพลาด เรียกร้องความรับผิดชอบ..


เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 16 มีนาคม 2557 นางปวีณา หงสกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เดินทางมายัง รพ.พุทธโสธร อ.เมืองฉะเชิงเทรา เพื่อเข้าเยี่ยมและให้การช่วยเหลือทารกแรกคลอดที่มี 2 หัว ในร่างเดียว โดยมีนายไพศาล วิมลรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายแพทย์ประสิทธิ์ มานะเจริญ ผู้อำนวยการ รพ.พุทธโสธร และผู้ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ ทั้งนี้ สืบเนื่องจากนายเผชิญ ภัสสร อายุ 39 ปี อาชีพพนักงานขับรถบริษัทแห่งหนึ่ง ใน จ.ฉะเชิงเทรา อาศัยอยู่ที่ ต.หัวสำโรง อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา ได้โทรศัพท์เข้าแจ้งของความช่วยเหลือไปยังมูลนิธิปวีณาฯ ขอให้ช่วยเหลือลูกสาวที่ 2 ศีรษะ อยู่ในร่างเดียวกัน โดยต้องการให้ทางโรงพยาบาลที่ภรรยาฝากครรภ์ออกมารับผิดชอบกับเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น


นายเผชิญ กล่าวว่า ตนอยู่กินกับ น.ส.เวียงไฟ คิดทะวงศ์ อายุ 30 ปี ชาวลาว มาประมาณ 1 ปีเศษ  ก่อนหน้านี้ภรรยาเคยมีบุตรกับสามีเก่ามาแล้ว 2 คน ซึ่งก็ปกติดี ภายหลังตนรู้ว่าภรรยาตั้งครรภ์ ก็พาไปฝากครรภ์ที่ รพ.แปลงยาว และได้ไปตรวจครรภ์ทุกครั้งตามแพทย์นัด ต่อมาช่วงเดือนตุลาคม 2556 แพทย์ รพ.แปลงยาว ก็ได้ทำการอัลตราซาวด์บุตรในครรภ์ ซึ่งขณะนั้นมีอายุครรภ์ 3 เดือนเศษ แต่มองเห็นภาพบุตรในครรภ์ไม่ชัดเจน โดยระบุว่าบุตรในครรภ์น่าจะเป็นเด็ก ซึ่งมี 2 หัว ในร่างเดียว แต่ไม่แน่ใจ จึงได้ส่งตัวภรรยามาทำการอัลตราซาวด์ที่ รพ.พุทธโสธร แต่เมื่อมาทำการอัลตราซาวด์ที่ รพ.พุทธโสธร แล้ว ทางโรงพยาบาลแจ้งว่าเป็นเด็กแฝด มีสายรก 2 สาย โดยไม่มั่นใจว่าร่างติดกันหรือไม่ 


นายเผชิญ กล่าวว่า จากนั้น รพ.พุทธโสธร ก็ได้ส่งตัวกลับมาที่ รพ.แปลงยาวเหมือนเดิม ตนก็ได้พาภรรยาไปตรวจตามแพทย์นัดตลอด กระทั่งวันที่ 15 มีนาคม 2557 เวลาประมาณ 09.30 น. นางเวียงไฟ ภรรยาของตนได้รับการผ่าคลอดที่ รพ.พุทธโสธร ปรากฏว่าหลังการผ่าคลอดออกมาเ ป็นเพศหญิงมีเพียงร่างเดียว แต่มี 2 ศีรษะ และมีอาการหายใจไม่ปกติ แพทย์ต้องเอาเข้าตู้อบเพื่อรักษาอาการ และทางโรงพยาบาลแจ้งว่าบุตรสาวของตนมีโอกาสที่จะรอดชีวิตน้อยมาก ซึ่งตนเห็นว่าแพทย์ตรวจครรภ์ของภรรยาไม่ถูกต้อง จนทำให้เด็กเกิดมามีสภาพน่าเวทนา จึงอยากให้ทางมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยเหลือและให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวของตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเข้าเยี่ยมในวันนี้ นางปวีณา  ได้ประชุมหารือกับนายแพทย์ประสิทธิ์ มานะเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธโสธร และผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือ โดยกรณีการอัลตราซาวด์ ซึ่งอาจเกิดข้อผิดพลาดกันได้ จึงอยากให้ทางครอบครัวเข้าใจ ในเบื้องต้นได้มอบกระเช้าของขวัญและเงินช่วยเหลือให้กับครอบครัวของเด็ก และกำชับให้แพทย์ดูแลทารกดังกล่าวอย่างใกล้ชิด.

 

'ปวีณา หงสกุล' รุดช่วยเหลือหนูน้อย 2 หัวในร่างเดียวกัน เป็นเด็กหญิงแรกคลอด พ่อแม่โวย รพ.ทำอัลตราซาวด์ผิดพลาด เรียกร้องความรับผิดชอบ.. 16 มี.ค. 2557 17:16 16 มี.ค. 2557 18:06 ไทยรัฐ